[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch

Thứ Bảy, 11-07-2020, 09:30
Hiện trường vụ tai nạn.

Đến 10 giờ 30 phút sáng 11-7, vụ tai nạn giao thông tại khu vực đèo Ngọc Vin, trên Quốc lộ 14C thuộc địa phận xã Rờ Kơi, huyện Sa Thầy (Kon Tum) đã có thêm một nạn nhân tử vong, nâng tổng số người bị chết trong vụ việc này lên thành năm người. Tất cả các nạn nhân còn lại đều đã được lực lượng chức năng khẩn trương đưa đi cấp cứu.

Chiều tối 11-7, đồng chí Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cùng đại diện các cơ quan của Bộ Giao thông vận tải đã đến khảo sát hiện trường vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Kon Tum.

Đồng thời, thăm hỏi, động viên các nạn nhân của vụ việc cũng như làm việc với lãnh đạo các ban, ngành của tỉnh Kon Tum về vụ tai nạn trên.

[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Khuất Việt Hùng gửi lời cảm ơn đến các cơ quan, ban ngành cũng như các y, bác sĩ, người dân trên địa bàn huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum đã nỗ lực cứu hộ kịp thời, ngăn không để phát sinh thêm trường hợp tử vong.

Tuy nhiên, đồng chí Khuất Việt Hùng cho biết, theo thông tin nắm được, xe khách này thường xuyên chạy vào tuyến đường 14C - tuyến đường không đúng với lịch trình đăng ký của nhà xe. Như vậy, doanh nghiệp, chủ phương tiện sẽ biết chứ không thể không biết, đề nghị các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ vấn đề này và có biện pháp xử lý.

Đồng chí Khuất Việt Hùng cũng cho biết, qua quá trình khảo sát hiện trường vụ việc, có thể thấy, đây là điểm đen tai nạn giao thông, vì trước đây đã xảy ra tai nạn giao thông gây chết chết người cũng tại vị trí này. Qua đó, đề nghị tỉnh Kon Tum cần đặc biệt quan tâm và xử lý triệt để điểm đen này. Đồng chí Khuất Việt Hùng nhấn mạnh, nếu có lan can, rào chắn thì hôm nay có thể đã cứu được nhiều người hơn.

Đối với các nạn nhân hiện đang được cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum và Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia mong muốn, tỉnh Kon Tum và huyện Ngọc Hồi tạo mọi điều kiện tốt nhất, quan tâm các nạn nhân về mặt cứu chữa cũng như các điều kiện vật chất khác, vì đa số đều có hoàn cảnh khó khăn.

“Chúng tôi cũng lưu ý lực lượng chức năng tỉnh cần tăng cường công tác tuần tra, xử lý vi phạm, đặc biệt đối với các nhà xe đi sai lộ trình. Đây là tuyến đường cấp 4, nghĩa là không có xe giường nằm, nên chưa có các biển báo dành cho xe giường nằm. Sau vụ việc này, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cũng sẽ có sự chấn chỉnh về hành trình di chuyển của các nhà xe, nhất là các xe khách giường nằm”, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng nhấn mạnh.

Cũng tại buổi làm việc, lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum cho biết, đã hoàn tất công tác khám nghiệm tử thi đối với năm nạn nhân tử vong. Hiện, các đơn vị đã bàn giao thi thể cho gia đình bốn nạn nhân, riêng nạn nhân còn lại sẽ chờ sáng mai người nhà vào sẽ bàn giao để đưa về quê an táng.

Đối với các lái xe, qua xét nghiệm nhanh đều âm tính với ma túy, tuy nhiên có một trường hợp phụ xe dương tính với ma túy. Theo lời khai ban đầu của lái xe, thời điểm xảy ra tai nạn, xe chạy với tốc độ 35 km/giờ.

Tuy nhiên, qua khám nghiệm hiện trường, lực lượng chức năng xác định xe chạy rất nhanh, có trường hợp hành khách đã nhắc nhở nhà xe, nhưng vẫn không giảm tốc độ.

Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết, hiện Bệnh viện đa khoa tỉnh Kon Tum đã tiếp nhận và điều trị đối với sáu trường hợp nặng. Trong đó, có hai trường hợp nguy hiểm do bị dập phổi và chấn thương sọ não. 29 người bị thương còn lại hiện đang được điều trị tại Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi với tình trạng sức khỏe ổn định.

Trước đó, đồng chí Khuất Việt Hùng đã đến hiện trường vụ tai nạn. Đồng thời, đến Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi, thăm hỏi, động viên các nạn nhân bị thương và người thân của vụ tai nạn.

[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0

16 giờ 45 phút: Xe được kéo lên khỏi vực

[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0
 Xe hiện giờ đã chuyển trạm kiểm tra liên ngành của xã.

16 giờ 34 phút: Đa số các nạn nhân sức khỏe đã qua cơn nguy kịch và ổn định

[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0
Bà Lường Thị Điệp đang nằm điều trị cùng cháu. 

Bà Lường Thị Điệp, một hành khách trên xe bị thương, trú tại xã Mỹ Tân, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa, cho biết: Lúc đầu xe nghiêng một lần. Lần thứ hai cũng nghiêng bên dốc đó, lần thứ ba là đi luôn xuống vực ai cũng bất tỉnh. Có một chú bị thương nhẹ, chú đã cứu từng người ra.

Trong số 32 nạn nhân được đưa về điều trị tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi có 28 nạn nhân sức khỏe ổn định, có bốn nạn nhân nặng được đưa về Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kon Tum điều trị.

Ông Đặng Văn Đào, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, cho biết:

Sau khi đánh giá có bốn ca nặng chúng tôi đã cho chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum. Còn lại 28 ca đang ở Bệnh viện huyện Ngọc Hồi đang trong tầm kiểm soát của bệnh viện và đang điều trị ổn định. Hiện tại, cấp cứu các nạn nhân đã qua cơn nguy kịch. Chúng tôi đã huy động toàn bộ nhân lực để cứu chữa cho từng bệnh nhân qua cơn nguy hiểm. Sau đó từng ca chúng tôi sẽ giải quyết theo chuyên ngành riêng.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, tỉnh Kon Tum đã hỗ trợ các nạn nhân tử vong 5 triệu đồng, bị thương 2 triệu đồng.

16 giờ 03 phút: Danh sách các nạn nhân tử vong và bị thương trong vụ tai nạn

[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0
 Danh sách năm người tử vong trong vụ tai nạn giao thông.
IMG_8161-1594463908983.JPG
 Danh sách những người bị thương trong vụ tai nạn giao thông.
IMG_8160-1594463909565.JPG
 Danh sách những người bị thương trong vụ tai nạn giao thông.
IMG_8163-1594463908600.JPG
Danh sách những người bị thương trong vụ tai nạn giao thông. 

15 giờ 53 phút: Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum yêu cầu điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn, báo cáo kết quả trước ngày 15-7

Công văn của Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum về điều tra, xử lý vụ tai nạn, nêu rõ: Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng chức năng liên quan và Công an huyện Sa Thầy khẩn trường điều tra, làm rõ nguyên nhân gây tai nạn giao thông (lưu ý kiểm tra về tình trạng nồng độ cồn và chất ma tuý trong cơ thể lái xe), làm cơ sở xử lý theo quy định hiện hành. Báo cáo kết quả về UBND tỉnh trước ngày 15-7-2020.

13 giờ 12 phút: Do địa hình phức tạp, lực lượng chức năng chưa thể cẩu xe lên khỏi vực

12 giờ 51 phút: Báo cáo nhanh của UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum: bốn hành khách bị thương rất nặng, trên xe có chín trẻ em

Báo cáo của UBND huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum cho biết: Vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 4 giờ 30 phút sáng 11-7, tại Km 23+800, quốc lộ 14C, thuộc địa phận xã Kờ Rơi, huyện Sa Thầy. Vụ tai nạn làm năm người chết tại chỗ và 35 người bị thương (trong đó có bốn người bị thương rất nặng).

Qua nắm thông tin ban đầu được biết, xe khách giường năm 48 chỗ, chở theo 40 hành khách (31 người lớn và chín trẻ em) chạy hướng từ Thanh Hoá đi huyện Ia H'Drai khi đến vị trí nêu trên thì gặp nạn.

Ngay sau khi nhận được thông tin, đồng chí Lê Ngọc Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Kon Tum và các lãnh đạo huyện Sa Thầy cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn Công an tỉnh và các ngành chức năng của huyện đã có mặt ngay tại hiện trường để chỉ đạo thực hiện công tác cứu hộ, cứu nạn, khẩn trương đưa người bị thương đi cấp cứu.

Hiện tại, bốn người bị thương rất nặng đang được cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum, những người bị thương còn lại đang được điều trị tại Bệnh viện khu vực huyện Ngọc Hồi đang dần bình phục.

Thường trực Huyện uỷ, UBND huyện đã tiến hành thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình có người chết, người bị thương. Đồng thời, chỉ đạo các ngành chức năng điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và tiến hành thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả.

11 giờ 58 phút: Ba nạn nhân bị thương nặng, lãnh đạo tỉnh Kon Tum thăm hỏi các nạn nhân

Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Thêm một người tử vong -0
Lãnh đạo tỉnh Kon Tum thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn. 

Những người bị thương được đưa về Bệnh viện Đa khoa Ngọc Hồi, là bệnh viện gần nhất khu vực xảy ra tai nạn. Tuy nhiên, có ba nạn nhân bị thương nặng được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Sáng cùng ngày, lãnh đạo tỉnh Kon Tum đã tới bệnh viện thăm hỏi các nạn nhân trong vụ tai nạn.

Tỉnh Kon Tum hỗ trợ ban đầu mỗi người bị thương 2 triệu đồng.

11 giờ: Lực lượng chức năng tiến hành khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn

[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0
[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0
[Cập nhật] Tai nạn xe khách ở đèo Ngọc Vin: Đa số người bị thương đã qua cơn nguy kịch -0

10 giờ 30 phút: Thêm một người tử vong, nâng tổng số người tử vong lên năm người

Trung tá Phạm Xuân Hùng, Đồn trưởng Đồn 705 cho biết: Vị trí tai nạn cách địa bàn của đồn gần 8km. Khi xảy sự việc, Đồn 705 ngoài việc lập tức liên lạc lượng chức năng xã, huyện, đồn còn huy động lực lượng ở các đội địa bàn, trinh sát, ma túy… đến hiện trường ngay từ đầu.

Thời điểm xảy ra trời sương mù, xe bị rơi xuống vực sâu, dốc cao, cách đường 40-50m nên anh em phải đi bộ, phát quang để tiếp cận hiện trường.

Xe khách chở 38 người lao xuống vực, ít nhất sáu người chết -0Lực lượng cứu hộ nhanh chóng đưa người bị thương đi cấp cứu.

Chiếc xe bị hư hỏng nặng, lực lượng chức năng phải dùng cây, gậy gộc, xà beng cạy, phá cửa để cứu người bị kẹt trong xe.

“Cứu được người nào anh em lực lượng chức năng phải cõng, vác lên mặt đường. Một số trường hợp không thể cứu bằng cách thủ công nên phải đợi xe cứu hộ tới, lật xe tai nạn mới cứu được người”, Trung tá Phạm Xuân Hùng nói.

10 giờ 26 phút: Tổng cục Đường bộ Việt Nam: tốc độ cuối cùng của xe khách lúc 3 giờ 38 phút 24 giây tại xã Đắk Kan là 65 km/giờ.

tainankontum7-1594439485432.jpg

Theo báo cáo của Tổng cục Đường bộ Việt Nam, tốc độ xe khách giường nằm (xe hợp đồng) BKS 36B-022.32 của nhà xe Minh Thắng (Thanh Hoá), tốc độ cuối cùng lúc 3 giờ 38 phút 24 giây tại xã Đắk Kan là 65 km/giờ, trước đó 10 giây, tốc độ là 59 km/giờ.

9 giờ 30 phút: Công tác cứu, đưa người ra khỏi hiện trường đưa đi cấp cứu cơ bản hoàn thành

tai_nan_kon_tum_1-1594441602637.jpg

tainankontum12-1594441602128.jpgHàng trăm xe cứu thương, cứu hộ và xe cảnh sát được điều động đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ.

tainankontum8-1594441601638.jpg

Công tác cứu, đưa người ra khỏi hiện trường đưa đi cấp cứu cơ bản hoàn thành. Trong số sáu người chết tại hiện trường, có hai trẻ em. Hiện lực lượng chức năng đang tiếp tục làm việc tại hiện trường.

Theo thông tin ban đầu, khi tai nạn trên xe chở khoảng 40 người.

Hàng trăm xe cứu thương và cứu hộ được điều động đến hiện trường tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn.

9 giờ 18 phút: Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trương Hoà Bình yêu cầu nỗ lực cao nhất cứu hộ các nạn nhân, khắc phục hậu quả vụ việc

tainankontum3-1594442085815.jpg
 Hành lý của các hành khách được tập trung tại hiện trường vụ tai nạn.

Nhận được thông tin về vụ việc, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trương Hoà Bình - Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia yêu cầu lãnh đạo UBND tỉnh Kon Tum chỉ đạo lực lượng cứu hộ tại hiện trường nỗ lực cao nhất để đưa các nạn nhân còn kẹt trong xe ra bên ngoài.

Đồng thời, ngành y tế huy động tối đa lực lượng chuyên môn, tập trung cứu chữa các nạn nhân bị thương nhằm giảm thiểu thiệt hại về người. Công an tỉnh khẩn trương điều tra, xác minh nguyên nhân vụ việc, lưu ý kiểm tra về tình trạng nồng độ cồn và chất ma tuý trong cơ thể lái xe, xử lý nghiêm vi phạm theo quy định.

Phó Thủ tướng cũng giao đồng chí Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia khẩn trương có mặt tại hiện trường, chuyển lời thăm hỏi động viên của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Thường trực, Bộ trưởng Giao thông vận tải đến các nạn nhân bị thương và chia buồn với gia đình các nạn nhân không may qua đời do tai nạn giao thông. Đồng thời, phối hợp các cơ quan của Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải, lãnh đạo tỉnh Kon Tum chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ việc.

8 giờ 52 phút: Xe khách lao xuống vực tại Kon Tum, ít nhất bốn người chết

tainankontum6-1594442293362.jpg
Hiện trường vụ tai nạn. 

Theo thông tin từ Ban An toàn giao thông tỉnh Kon Tum, lúc 4 giờ sáng nay, 11-7, xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Kon Tum làm ít nhất bốn người chết, 28 người bị thương và hai nạn nhân chưa xác định được tình hình (kẹt trong xe cùng bốn nạn nhân tử vong).

Vụ tai nạn xảy ra tại Km 23+850 quốc lộ 14C, thuộc địa bàn xã Rờ Koi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum, khi xe khách giường nằm biển kiểm soát 36B-022.32 (trên xe chở 38 người) lao xuống vực sâu 20m.

Hiện tại, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy đang cắt xe để đưa sáu nạn nhân kẹt bên trong (bao gồm bốn nạn nhân đã xác định tử vong) ra ngoài. Tiên lượng số nạn nhân tử vong có thể tăng.

Theo nguồn tin ban đầu, xe khách biển kiểm soát 36B-022.32 của nhà xe Minh Thắng do Mai Hải Nam, quê Thanh Hóa điều khiển, khi đến địa phận huyện Ngọc Hồi (Kon Tum) thì bị tai nạn giao thông, rơi xuống vực sâu khoảng 20m, xe gãy đôi. Trong bốn người chết tại chỗ có một phụ xe. Các nạn nhân bị thương đang được chở đi Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi.

Theo lời khai ban đầu của tài xế thì xe chạy đến địa điểm trên bị mất lái. Khi xảy ra tai nạn xe chở 38 người, trong đó có sáu trẻ em. Hiện, lực lượng năng tỉnh Kon Tum đang tập trung cứu người.

Nhân Dân điện tử sẽ tiếp tục cập nhật vụ tai nạn nghiêm trọng trên.

PHÚC THẮNG - BÔNG MAI - QUANG HƯNG