Cẩn thận khi dùng thuốc nam chữa ung thư

Thứ Sáu, 06-09-2019, 10:46

NDĐT- Phát hiện ung thư vú hai năm nhưng lại lựa chọn chữa theo thuốc nam do không tin vào phẫu thuật cũng như không đủ khả năng chi trả viện phí, một phụ nữ 49 tuổi đã bị hoại tử một bên ngực, suy kiệt sức khỏe.

Chị A được phát hiện có hạch ở nách cách đây ba năm. Khi đi khám, bác sĩ thông báo chị đã mắc ung thư vú phải giai đoạn ba từ năm 2017. Khi đó bác sĩ khuyên chị nên mổ sau đó là hóa trị, xạ trị, nhưng một phần vì hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn, còn một phần vì chưa có niềm tin vào y học hiện đại, nên chị quyết định không điều trị tại bệnh viện mà trở về nhà điều trị bằng thuốc nam.

Vì gia đình không có điều kiện, lại nghe thông tin không đúng là ung thư mổ đi rồi nó di căn chỗ khác lại mổ tiếp nên chị A sợ không điều trị nữa, về nhà uống thuốc nam. Chị được thầy lang tư vấn “Cái u nó vỡ, chảy mủ ra thì mới khỏi được”.

Vì tin vào thuốc nam có thể chữa bệnh, khối u vú phải vỡ loét hoại tử dẫn tới tình trạng chị A bị suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc phải nhập viện cấp cứu.

ThS, BS Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị và Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, bác sĩ điều trị chính cho người bệnh cho biết, bệnh nhân A được chẩn đoán ung thư vú giai đoạn ba cách đây hai năm, nếu người bệnh được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao.

“Rất tiếc là người bệnh này đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh của mình, tìm đến phương pháp điều trị không chính thống làm cho bệnh tiến triển xấu đi. Hiện tại người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét”, BS Vĩnh cho hay.

Cũng theo BS Vĩnh, các xét nghiệm lúc mới vào viện của bệnh nhân thể hiện một tình trạng bệnh rất nguy kịch: huyết sắc tố chỉ còn 3g/dl (người bình thường 12-13g/dl), albumin huyết 22g/l (người bình thường >35g/l,), bạch cầu tăng rất cao > 50.000G/l.

Sau 10 ngày điều trị tích cực, tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Các bác sĩ đang hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị cũng rất hạn chế.

Không chỉ đối với trường hợp người bệnh A, Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng từng tiếp nhận nhiều ca người bệnh chủ quan với sức khỏe của mình, buông bỏ sớm không dám đấu tranh với bệnh tật, hoặc tin lời của những thầy lang băm không có chuyên môn dẫn tới nhiều hệ lụy cho sức khỏe.

LÂM TRẦN