Bắt cướp ở Đà thành

Thứ Năm, 17/01/2013, 03:04:00
 Font Size:     |        Print
 

Lực lượng SBC thành phố Đà Nẵng.
Được trang bị công cụ hỗ trợ, đảm nhận vai trò chủ lực trong đấu tranh với tội phạm cướp giật và hành hung, gây rối trên đường phố, Lực lượng vũ trang liên ngành (gồm công an và bộ đội biên phòng) của thành phố Đà Nẵng đã và đang đem lại sự bình yên cho thành phố, trung tâm của khu vực miền trung, Tây Nguyên.

Những chiến sĩ công an, bộ đội biên phòng mặc áo giáp chống đạn, đầu đội mũ bảo hiểm, trên người đeo các công cụ hỗ trợ như dùi cui điện, còng số tám, súng bắn đạn hơi cay, máy bộ đàm và “cưỡi” trên những chiếc xe mô-tô, hằng ngày rong ruổi trên khắp các đường phố. Nhiệm vụ của họ là truy bắt và xử lý các loại tội phạm cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; vận chuyển, buôn bán các chất gây nghiện... trong đó cướp giật, lừa đảo cưỡng đoạt tài sản công dân, tụ tập quậy phá, hành hung cố ý gây thương tích sẽ là những hình thức tội phạm được lực lượng này “ưu tiên” xử lý kịp thời. Với người dân thành phố Đà Nẵng họ thật sự là những anh hùng săn bắt cướp (SBC).

Đại tá Tôn Quốc Khánh, Trưởng phòng Phòng chống tội phạm và ma túy Bộ đội Biên phòng TP Đà Nẵng cho biết, để tham gia vào lực lượng SBC, cán bộ, chiến sĩ phải được tuyển chọn kỹ càng và đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe mà cấp trên đặt ra. Điều kiện đầu tiên phải là cán bộ, chiến sĩ có đủ phẩm chất đạo đức, bản lĩnh vững vàng, sử dụng thành thạo các loại vũ khí, có sức khỏe, giỏi võ thuật và phải có lòng dũng cảm. Ngoài ra, phải có là giấy phép lái xe hạng A1, A2 hoặc A3 và đặc biệt là phải có “tay lái lụa”. Lực lượng SBC được trang bị áo giáp chống đạn, chống dao đâm, xe mô-tô phân khối lớn, súng bắn đạn cao-su và đạn hơi cay... Đặc biệt, lực lượng này còn được cấp thẻ ngành “đặc biệt”.

Trung tâm chỉ huy được đặt tại Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động Công an TP Đà Nẵng. Hằng tháng, các đơn vị tham gia lực lượng chống cướp giật họp giao ban đánh giá tình hình tác chiến và kết quả thực hiện. Lực lượng Công an TP sẽ có nhiệm vụ tổng hợp báo cáo kết quả về UBND TP Đà Nẵng.

Đại tá Khánh cho biết thêm, hiện nay bọn tội phạm cướp giật trên đường phố thường sử dụng các loại mô-tô phân khối lớn, liều lĩnh và manh động. Khi thực hiện đuổi bắt đối tượng trên đường phố đông người, nếu chạy tốc độ chậm thì sẽ không bắt được đối tượng. Ngược lại, nếu chạy với tốc độ nhanh mà không làm chủ được tốc độ, không biết “luồn lách” sẽ dễ dẫn đến thương vong cho chính mình và người dân và như thế sẽ không hoàn thành được nhiệm vụ. Ngoài nhiệm vụ tấn công tội phạm, phát hiện, truy bắt, xử lý đối tượng có hành vi phạm tội như cướp giật, gây rối thì lực lượng SBC còn phải nắm chắc âm mưu, phương thức, thủ đoạn của các loại tội phạm và triển khai các biện pháp nghiệp vụ như hóa trang, điều tra, tuần tra, mật phục... để đấu tranh với các loại hình tội phạm khác.

Qua hai năm thành lập, chiến đấu và trưởng thành, lực lượng SBC của Đà Nẵng đã lập được nhiều chiến công xuất sắc. Phát hiện hàng trăm vụ cướp giật tài sản của nhân dân, bắt giữ và xử lý hàng trăm đối tượng tội phạm. Chỉ tính riêng lực lượng SBC của Bộ đội Biên phòng, hai năm qua đã phát hiện và xử lý 79 vụ cướp giật, trộm cắp tài sản và buôn bán ma túy trái phép... bắt giữ gần 100 đối tượng tội phạm.

Chiến công điển hình của năm 2012 có thể kể ra, vụ mới đây nhất, vào lúc 16 giờ 35 phút ngày 12-10, Đội công tác thuộc Phòng Cảnh sát Bảo vệ và Cơ động, Công an TP Đà Nẵng trong lúc làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà nghe tiếng tri hô “cướp, cướp!”. Cùng lúc đó, lực lượng tuần tra kiểm soát phát hiện hai phụ nữ điều khiển xe Wave bám theo hai thanh niên điều khiển xe máy chạy với tốc độ cao hướng về quận Ngũ Hành Sơn, trên tay người thanh niên ngồi sau cầm một vật gì đó. Lập tức tổ công tác nhấn ga truy đuổi. Phát hiện có người đuổi theo, hai đối tượng tăng tốc nhằm tẩu thoát. Khi đến ngã ba đường Hoàng Sa-Nguyễn Văn Thoại, chúng cho xe rẽ phải, lao vút về hướng cầu Nguyễn Văn Trỗi. Đối tượng liều lĩnh, liên tục lạng lách đánh võng sẽ gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông cho nên lực lượng làm nhiệm vụ không áp sát, kiên trì giữ khoảng cách bám theo. Khi đến bùng binh Nguyễn Văn Thoại - Ngô Quyền, thấy tình thế thuận lợi, lực lượng truy đuổi cho xe vượt lên ép xe đối tượng. Bị chặn đường, bọn chúng vứt xe bỏ chạy nhưng bị Đội công tác nhanh chóng áp sát, quật ngã. Lúc này, trên tay đối tượng ngồi sau vẫn còn cầm sợi dây chuyền.

Đây chỉ là một trong hàng trăm chiến công xuất sắc của lực lượng SBC Đà Nẵng trên mặt trận phòng, chống tội phạm, giữ gìn và bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần giữ bình yên cuộc sống trên địa bàn TP biển Đà Nẵng.

ĐÀ GIANG
Theo: