Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp có lạm quyền?

Thứ Năm, 10-10-2019, 06:27
Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp.

NDĐT - Sau khi đăng bài phản ánh về “những điều bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp”, Báo Nhân Dân đã nhận được nhiều thông tin phản hồi từ bạn đọc. Ngoài việc đồng tình với quan điểm của bài viết, bạn đọc còn cung cấp thêm thông tin về việc lãnh đạo trung tâm này “lộng quyền”, tự ý “cho” nhân viên hợp đồng trở thành viên chức, lãnh đạo cấp khoa, phòng…

Theo phản ánh, ngoài trường hợp điều dưỡng Trương Huyền Trang như báo đã phản ánh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp Phạm Khánh Tùng còn ký quyết định bổ nhiệm một nhân viên hợp đồng tên Đỗ Thị Thanh Dung lên vị trí phó khoa, phụ trách khoa “thần tốc” khi nhân viên này hợp đồng làm việc ở đơn vị mới tròn năm tháng và hầu như chưa ai biết mặt.

Để kiểm chứng thông tin, chúng tôi đã liên hệ làm việc với Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp Phạm Khánh Tùng nhưng bị từ chối. Ông Tùng cho rằng, mặc dù phóng viên có thẻ nhà báo nhưng muốn làm việc phải có giấy giới thiệu của Sở Y tế tỉnh Đác Nông, có nội dung công việc cụ thể đơn vị mới làm việc. Bị từ chối, buộc chúng tôi phải chuyển qua hướng điều tra hồ sơ bằng con đường khác và kết quả xác định: Bà Đỗ Thị Thanh Dung, sinh năm 1990, trình độ thạc sĩ Vi sinh, nơi bắt đầu công tác tại Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ tại thành phố Hồ Chí Minh từ tháng 11-2012. Sau khi nghỉ việc tại Chi nhánh Viện ứng dụng công nghệ, đến tháng 4-2019, bà Đỗ Thị Thanh Dung được Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp Phạm Khánh Tùng ký hợp đồng làm việc theo diện hợp đồng. Vị trí làm việc của bà Dung tại đây là nhân viên Phòng Kế hoạch - Nghiệp vụ - Điều dưỡng.

Đến ngày 18-9, bà Đỗ Thị Thanh Dung được ông Phạm Khánh Tùng, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp ký Quyết định phân công nhiệm vụ viên chức, bổ nhiệm chức vụ phụ trách: Phó khoa kiểm soát nhiễm khuẩn. Quyết định giao nhiệm vụ bà Dung quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của khoa và chịu trách nhiệm trước pháp luật và Giám đốc; được hưởng tiền lương, các khoản phụ cấp theo quy định hiện hành.

Như vậy, từ một nhân viên hợp đồng, chỉ sau năm tháng làm việc, bà Dung đã được bổ nhiệm làm phó khoa, điều hành toàn bộ hoạt động của Khoa kiểm soát nhiễm khuẩn.

Điều khiến nhiều cán bộ, nhân viên tại đơn vị này bức xúc là, tại thời điểm bà Dung được bổ nhiệm làm phó khoa, phụ trách điều hành hoạt động thì Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp có tới 16 cán bộ, viên chức, nhân viên có trình độ sau đại học. Trong số đó có: 4 thạc sĩ; 4 chuyên khoa I và 8 chuyên khoa sơ bộ. Hầu hết những người này đã công tác lâu năm tại đơn vị, có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ tốt.

Ngoài việc bổ nhiệm nhân viên hợp đồng làm lãnh đạo, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp Phạm Khánh Tùng còn ký nhiều quyết định theo kiểu “quen tay”. Ngày 6-9-2018, Giám đốc Phạm Khánh Tùng ký Quyết định phân công nhiệm vụ viên chức cho ông Trần Mạnh Thông, sinh năm 1976, trình độ Dược sĩ đại học, trực tiếp quản lý hoạt động phân phối, sử dụng, cấp phát thuốc, vật tư, y tế, hóa chất từ thời điểm nhập về kho. Thực hiện nhiệm vụ của thành viên Hội đồng thuốc và điều trị của đơn vị. Các công việc này trước đó thuộc chức năng của Khoa Dược. Đến ngày 18-9, ông Tùng ký Quyết định bổ nhiệm ông Thông làm Phó Trưởng khoa phụ trách Khoa Dược - TTB - VTYT. Thời gian bổ nhiệm kể từ ngày 15-9. Quyết định nêu rõ, ông Thông quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động của Khoa, chịu trách nhiệm trước pháp luật và Giám đốc. Ông Thông được hưởng tiền lương, các khoản phụ cấp, chế độ khác theo quy định. Điều bất thường ở đây là, trước khi bổ nhiệm ông Trần Mạnh Thông làm phó phụ trách Khoa Dược -TTB – VTYT thì Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp đang có một người làm trưởng khoa và đang công tác tại khoa này. Cụ thể, Dược sĩ đại học Phạm Hữu Phúc được bổ nhiệm Trưởng khoa Dược vào ngày 6-11-2014, thời hạn bổ nhiệm 5 năm. Quá trình công tác, quản lý khoa hàng năm ông Phúc đều được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ, không có vi phạm, không bị xử lý kỷ luật. Thế nhưng, không hiểu vì sao tháng 9-2018, ông Tùng lại ký quyết định phân công nhiệm vụ viên chức mới đối với ông Phúc. Cụ thể, giao ông Phúc phụ trách quản lý, điều hành chung hoạt động Khoa Dược, chủ trì tham mưu hoạt động đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hóa chất và cung ứng đến thời điểm nhập về kho của đơn vị. Tuy nhiên, từ khi ông Thông được giao quyền, và ngay cả hiện nay bản thân ông Phúc vẫn không được nhắc đến, không được phân công lại nhiệm vụ, ông Phúc không biết mình còn vị trí Trưởng khoa Dược nữa không, được giao nhiệm vụ gì, vì ông Thông đã điều hành toàn bộ hoạt động của Khoa Dược. Ở đây xin được thông tin thêm, ông Thông trước đây là nhân viên Khoa Dược, dưới quyền quản lý của ông Phúc. Ông Thông có trình độ Dược sĩ trung cấp, sau đó được đơn vị cho đi đào tạo nâng cao lên trình độ Dược sĩ đại học như hiện nay.

Bên cạnh những trường hợp như đã nêu, chúng tôi còn nhận được nhiều phản ánh về việc Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp Phạm Khánh Tùng còn điều chuyển nhiều viên chức đang công tác tại các trạm y tế xã lên tuyến huyện công tác nhưng các chế độ được chi trả ở trạm y tế, gây ra những phản ứng trái chiều...Chúng tôi đã đăng ký làm việc nhưng ông Tùng cho biết, tuần tới Hội đồng nhân dân tỉnh Đác Nông giám sát, khi có kết luận báo chí căn cứ vào đó để viết?

Những điều bất thường tại Trung tâm Y tế huyện Đác R’lấp

CHẤN HƯNG