Rà soát giá điện cho người thuê trọ tại Hà Nội

Chủ Nhật, 07-07-2019, 06:28
Công nhân Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội kiểm tra, giám sát chặt chẽ thông số tiêu thụ điện.

Kể từ khi Bộ Công thương ban hành Thông tư 25/2018/TT-BCT quy định áp dụng giá bán điện ưu đãi cho người thuê nhà trọ đến nay, Tổng công ty Ðiện lực TP Hà Nội (EVN HANOI) đã phối hợp Công an TP Hà Nội và các ban, ngành chức năng trên địa bàn nhanh chóng triển khai các biện pháp để bảo vệ quyền lợi về giá điện cho khách hàng.

Thời gian qua, EVN HANOI đã phối hợp triệt để cùng các cơ quan có thẩm quyền, ký cam kết giữa công ty điện lực (CTÐL) và người chủ thuê trọ về việc bảo đảm người thuê trọ được hưởng giá điện theo đúng quy định của Chính phủ. Ðại diện EVN HANOI cho biết, các CTÐL trực thuộc Tổng công ty đã niêm yết công khai quy định của Chính phủ và Bộ Công thương tại trụ sở các đội quản lý điện và phòng giao dịch tại các CTÐL, các điểm thu tiền điện. Ðồng thời, EVN HANOI phối hợp các chủ nhà cho thuê trọ ký cam kết cấp định mức hoặc đã áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc 3 cho người thuê nhà để ở.

Trước đó, Thông tư 16/2014/TT-BCT của Bộ Công thương ngày 29-5-2014 quy định các hộ gia đình được tính giá điện sinh hoạt theo giá quy định của Nhà nước. Tuy nhiên thực tế, khách hàng sử dụng điện là những người thuê nhà phải mua điện từ các chủ cho thuê nhà và giá bán thường bị tính cao hơn. Tuy nhiên, Thông tư 25 bổ sung cho Thông tư 16 về mức giá bán điện ưu đãi được áp dụng đối với người thuê trọ. Cụ thể, bổ sung trường hợp các cá thể không phải là hộ gia đình, chủ nhà cho thuê chưa xác định số người thuê trọ thì áp dụng biểu giá mức điện bậc 3 là 2.014 đồng cho bậc tiêu thụ từ 101 đến 200 kW giờ.

Ðối với trường hợp chủ thuê trọ xác định được số người thuê sẽ được tính hai định mức: 100kW giờ đầu hưởng giá bậc 1 là 1.678 đồng/kW giờ và 100 kW giờ sau hưởng giá bậc 2 là 1.734 đồng/kW giờ. Khách hàng có thể truy cập vào trang thông tin điện tử của EVN HANOI để sử dụng công cụ tự tính tiền điện trực tuyến chính xác tại địa chỉ: http://cskh.evnhanoi.com.vn/GiaDien/TinhTienDien/3.

Trong tháng 5 và 6 vừa qua, EVN HANOI đã phối hợp các cơ quan chức năng lập biên bản về việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực với hơn 10 trường hợp không thi hành bán giá điện ưu đãi của Chính phủ cho người thuê trọ tại TP Hà Nội. Trong đó, trường hợp khó khăn nhất là chủ hộ cho thuê trọ tại phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng, thu tiền điện của người thuê nhà sai giá quy định hiện hành.

Qua làm việc với cơ quan điều tra và các kiểm tra viên của điện lực, chủ hộ cho thuê khai nhận đã ký cam kết với CTÐL về việc thu tiền điện đúng quy định đối với người thuê trọ, tuy nhiên chủ nhà trọ sau đó không công khai các văn bản của Chính phủ, Bộ Công thương theo quy định với người thuê mà vẫn thu tiền điện của họ với mức giá là 4.500 đồng/kW giờ. Sau vài lần trực tiếp làm việc với chủ nhà, các đơn vị của điện lực đã không nhận được sự hợp tác của chủ nhà thuê trọ và đóng cửa khóa trái bên trong nhà. Phía CTÐL Hai Bà Trưng đã tập hợp các hồ sơ và lập biên bản về việc vi phạm của các hộ cho thuê trọ gửi tới Thanh tra Ðiện lực của Sở Công thương để triệu tập khách hàng, có các chế tài kiểm tra, xử lý.

Ông Dương Việt Anh ở phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy chia sẻ, gia đình ông đang sống tại một chung cư mi-ni, sau khi biết có Thông tư 25 về giá điện ưu đãi cho người thuê trọ cùng với việc công khai, minh bạch giá điện từ phía CTÐL, gia đình ông cảm thấy đây là sự chia sẻ rất lớn đối với những hộ thuê nhà hiện nay. Tuy nhiên, để công nhân, người nhập cư, sinh viên được hưởng chủ trương này đúng nghĩa, các cơ quan chức năng và ngành điện cần giám sát chặt việc thực thi.

Để có được những bản cam kết giữa CTÐL và chủ nhà cho thuê trọ, ngành điện lực thành phố cùng các cấp chính quyền, đoàn thể đã tổ chức vận động, tuyên truyền thường xuyên đến từng địa bàn dân cư. Không chỉ yêu cầu chủ nhà trọ ký cam kết, các đơn vị điện lực còn tổ chức giám sát việc thực hiện tính giá điện của các chủ nhà trọ đối với người thuê trọ, kiểm tra và xử lý nghiêm những chủ nhà trọ thực hiện sai quy định về giá bán điện theo Thông tư 25. Trong trường hợp phát hiện có vi phạm, khách hàng sử dụng điện liên hệ trực tiếp với EVN HANOI qua số Tổng đài Chăm sóc khách hàng 19001288 để điện lực cùng các cơ quan chức năng kiểm tra và xử lý những trường hợp vi phạm.

Tính đến nay, tại TP Hà Nội, bộ phận quản lý bán điện của EVN HANOI có 12.400 hộ cho sinh viên, công nhân, người lao động thuê nhà để ở. Trong đó, 2.810 hộ được áp định mức giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thang theo quy định của Thông tư 25/2018/TT-BCT (chiếm tỷ lệ 22,6%). Không tính tới 247 hộ không có người thuê trọ và 433 hộ mà chủ nhà không hợp tác, không đồng ý áp giá điện theo quy định, còn lại 8.910 hộ đang được áp giá bán lẻ điện sinh hoạt bậc thứ 3 (đơn giá 2.014 đồng/kW giờ cho bậc tiêu thụ từ 101 đến 200 kW giờ trong kỳ), chiếm tỷ lệ 71,8%.

Thanh Giang