Cảnh báo ngộ độc thuốc lá điện tử trộn cần sa

Thứ Hai, 16-03-2020, 10:15
Loại thuốc lá điện tử trộn cần sa gây ra ngộ độc cho nam thanh niên.

NDĐT - Sau khi sử dụng loại thuốc lá điện tử với mẫu mã rất bắt mắt, một nam thanh niên rơi vào tình trạng rối loạn nhịp tim và tăng huyết áp nặng nề. Loại thuốc lá điện tử này đã được trộn cần sa rất tinh vi.

Mới đây, Trung Tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận bệnh nhân ngộ độc do thuốc lá điện tử. Bệnh nhân nam, 22 tuổi, ở Hà Nội vào viện trong tình trạng nguy kịch, rối loạn tâm thần.

Mẫu thuốc lá điện tử được gia đình mang đến có màu xanh lá, hình dáng rất bắt mắt. Tuy nhiên, khi xét nghiệm chất lỏng trong loại thuốc lá này, các bác sĩ phát hiện hợp chất cần sa tổng hợp. Đây là hợp chất ma túy thế hệ mới không để được phát hiện bằng test thông thường mà phải được thực hiện ở những labor xét nghiệm hiện đại.

ThS, BS Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc cho biết, tác dụng có hại của thuốc lá điện tử gần đây đã được nói nhiều. Tuy nhiên, đây là ca đầu tiên mà Trung tâm ghi nhận việc trộn cần sa vào thuốc lá điện tử, gây ra ảnh hưởng nặng nề cho sức khỏe.

BS Nguyên cảnh báo, hiện nay có nhiều loại ma túy mới ẩn dưới nhiều dạng khác nhau. Đây là những hoạt chất thế hệ mới, luôn biến tướng. Độc tính của những loại ma túy này rất phức tạp, đó là chất độc cực mạnh với hệ thần kinh, tâm thần, tim mạch và toàn bộ cơ quan cơ thể, gây ngộ độc cấp, thậm chí ngộ độc nặng dễ tử vong. Về lâu dài, người sử dụng có nguy cơ ảnh hưởng nặng nề về rối loạn tâm thần, về não.

Bệnh nhân sau khi được cấp cứu, điều trị ổn định được chuyển sang Viện Sức khỏe tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tiếp.

BS Nguyên cảnh báo, nhiều loại sản phẩm tấn công vào giới trẻ thường có hình dáng rất kỳ quái, bắt mắt, có thể được trộn nhiều loại ma túy, gây nguy hiểm cho người sử dụng. Do đó, các cơ quan chức năng chỉ có cách tăng cường kiểm tra, loại bỏ những sản phẩm giải trí này và giới trẻ cũng cần phải cảnh giác, tránh xa những sản phẩm giải trí bắt mắt nhưng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cho sức khỏe.

THU PHẠM