Nhà văn Lê Phương Liên ra sách mừng 50 năm viết cho thiếu nhi

Thứ Hai, 23-11-2020, 15:10

Tròn 50 năm gắn bó với sự nghiệp viết cho thiếu nhi, “Câu hỏi trẻ thơ” là cuốn sách điểm lại dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp văn chương của nhà văn Lê Phương Liên, vừa được NXB Kim Đồng ấn hành. 

Năm 1970, với vai trò là một cô giáo trẻ tập sự, những tháng này gắn bó với trẻ thơ trong quá trình dạy học sau khi tốt nghiệp đã giúp nhà văn cho ra đời tập truyện ngắn đầu tay “Câu hỏi trẻ thơ”. Tập truyện đã đoạt giải Nhì (không có giải Nhất) của cuộc thi viết về “Thầy giáo và nhà trường xã hội chủ nghĩa” do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức. 

Tập truyện cũng đã gắn bà với sự nghiệp văn chương. Sau này, một số truyện ngắn như như “Kỷ niệm những ngày thực tập”, “Bông hoa phấn trắng” cũng đều được viết từ những trải nghiệm đó. 
Bộ sách gồm 25 truyện ngắn và 25 tản văn được tuyển chọn từ các tác phẩm được giải thưởng trong các cuộc thi, từng được in trên báo và trong các tuyển tập sách đã xuất bản của tác giả. Cuốn sách bắt đầu từ truyện ngắn đầu tay viết năm 1970 đến tản văn cuối cùng “Mùa xuân corona” viết năm 2020, chia sẻ những trăn trở về cuộc sống.

Nhà văn Lê Phương Liên ra sách mừng 50 năm viết cho thiếu nhi -0
 Nhà văn Lê Phương Liên, tác giả quen thuộc của NXB Kim Đồng.

Những truyện ngắn, tản văn trong cuốn sách viết về nhiều chủ đề khác nhau, được sáng tác ở nhiều thời điểm, bối cảnh khác nhau. Từ những truyện viết về đề tài mái trường từ chính trải nghiệm của tác giả, đến những truyện đồng thoại nhỏ xinh, những trang văn đẹp đẽ, trong trẻo dành cho lứa tuổi nhi đồng. Tác giả cũng dành nhiều trang viết về các vùng đất mà tác giả có cơ hội đặt chân tới. Cuốn sách còn có những phần viết về phố Hàng, Hồ Gươm, những không gian quen thuộc gắn bó với nhà văn. 

Là người chuyên tâm viết cho thiếu nhi, từng giữ chức vụ Trưởng ban Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà văn Lê Phương Liên có cơ hội được làm việc với nhiều nhà văn lớn của nền văn học thiếu nhi nước nhà. Phần sau của cuốn sách dành nhiều trang viết chia sẻ kỷ niệm của bà về các bậc tiền bối như nhà văn Tô Hoài, Phạm Hổ, Võ Quảng, Đoàn Giỏi, Trần Hoài Dương, Định Hải...

Nhà văn Lê Phương Liên từng giành các giải thưởng như Giải thưởng Bộ Giáo dục (năm 1970) cho truyện ngắn “Câu hỏi trẻ thơ”, Giải thưởng Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Huy chương Vì Thế hệ trẻ (1981) cho “ Những tia nắng đầu tiên” và “Khi mùa xuân đến”, Huy chương Vì Sự nghiệp Văn học Nghệ thuật năm 1997.
 

KHÁNH NGUYÊN. Ảnh: NXB Kim Đồng