Máy bay Malaysia chở 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích

Thứ Bảy, 08-03-2014, 04:36

NDĐT – Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam vừa cho Báo Điện tử Chính phủ biết: Chiếc máy bay dân dụng Boeing 777-300 ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines cất cánh lúc 16 giờ 42 phút (giờ GMT) ngày 7-3, dự kiến chuyển giao cho FIR Hồ Chí Minh lúc 17 giờ 22 phút (giờ GMT) cùng ngày.

Theo Trung tướng Võ Văn Tuấn, khi máy bay mất tín hiệu kiểm soát thì chưa được chuyển giao. Trước khi vào vùng kiểm soát không lưu của Việt Nam khoảng một phút thì mất toàn bộ liên lạc, tín hiệu radar. Hiện chưa xác định chính xác được vị trí máy bay.

Khu vực máy bay mất tín hiệu lần cuối cùng lúc chuẩn bị chuyển giao là không phận gần tỉnh Cà Mau. Trong khi đó, tổ bay vẫn chưa có bất cứ liên lạc gì với FIR Hồ Chí Minh.

Trung tướng Võ Văn Tuấn cho biết, công tác tìm kiếm cứu nạn đã được Bộ Quốc phòng thông báo đến các tỉnh trong khu vực.

Malaysia và Việt Nam đang phối hợp tích cực tham gia tìm kiếm, cứu nạn.

Không có người mang quốc tịch Việt Nam trên chiếc máy bay rơi

Theo Reuters, trong số 239 người trên máy bay mang 14 quốc tịch khác nhau, có 153 người Trung Quốc, 38 người Malaysia, 12 người Indonessia, bảy người Australia, ba người Mỹ, ba người Pháp, hai người New Zealand, hai người Ukraine, hai người Canada, một người Ý, một người Đài Loan, một người Hà Lan và một người Áo. Phi công chính tên là Capt Zaharie Ahmad Shah, 53 tuổi, làm việc cho Malaysia Airlines từ năm 1981.

Dẫn thông tin từ Malaysia Airlines, BBC cho biết, chiếc máy bay Boeing B777-200 mang số hiệu MH370 đã mất tích vào hồi 2 giờ 40 phút, sáng thứ 7 (theo giờ địa phương). Chuyến bay dự kiến hạ cánh xuống Bắc Kinh vào khoảng 6 giờ 30 phút.

Hãng hàng không này đang làm việc với các nhà chức trách để nỗ lực xác định vị trí của máy bay. "Chúng tôi rất tiếc rằng chúng tôi đã mất mọi liên lạc với chuyến bay MH370 khởi hành từ Kuala Lumpur lúc 0 giờ 41 sáng nay trên đường tới Bắc Kinh", Tổng giám đốc Tập đoàn Malaysia Airlines Ahmad Jauhari Yahya xác nhận trong một thông báo.

Hành trình dự kiến của chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines. (Đồ họa: Vnexpress)

VietNamNet dẫn lời Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Việt Nam Phạm Quý Tiêu cho biết: Một máy bay chở khách của Malaysia đã mất liên lạc vào thời điểm chuyển giao giữa vùng thông báo bay (FIR) Malaysia và FIR HCM.

Từ thời điểm cơ quan không lưu phía bạn thông báo chuyển giao cho Việt Nam, Trung tâm quản lý bay đường dài ACC HCM đã không nhận được thông tin về chuyến bay. ACC HCM đã thông báo ngay cho phía bạn về tình trạng này.

Theo ông Tiêu, hệ thống radar hàng không không bắt được tín hiệu của chuyến bay. Giờ hiệp đồng chuyển giao giữa hai bên là 16 giờ 50 và giờ dự kiến nhận quyền kiểm soát điều hành bay của Việt Nam là 17 giờ 22 phút, giờ UTC tức 0 giờ 22 phút, giờ Việt Nam.

Chiếc máy bay bị mất tích là máy bay dân dụng Boeing B777-200ER của Hãng hàng không Malaysia Airlines.

Hiện các đơn vị của Việt Nam đã thống nhất phương án với phía Malaysia, sẵn sàng hỗ trợ khi bạn yêu cầu. Nhưng ngay trước thời điểm nhận quyền chuyển giao thì ta không nhận được tín hiệu của máy bay và bộ phận kiểm soát không lưu cũng không thể liên lạc được với phi công nên chưa thực hiện được quyền kiểm soát với máy bay.

Được biết phía Malaysia đã cử máy bay tìm kiếm tại khu vực chuyển giao giữa hai vùng thông báo bay. Khu vực mất tín hiệu nằm trên Biển Đông, chưa vào lãnh thổ Việt Nam.

Nhân Dân điện tử sẽ tiếp tục cập nhật thông tin trong những bản tin tới.

(Tổng hợp)