"Hành trình" di cư thú vị trong thế giới tự nhiên

Thứ Tư, 28-11-2018, 11:10
Loài rắn Garter đỏ có thể di chuyển quãng đường lên đến 32 km để tìm nơi cư trú vào mùa đông, trong những khu đất rộng lớn ở Manitoba, Canada. (Ảnh: Jukka Palm/Shutterstock)

NDĐT - Từ những loài động vật nổi danh khắp châu Phi, chim biển cả năm trời không vào đất liền hay loài cá mập đầu búa đang bơi ở đại dương rộng lớn… đều đang tìm cho mình những hành trình đặc biệt để được tái sinh.

(Ảnh: Ethan Daniels / Shutterstock)

Loài sứa vàng ở hồ Sứa, thuộc Cộng hòa Palau - thiên đường nhiệt đới giữa Thái Bình Dương do không phải đấu tranh với sinh vật ăn thịt, lâu dần, độc tính của chúng giảm dần và trở nên vô hại. Cứ vào mỗi buổi sáng, khi bình minh lên, hàng triệu con sứa lại di chuyển về phía mặt trời mọc, từ đông sang tây. Hoàng hôn xuống, chúng lại quay xuống tầng đáy hồ nghỉ ngơi và cuộc hành trình di chuyển sẽ lặp lại. Thời điểm thích hợp để du khách đến tham quan hồ Sứa vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 4, thời tiết đẹp, khô ráo.

(Ảnh: JHVEPhoto / Shutterstock)

Vào khoảng thời gian cuối tháng 10 hằng năm, những con bướm vua đen và vàng (bướm Mornard) lại bắt đầu chuyến di cư của mình từ vùng đất phía nam Canada và miền đông nước Mỹ đến tập trung số lượng lớn trên một ngọn núi ở phía tây thành phố Mexico. Chúng đậu kín trên những cây thông hoặc bất kỳ tán cây nào khác… để trú ẩn vào mùa đông. Để được tận mắt chứng kiến hiện tượng vô cùng kỳ thú này, du khách có thể đến từ tháng 1 đến 3 hằng năm, khi đó, số lượng bướm ở đây phải hàng triệu con.

(Ảnh: Michal Pesata / Shutterstock)

Chim nhạn biển Bắc Cực tuy bé nhỏ những quãng đường bay du cư của chúng ước tính khoảng 96.000 km mỗi năm. Hành trình di cư xuất phát từ đảo Frame (Vương quốc Anh) bay xuôi vùng biển phía tây châu Phi tới Nam Cực. Quá trình bay kéo dài từ tháng 7 đến 11, trong đó, bay xa nhất là vượt Ấn Độ Dương trước khi đến nơi cư ngụ.

(Ảnh: Rich Carey / Shutterstock)

Được tìm thấy ở khắp vùng biển Caribbean, loài tôm hùm gai lại có hành trình di cư rất khác biệt. Chúng di chuyển thành các hàng dọc gồm 10 cá thể và mỗi hàng có thể lên đến hơn 50 con, bằng cách con sau chạm râu vào con trước, “hành quân” dưới đáy biển qua quãng đường 50 km. Di chuyển được một lúc, chúng sẽ dừng lại nghỉ để lấy sức cho hành trình tiếp theo. Du khách có thể lặn biển để chứng kiến hành trình di cư của chúng vào thời điểm mùa hè.

(Ảnh: Ivan Mateev / Shutterstock)

Những chú chim hồng hạc bắt đầu di cư quanh các hồ ở Kenya vào tháng 8 hằng năm. Hồng hạc là loài chim lội nước, sống chủ yếu ở tây và đông bán cầu. Thời gian này, hồng hạc đang bắt đầu di cư đến hồ Bogoria ở thung lũng Rift. Hằng năm, loài chim tuyệt sắc này di chuyển qua lại giữa các hồ: Nakuru, Naivasha và Bogoria để tìm thức ăn. Trong số đó, hồ Nakuru được mệnh danh là "thiên đường hồng hạc", bởi nguồn tảo phong phú và đa dạng rất hấp dẫn loài chim này.

(Ảnh: Alex Rush / Shutterstock)

Năm 2011, một nghiên cứu của Trường đại học Miami (Mỹ) cho thấy, loài cá mập đầu búa di chuyển khoảng 1.200 km từ phía nam Florida đến giữa Đại Tây Dương, ngoài khơi bờ biển New Jersey trong khoảng thời gian 62 ngày. Cá mập đầu búa thường được nhìn thấy trong những cuộc di cư đông đúc vào mùa hè để tìm kiếm những vùng nước mát hơn.

(Ảnh: Tetyana Dotsenko / Shutterstock)

Cứ vào tháng 10 hằng năm, những đàn dơi ăn quả khổng lồ có thể đến 1,5 triệu con, bắt đầu công cuộc di cư từ Mexico đến trung tâm thành phố Austin, Texas (Mỹ). Mục đích của chuyến di cư là tìm thức ăn và ước tính, mỗi đêm đàn dơi có thể tiêu thụ số lượng côn trùng lên tới 10 tấn. Du khách có thể chứng kiến hàng triệu con dơi ẩn mình trong các ngọn cây.

MINH KHANG