Những việc làm vì dân - Những việc làm phiền dân

Công trình cấp nước sạch đạt hiệu quả thấp

Thứ Sáu, 26-06-2020, 06:01

Thời gian qua, dư luận nói chung, người dân huyện Ðak Ðoa (Gia Lai) nói riêng rất bất bình trước việc một công trình xây dựng với kinh phí gần 15 tỷ đồng khi đưa vào sử dụng, hiệu quả kinh tế không cao nhưng đã hư hỏng gây lãng phí.

Ðó là công trình Trạm cấp nước sạch tại thị trấn Ðak Ðoa dự kiến có công suất cấp nước 1.400 m3/ngày đêm, cung cấp nước sạch cho thôn 1, tổ dân phố 9 và khu trung tâm hành chính mới ở thị trấn Ðak Ðoa và các vùng lân cận. Công trình do UBND huyện Ðak Ðoa làm chủ đầu tư và giao cho Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện thực hiện xây dựng từ ngân sách tỉnh năm 2017, với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng. Công trình gồm hai hạng mục: Mở rộng hệ thống đường ống nối tiếp với ống đã có và xây dựng mới đường ống, giếng, bể chứa. Công trình hoàn thành và bàn giao từ tháng 6-2018, tuy nhiên đến nay, mới chỉ có vài hộ dân đăng ký sử dụng nước máy từ trạm bơm và điều đáng nói là hiện công trình đang tiến hành sửa chữa một số bộ phận hư hỏng do thời gian dài không sử dụng như: thay van, đường ống dẫn nước.

Chủ tịch UBND huyện Ðak Ðoa Phạm Minh Trung cho biết, trạm cấp nước hoạt động không hiệu quả là trách nhiệm của chính quyền. Vừa qua, đoàn giám sát của HÐND huyện có làm việc về vấn đề này nhưng chưa có kết quả. Trước mắt, huyện đã chỉ đạo cũng như kêu gọi người dân đăng ký sử dụng nguồn nước sạch này.

Theo báo cáo của UBND huyện Ðak Ðoa, đơn vị tổ chức lập dự án là Công ty TNHH Tư vấn, xây dựng và Thương mại Gia Hưng Phát. Ðơn vị trúng thầu xây dựng hai hạng mục nêu trên là Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên. Dư luận ở Gia Lai cũng phản ánh và nhiều người lấy làm khó hiểu là thời gian qua, Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên trúng thầu khá nhiều công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, các đơn vị chức năng trong quá trình kiểm tra, rà soát phát hiện nhiều dự án sử dụng ngân sách nhà nước do Công ty TNHH Xây dựng Thuận Nguyên trúng thầu thi công xong chưa được bao lâu đã hỏng.

Từ những bất cập trên, nhất là việc nhiều công trình cung cấp nước nước sinh hoạt được đầu tư tiền tỷ nhưng hiệu quả không cao, chậm khắc phục những sai sót. Dư luận đang rất mong chính quyền các cấp, các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra đồng thời có biện pháp yêu cầu các đơn vị thi công sớm khắc phục nhằm sớm phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân, tránh gây lãng phí.

Anh Phan (Gia Lai)