Bang Victoria (Australia) hỗ trợ khẩn cấp sinh viên quốc tế

Thứ Sáu, 01-05-2020, 11:51
(Nguồn: Immivest)

NDĐT - Theo thông cáo báo chí ngày 29-4 của bang Victoria, có đến 40 nghìn sinh viên quốc tế đang học tập tại các trường đại học, cao đẳng, trường dạy nghề và trường dạy tiếng Anh trên phạm vi toàn bang bị mất thu nhập và việc làm do đại dịch Covid-19. Bang Victoria sẽ hỗ trợ mỗi sinh viên này khoản tiền lên tới 1.100 AUD (tương đương 716 USD).

Chính quyền bang Victoria cho biết, chính sách này là một phần của gói hỗ trợ khẩn cấp hàng chục nghìn người dân trên toàn bang.

Thông cáo báo chí khẳng định, sinh viên quốc tế là một phần quan trọng của hệ thống giáo dục, nền kinh tế và cộng đồng tại Australia. Sinh viên quốc tế có rất nhiều đóng góp đối với bang Victoria, không chỉ thông qua các khoản chi phí mà còn qua các hoạt động kinh tế, sự đóng góp của sinh viên quốc tế góp phần xây dựng xã hội năng động và bình đẳng.

Với phần lớn sinh viên đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Nepal, Malaysia và Việt Nam, nền giáo dục quốc tế đã tạo ra doanh thu 12,6 tỷ AUD (tương đương 8,2 tỷ USD) cho riêng bang Victoria trong năm tài chính vừa qua và hỗ trợ gần 80 nghìn việc làm.

Chính quyền bang Victoria nhận định, giống như nhiều người khác, cuộc sống của sinh viên quốc tế cũng chịu ảnh hưởng trong thời gian dịch bệnh bùng phát, họ bị mất việc làm trong ngành bán lẻ và dịch vụ khách hàng, do đó việc trang trải cuộc sống trở nên khó khăn hơn.

Để bảo đảm sinh viên quốc tế có thể mua nhu yếu phẩm và vượt qua khó khăn khác do khủng hoảng gây ra, chính quyền bang sẽ thành lập Quỹ Hỗ trợ khẩn cấp sinh viên quốc tế trị giá 45 triệu AUD. Quỹ này sẽ hỗ trợ một lần cho những sinh viên thật sự cần giúp đỡ, đồng thời mở rộng hỗ trợ khẩn cấp cho những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt.

THẠCH PHAN