Đừng lạm dụng thực phẩm chức năng cho trẻ nhỏ

Thứ Năm, 16-01-2020, 10:16
(Ảnh minh họa)

NDĐT - Hiện nay nhiều gia đình nghĩ bổ sung thực phẩm chức năng cho con sẽ giúp con phát triển toàn diện. Những nguy cơ nào nếu ba mẹ không hiểu biết về thực phẩm chức năng, có thể gây ra những hệ lụy về sức khỏe cho con cái.

TS, BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng cho hay, thực phẩm chức năng dành cho trẻ em là sản phẩm hỗ trợ các chức năng trong cơ thể bé, giúp cơ thể bổ sung một số khoáng chất, chất dinh dưỡng... Tuy nhiên có nhiều bà mẹ lại quá lạm dụng và cho con mình uống quá nhiều các thực phẩm chức năng này hàng ngày.

“Thực phẩm chức năng không phải là thuốc, để sử dụng chúng đạt hiệu quả không hề dễ dàng vì chúng chỉ thực sự phát huy tác dụng và phù hợp khi biết cách dùng. Không phải phụ huynh cứ cho con sử dụng thêm thực phẩm chức năng là đạt hiệu quả. Thực tế, chúng không thể thay thế cho thức ăn hàng ngày như thịt, cá, rau để bổ sung dưỡng chất cho trẻ nhỏ”, BS Sơn nói.

Chuyên gia dinh dưỡng này cũng nhấn mạnh, quan niệm sử dụng thực phẩm chức năng để con thông minh hơn, cao lớn hơn là sai lầm. Các bậc cha mẹ chỉ sử dụng thực phẩm chức năng khi trẻ thực sự cần thiết. Còn những trẻ có chế độ dinh dưỡng tốt, không có nguy cơ gì về hấp thu thì không cần bổ sung thực phẩm chức năng. "Chỉ nên dùng chúng cho những trẻ mắc bệnh mạn tính, ung thư, phải chữa trị bệnh dài ngày hoặc những trẻ thiếu dinh dưỡng trầm trọng, hấp thụ dinh dưỡng qua đường tiêu hóa không đủ", BS Sơn nói.

Khi định dùng thực phẩm chức năng cho trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến thầy thuốc xem con mình có thiếu chất gì, sống trong hoàn cảnh nào, mắc bệnh gì, từ đó biết được loại thực phẩm chức năng nào đáp ứng tình trạng bệnh lý cũng như dinh dưỡng của con.

Thực tế, thực phẩm chức năng cũng chỉ là thực phẩm được thêm vào một số chất vi lượng, vitamin... nên không được dùng để thay thế cho việc ăn uống cũng như uống thuốc chữa bệnh của trẻ. Thực phẩm chức năng khi lạm dụng đều không tốt. Với trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh nên bổ sung những thực phẩm giàu vitamin A, D, giàu chất sắt, canxi, kẽm cho trẻ có trong các thực phẩm như dầu gan cá, trứng gà, tôm đồng, lươn, gan, ngũ cốc, sữa... mà không cần tốn tiền để mua các loại thực phẩm chức năng.

TRẦN NGUYÊN