Phim về người lính cứu hỏa lần đầu lên sóng truyền hình

Thứ Ba, 22-09-2020, 16:05
Thu Quỳnh và Trương Minh Quốc Thái trong phim.

Lần đầu tiên, trên sóng VTV1 có một bộ phim truyền hình về muôn mặt cuộc sống của người lính phòng cháy chữa cháy. Bộ phim với thời lượng 50 tập mang tên “Lửa ấm” sẽ mang tới những câu chuyện đời, chuyện nghề đầy giằng co, xung đột giữa lý tưởng và hiện thực, nhưng cũng đầy ấm áp, cảm động. 

“Lửa ấm” kể câu chuyện về gia đình Minh – Thủy, một chàng lính cứu hỏa, đội trưởng đội phòng cháy chữa cháy và một cô bác sĩ cấp cứu. Sóng gió ập đến với gia đình nhỏ này khi Ngọc, người yêu cũ của Minh đột ngột từ nước ngoài trở về và tiết lộ bí mật về đứa con chung với Minh. Bà Mai – mẹ của Minh – vốn có cảm tình với Ngọc từ trước, nay lại càng có nhiều mâu thuẫn hơn với Thủy. Hai vợ chồng đều là những con người mà hằng ngày phải đối diện với sống – chết, được – mất, nay lại rơi vào tình trạng chông chênh, thiết kinh nghiệm trong việc bảo vệ hạnh phúc gia đình của chính mình. 

Thu Quỳnh vào vai “Tuesday” trong phim về người lính cứu hỏa -0
 Trương Minh Quốc Thái trong vai người lính cứu hỏa. 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình Việt Nam VFC cho biết, đây là bộ phim mà VFC đã ấp ủ và chuẩn bị trong khoảng 4-5 năm. Năm nay, không may mắn là dịch bệnh Covid-19 xảy ra, nhưng cũng lại là may mắn cho “Lửa ấm” khi có được đúng điểm rơi phù hợp, khi trong gần một năm qua đông đảo người dân đã chứng kiến được vai trò cũng như những vất vả, hy sinh của các lực lượng đem đến sự bình an cho xã hội. 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết, phim kể câu chuyện về tình người, về những con người sẵn sàng xả thân cho những giá trị của cộng đồng, của xã hội cao hơn bản thân mình. Đó là tinh thần mà “Lửa ấm” muốn đem lại cho người xem. 

Thu Quỳnh vào vai “Tuesday” trong phim về người lính cứu hỏa -0
 Các bác sĩ đôi khi cũng phải đối mặt với những rủi ro, nguy hiểm ngoài dự tính.

“Lửa ấm” được phát sóng trên kênh VTV1, vốn dành cho dòng phim chính luận. Câu chuyện cửa “Lửa ấm” là câu chuyện của những con người, những gia đình cụ thể lồng trong sự hướng tới những giá trị cộng đồng. Khán giả có thể chứng kiến những giây phút nghẹt thở khi các bác sĩ đấu tranh, giằng co với cái chết để giành lại sự sống cho bệnh nhân, những thời khắc “nước sôi lửa bỏng” thực sự khi những người lính cứu hỏa phải lao vào nơi chết chóc để cứu người. Khán giả cũng được trải qua những cảm xúc lo lắng, bức xúc khi chứng kiến cảnh “Tuesday” dùng đủ mọi chiêu trò để giành bằng được Minh trong vòng tay Thủy. Khán giả cũng sẽ bất ngờ khi được thưởng thức màn rap có một không hai do các chiến sĩ cứu hỏa trong phim thể hiện, đầy tươi trẻ và hấp dẫn. Phim cũng mô tả những hy sinh, những vất vả của những ngành nghề mà chúng ta không phải lúc nào cũng có cơ hội hiểu được. 

Đạo diễn Đỗ Thanh Hải cho biết: “Đây là phim phát sóng trên kênh VTV1, chúng tôi luôn mong muốn đem đến những bộ phim mang thông điệp có giá trị lớn nhất, có sự tác động mạnh mẽ nhất. Điểm thú vị của bộ phim là, không phải chỉ xoay quanh vấn đề hạnh phúc gia đình, những mối quan hệ vợ chồng, với người yêu cũ, mà  đây là một hành trình va chạm giữa những con người đi tìm giá trị của cuộc đời mình. Thông điệp của phim không phải chỉ là giữ lại gia đình, hay hạnh phúc đó, mà quan trọng hơn, những mối quan hệ này giúp họ hiểu hơn được về những giá trị lớn hơn trong cuộc sống, đó là những giá trị hướng tới cộng đồng”.

Thu Quỳnh vào vai “Tuesday” trong phim về người lính cứu hỏa -0
 Các diễn viên trẻ Tô Dũng và Kim Oanh trong phim.

Phim có sự tham gia của nhiều gương mặt có thể coi là mới trên sóng VTV, như Trương Minh Quốc Thái hay Tô Dũng. Diễn viên Thu Quỳnh sau hàng loạt thành công của My sói, Huệ…, nay trở lại đầy màu sắc trong vai Ngọc – cô người yêu cũ đầy thủ đoạn của Minh nhưng cũng rất đáng thương. Với kinh nghiệm diễn xuất dày dạn và sự thể hiện đa dạng, Thu Quỳnh đã lột tả một cô Ngọc xinh đẹp, mưu mô đầy xuất sắc. Phim cũng ghi dấu ấn sự trở lại của các nghệ sĩ gạo cội. NSND Trọng Trinh vào vai bác sĩ Văn, người luôn giữ nguyên tắc trong công việc nhưng chính vì thế lại trở nên quá cứng nhắc và dẫn tới những sai lầm. NSND Lan Hương “Bông” trở lại vai mẹ chồng, một người mẹ thương con nhưng lại có tính ích kỷ, phần nào gợi nhớ đến bà mẹ chồng tai quái nổi tiếng từ “Sống chung với mẹ chồng” năm nào. 

“Lửa ấm” cũng ghi dấu ấn sự trở lại của đạo diễn Đào Duy Phúc sau bộ phim “Lặng yên dưới vực sâu” năm 2017 và trước đó là “Thái sự Trần Thủ Độ”. Theo đuổi dòng phim chính luận, nhưng anh đã chứng minh phim chính luận không hề khô cứng, mà rất đa dạng về đề tài, về hình thức thể hiện và vẫn có sức hút riêng. 

Phim lên sóng vào 21 giờ các ngày thứ sáu hằng tuần trên kênh VTV1 bắt đầu từ ngày 1-10.
 

KHÁNH NGUYÊN (Ảnh: VFC)