Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm qua đời

Thứ Ba, 20-04-2021, 21:21
Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm. Ảnh: Vietnam+

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, người được biết đến ngoài thơ còn có vai trò trong điện ảnh, truyền hình…  vừa đột ngột qua đời chiều nay, 20-4, thọ 69 tuổi.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm sinh ngày 7-2-1952, là con đầu lòng của nhạc sĩ Hoàng Giác. Ông nhập ngũ năm 1971 khi đang học dở khoa Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội. Ông từng chiến đấu trong Sư đoàn 325B ở mặt trận Quảng Trị. Sau ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước, ông trở lại học nốt chương trình đại học. Năm 1981, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm làm việc tại Hãng Phim truyện Việt Nam. Ông cũng có một thời gian ngắn làm việc cho Đài Truyền hình Việt Nam rồi quay lại làm tại Hãng Phim truyện Việt Nam từ năm 2005. 

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm được bạn đọc trẻ yêu mến từ những bài thơ tình, đặc biệt là những bài thơ gắn bó với tuổi học trò, tuổi sinh viên như “Chiếc lá buổi đầu tiên”, “Vào mặt trận lúc mùa ve đang kêu”, “Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến”, “Viên xúc xắc mùa thu”… Thơ của ông từng được nhiều thế hệ học sinh, sinh viên chép vào sổ tay lưu giữ một thời.

Ông cũng là người đặc biệt gắn bó với điện ảnh trong cả hai vai trò diễn viên và tác giả kịch bản. Ông từng tham gia viết kịch bản một số phim như “Đêm hội Long Trì” năm 1989, “Hà Nội mùa Đông năm 46” năm 1997, “Mùi cỏ cháy” năm 2012, một số phim như “Áo chàm Bắc Sơn”, “Nhà tiên tri”… Đặc biệt với kịch bản phim “Mùi cỏ cháy”, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã cùng đoàn làm phim nhận giải Cánh diều vàng năm 2012, và bộ phim cũng để lại ấn tượng sâu sắc và xúc động trong lòng khán giả. 

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm còn gây ấn tượng với hình ảnh dí dỏm và tếu táo của nhân vật “Bác sĩ Hoa Súng” trong chương trình “Gặp nhau cuối tuần”, được rất đông khán giả truyền hình yêu mến. Và nhiều năm sau này, khi chương trình không còn phát sóng nữa, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm khi ra ngoài vẫn được khán giả yêu mến gọi bằng cái tên “Bác sĩ Hoa Súng”.

Sinh thời, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm cũng từng giành nhiều giải thưởng trong lĩnh vực văn chương. Ông từng giành giải nhất cuộc thi thơ Báo Văn nghệ 1972-1973, giải thưởng Hội Nhà văn năm 1993 với tập thơ “Xúc xắc mùa thu”.

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính đã lâu. Chiều nay, nhà thơ có lịch làm việc với một chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam, nhưng khi TS Đỗ Anh Vũ của Đài liên lạc với nhà thơ thì không được. Khi người thân về đến nhà, nhà thơ đã qua đời. 

Mắc bệnh nặng đã lâu, nhưng nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm vẫn nhiệt tình tham gia nhiều chương trình thơ, giao lưu với bạn đọc, khán thính giả. Ông là đồng tác giả của hai chương trình thu hút đông đảo thính giả trên sóng VOV hiện nay là “Khách đến chơi nhà” (VOV2) và “Đôi bạn văn chương” (VOV6)... Thậm chí, ông còn di chuyển đến những nơi xa như Bắc Giang để phục vụ công việc và gặp mặt bạn yêu thơ… Những ngày cuối cùng, sức khỏe rất yếu, thở cũng khó khăn, nhưng ông vẫn có mặt đều đặn ở các chương trình của mình. Thơ đã đem lại năng lượng làm việc cho ông, và ông cũng đã cháy hết mình đến tận phút cuối cùng cho nghệ thuật.
 

ĐỖ QUYÊN