Phòng dịch bệnh nCoV, Nam Định không phát ấn đền Trần

Thứ Sáu, 07-02-2020, 16:07
Đường dẫn vào đền Trần vắng bóng du khách.

NDĐT - Trao đổi với phóng viên Nhân Dân điện tử ngày 7-2, bà Phạm Thị Oanh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nam Định, Trưởng Ban tổ chức lễ hội Khai ấn đền Trần Xuân Canh Tý 2020 cho biết, để phòng dịch nCoV, năm nay Nam Định không phát ấn đền Trần.

Bà Phạm Thị Oanh cho biết, nghi lễ khai ấn truyền thống vẫn được các cụ cao niên làng Tức Mặc tiến hành vào tối 7-2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch) nhưng không có sự tham dự của đại biểu. Đền Trần sẽ đóng cửa từ 22 giờ ngày 14 đến 7 giờ ngày 15 tháng Giêng âm lịch, không tổ chức các bàn phát ấn cho đại biểu và du khách như mọi năm.

UBND TP Nam Định cũng yêu cầu Ban Quản lý khu di tích đền Trần và UBND phường Lộc Vượng tăng cường tuyên truyền trên loa truyền thanh các biện pháp phòng ngừa dịch; dựng bảng thông báo việc không tổ chức lễ hội khai ấn năm 2020 ngay trước cửa đền để tránh tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh nCoV.

Rất nhiều lều lán, ki-ốt bán hàng quanh đền Trần bỏ trống vì vắng khách.

Theo bà Phạm Thị Oanh, UBND TP Nam Định đã xây dựng riêng kế hoạch phòng, chống dịch tại khu vực đền Trần; đồng thời bố trí bốn chốt trực y tế, thường trực bác sĩ, thuốc men và xe cứu thương để sẵn sàng thăm khám, sàng lọc tại chỗ trường hợp có biểu hiện bệnh nCoV. Trong khu di tích, địa phương cũng bố trí hai điểm phát khẩu trang miễn phí cho nhân dân, du khách đến đền Trần.

Trước đó, để phòng tránh dịch bệnh nCoV, ngày 1-2, UBND TP Nam Định đã ra thông báo dừng tổ chức Lễ hội Khai ấn đền Trần Xuân Canh Tý 2020, mặc dù mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất chu đáo.

Trước đền Trần, lác đác còn vài người bán hàng, nhưng đều ế ẩm.

Theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 7-2 (tức 14 tháng Giêng âm lịch), khu vực đền Trần vắng lặng chưa từng có trong hàng chục năm qua. Thay vì tấp nập người dân, du khách đổ về chật kín đường Trần Thừa và trong đền từ trước ngày khai ấn cả tuần, nay các khu vực này đều thưa thớt người. Rất nhiều lều lán, ki-ốt dịch vụ, bán hàng quanh khu vực đền đã bỏ trống vì vắng khách. Trong đền, chỉ có khoảng vài ba chục người làm lễ, dâng hương.

TRẦN KHÁNH