“Dọn ổ” đón đại bàng
15:19 26/09/2020

Thành công trong việc kiểm soát dịch Covid-19, cộng với nỗ lực cải cách giúp Việt Nam trở nên hấp dẫn hơn trong mắt nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, việc chạy đua thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) từ các quốc gia khác trong khu vực đang tạo sức ép cạnh tranh lớn chưa từng có đối với chúng ta.

Sẵn sàng vươn lên vị trí số một về xuất khẩu gạo
15:40 05/09/2020

Mới đây Công ty CP Nông nghiệp công nghệ cao Trung An (Cần Thơ) đã đóng lô gạo đầu tiên, xuất khẩu đi Liên hiệp châu Âu (EU) với thuế suất 0%. Đây được coi là dấu mốc đối với hạt gạo của Việt Nam khi từng bước xác lập thương hiệu tại một thị trường tiềm năng nhưng cũng vô cùng khó tính.

15:33 05/09/2020

Ứng dụng MyAladdinz - được quảng cáo là giải pháp tiêu dùng thông minh - nhưng mang bản chất mô hình đa cấp biến tướng gây xôn xao gần đây - tiếp tục là lời cảnh tỉnh người tiêu dùng đừng cả tin vào những lời “đường mật” về hoa hồng, lợi nhuận... Còn với các cấp quản lý, đây lại là sự cảnh báo về sự tinh ma của các đối tượng lừa đảo cùng lỗ hổng giữa các lằn ranh pháp luật và sự “bị động” trong quản lý mô hình kinh doanh trên nền tảng số.

Giấc mơ đại bàng
16:51 29/08/2020

Không bỏ lỡ cơ hội đối thoại trực tiếp với Thủ tướng Chính phủ vào trung tuần tháng 7 vừa qua, các thành viên tiêu biểu nhất của Ban Nghiên cứu phát triển doanh nghiệp tư nhân (Ban IV) và Tổ chức Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trẻ Việt Nam (YPO Việt Nam) đã đặt lên bàn thảo luận những vấn đề thật sự quan trọng với đất nước...

16:50 29/08/2020

Đầu tư công đang được xem là giải pháp giúp tăng trưởng kinh tế, kết nối hạ tầng, tạo việc làm cho người lao động… trong thời dịch Covid-19, vì thế, Chính phủ tập trung đốc thúc thực hiện suốt thời gian qua. Rất nhiều bộ, ngành và địa phương đang tăng tốc thực hiện, thậm chí thể hiện quyết tâm đạt 100% kế hoạch. Nhưng vẫn có đến 18 bộ, ngành và địa phương xin trả lại/điều chuyển 6.338 tỷ đồng cho các cơ quan khác, trong đó vốn trong nước là 341,6 tỷ đồng, vốn nước ngoài là hơn 5.996 tỷ đồng. Có nên gọi đây là một nghịch lý?

Gắn với chuỗi cung ứng toàn cầu
10:36 22/08/2020

Để tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do và tăng sức cạnh tranh trên bản đồ dệt may thế giới, ngành dệt may buộc phải gắn chặt với chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông Lê Tiến Trường (trong ảnh), Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam đã chia sẻ như vậy với phóng viên Nhân Dân cuối tuần.

Đón làn sóng mới
10:32 22/08/2020

Dù chịu tác động trực tiếp bởi dịch Covid-19, nhưng các doanh nghiệp (DN) dệt may Việt Nam đang nỗ lực tự cứu mình đi đôi với chủ động nâng cao năng lực cạnh tranh để nắm bắt cơ hội từ thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA)... Sức cầu ở nhiều quốc gia được dự báo tăng vào dịp cuối năm mang đến những hy vọng mới.

Chủ động và hơn thế nữa...
10:18 22/08/2020

Thời gian gần đây, nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam như vải thiều Bắc Giang hay nhãn Hưng Yên... liên tục được xuất khẩu thành công ra thị trường nước ngoài. Đây được cho là một điểm sáng trong bối cảnh thị trường trong nước và thế giới chịu nhiều rào cản bởi dịch Covid-19. 

Cần thay đổi phương thức quản lý thị trường vàng
17:18 31/07/2020

Diễn biến giá vàng những ngày qua đang lặp lại kịch bản năm 2011, khi mà giá vàng chịu tác động mạnh của tâm lý nhà đầu tư. Do đó, vấn đề đặt ra cho cơ quan quản lý lúc này không chỉ là kiểm soát thị trường mà còn phải tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh cho những nhà đầu tư chuyên nghiệp, tránh tạo bong bóng thị trường.

Để FTA thật sự cho trái ngọt
17:16 31/07/2020

Đoàn giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) vừa có nhiều cuộc làm việc với bộ, ngành, cơ quan và đại diện cộng đồng doanh nghiệp về việc thực hiện các hiệp định thương mại tự do (FTA). Hoạt động giám sát đã chỉ ra rằng, những cơ hội từ FTA vẫn chưa được khai thác hiệu quả như kỳ vọng.