Kiểm tra phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại dịp Tết ở tỉnh Lào Cai

Thứ Năm, 28-01-2021, 15:12
Ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và đoàn công tác làm việc tại Lào Cai.

Sáng 28-1, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia do đồng chí Vũ Hùng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia làm Trưởng đoàn đã đến làm việc với Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai để kiểm tra công tác phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại trước, trong và sau Tết Nguyên đán ở địa phương, nhất là trên tuyến biên giới.

Tỉnh Lào Cai có gần 200 km đường biên giới, có hai cửa khẩu và nhiều lối mòn, lối mở đất liền và qua sông suối, giao thông kết nối thuận lợi, nên trước và trong dịp Tết Nguyên đán thường gia tăng các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng.

Trong năm 2020, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai đã bắt giữ, xử lý 1.333 vụ  việc, trong đó vận chuyển trái phép hàng cấm là 254 vụ, gian lận thương mại là 793 vụ; xử lý vi phạm hành chính là 1.042 vụ. Hàng hóa chủ yếu là giày dép, quần áo, mỹ phẩm, bánh kẹo, thực phẩm bẩn… Tổng giá trị xử lý là hơn 288 tỷ đồng.

Riêng trong dịp Tết, các lực lượng chức năng Lào Cai đã bắt giữ, xử lý 173 vụ, tổng giá trị là hơn tám tỷ đồng, trong đó có hơn 90 kg pháo hoa nổ.

Kiểm tra phòng, chống buôn lậu và gian lận thương mại dịp Tết ở tỉnh Lào Cai -0
Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia kiểm tra Cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai). 

Về việc xử lý vụ kho hàng tại số 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai, theo chỉ đạo của Văn phòng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai đã giao Công an tỉnh Lào Cai điều tra, làm rõ và đã có báo cáo cụ thể với Ban Chỉ đạo 389 quốc gia. Theo đó, kết quả điều tra của Công an tỉnh Lào Cai, kho hàng có diện tích chính xác là 3.061 mét vuông, do Trần Thành Phú, sinh năm 1992, có hộ khẩu thường trú tại Lào Cai, cùng em gái của mình điều hành kho hàng.

Công an Lào Cai đã phối hợp Công an Trung Quốc tiến hành giám định tư pháp hàng hóa, tuy nhiên vẫn chưa đủ cơ sở, căn cứ để xác định đối tượng vận chuyển hàng hóa và số hàng hóa đó (giày dép, thắt lưng, mỹ phẩm nhái các thương hiệu nổi tiếng trên thế giới) có được vận chuyển qua biên giới hay không? Hiện tại, Công an Lào Cai vẫn đang sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để tiếp tục xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc, trên cơ sở đó mới có căn cứ xử lý theo quy định của pháp luật.

Sau khi nghe báo cáo của Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai và các ngành chức năng như: Công an, Biên phòng, Hải quan, Khu kinh tế Lào Cai, ông Vũ Hồng Sơn, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia ghi nhận nỗ lực và kết quả đấu tranh phòng, chống buôn lậu, hàng giả, kém chất lượng của Lào Cai trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Trong dịp này, Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai cần tăng cường lực lượng, quân số, thời gian để nắm địa bàn, tuần tra, kiểm soát cửa khẩu và các lối mòn, lối mở để ngăn chặn buôn lậu, gian lận thương mại, thực phẩm bẩn và pháo nổ tuồn vào nội địa.

“Riêng về vụ kho hàng lậu lớn ở số 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai, đã tồn tại trong thời gian khá dài, với số lượng hàng hóa nhiều chủng loại rất lớn, trị giá hàng trăm tỷ đồng, Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai có trách nhiệm trực tiếp, nhưng đã nới lỏng địa bàn, chậm phát hiện và xử lý, do đó đã nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm cụ thể từng đơn vị, cá nhân liên quan”, ông Sơn phát biểu.

Ông Sơn cũng thông tin thêm, cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ ai là chủ vận chuyển hàng hóa? Có việc chuyển lậu qua biên giới, hay từ trong nội địa làm giả nhãn mác thương hiệu rồi vận chuyển lên Lào Cai “đánh bóng” để tiêu thụ, kiếm lời? Trên cơ sở chứng cứ vững chắc sẽ tiến hành xử lý đúng theo quy định của pháp luật. 

Do vậy, các lực lượng chức năng thuộc Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai, cụ thể là Công an tỉnh Lào Cai phải tiếp tục phối hợp Viện Kiểm sát Lào Cai và công an Trung Quốc để điều tra, làm rõ thủ phạm, hình thức vận chuyển hàng hóa, để xử lý theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Ban Chỉ đạo 389 Lào Cai cần tăng cường quân số tuần tra, kiểm soát liên tục tuyến biên giới và các vùng trọng điểm, đầu mối giao thông, để phát hiện và xử lý kịp thời buôn bán, vận chuyển hàng lậu, hàng giả kém chất lượng; bảo đảm công bằng trong kinh doanh và an toàn vệ sinh thực phẩm trong cộng đồng.

Tin, ảnh: QUỐC HỒNG