Yêu cầu các hãng hàng không không được hủy, dồn chuyến

Thứ Tư, 08-07-2020, 10:50
Ảnh minh họa. (Nguồn: mt.gov.vn)

Bộ trưởng Giao thông vận tải yêu cầu các hãng hàng không phải cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời tới hành khách. Các hãng hàng không không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan, bảo đảm mọi quyền lợi của hành khách theo đúng quy định của pháp luật.

Từ ngày 1-7, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất đóng một đường băng để phục vụ công tác sửa chữa đường cất hạ cánh, đường lăn. Việc sửa chữa này đã gây ra tình trạng nhiều chuyến bay của các hãng hàng không bị chậm giờ khởi hành hoặc phải bay chờ hạ cánh, dẫn đến tác động chậm chuyến dây chuyền ở các sân bay khác.

Trước tình hình này, ngày 7-7, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể đã có thư gửi tới hành khách tham gia vận chuyển bằng đường hàng không.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, hiện nay, do phải khai thác vượt tần suất thiết kế nên hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của hai cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã bị xuống cấp và ngày càng nghiêm trọng dẫn đến có thể phải dừng khai thức hoạt động bay. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn đến nhu cầu đi lại của nhân dân và ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, đối ngoại cũng như gây mất an toàn, an ninh hoạt động hàng không tại hai cảng hàng không. Trước tình hình đó, ngày 29-6 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Lễ khởi công các dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống đường cất hạ cánh, đường lăn của hai cảng hàng không quốc tế Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Tuy nhiên, việc luân phiên đóng cửa đường cất hạ cánh để nâng cấp, cải tạo cho đến khi hoàn thành toàn bộ các dự án trước Tết Nguyên đán năm 2022 sẽ ảnh hưởng đến năng lực khai thác, kế hoạch khai thác của các hãng hàng không cũng như của các cảng hàng không liên quan, dẫn đến ảnh hưởng kế hoạch đi lại cũng như tạo nên sự phiền toái nhất định đối với quý khách.

“Bộ Giao thông vận tải và các hãng hàng không rất mong nhận được sự chia sẻ, thông cảm của hành khách”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói.

Bộ trưởng Giao thông vận tải khẳng định, Bộ thường xuyên chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không phải cung cấp thông tin một cách đầy đủ, kịp thời tới hành khách. Trong đó, các hãng hàng không không được hủy chuyến, dồn chuyến, thay đổi giờ bay vì lý do chủ quan, bảo đảm mọi quyền lợi của hành khách theo đúng quy định của pháp luật.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cũng khuyến cáo, hành khách trước mỗi chuyến bay cần chủ động nắm bắt mọi thông tin về chuyến bay, tìm hiểu và chấp hành tốt những quy định về an toàn, an ninh hàng không để không xảy ra những tình huống vi phạm không đáng có. Việc vi phạm các quy định về an toàn bay sẽ phải chịu những hình thức xử phạt theo quy định của pháp luật, bên cạnh đó gây ảnh hưởng trực tiếp chuyến bay, tạo phản ứng dây chuyền đến kế hoạch khai thác tại các cảng hàng không, ảnh hưởng đến các chuyến bay và số lượng lớn hành khách.

Trước đó, Vietnam Airlines Group (gồm Vietnam Airlines, Pacific Airlines, Vasco) khuyến cáo hành khách đi tàu bay cần theo dõi chặt chẽ thông tin từ các hãng hãng không, chủ động đến sân bay trước giờ khởi hành dự kiến ít nhất hai tiếng để hoàn thành thủ tục hàng không.

Bamboo Airways cũng thông báo tiếp tục điều chỉnh kế hoạch khai thác tương ứng trong giai đoạn từ ngày 8 đến 31-7-2020, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải tạo, nâng cấp nhằm nâng cao năng lực khai thác đường cất/hạ cánh tại hai sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Trong thời gian này, Bamboo Airways khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến/đi từ sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình chuyến bay trên website hoặc trang Facebook chính thức của hãng nhằm chủ động lịch trình.

Khuyến cáo khách làm thủ tục sớm trước hai tiếng tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất

BÔNG MAI