Kỷ niệm 50 năm thành lập Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Thứ Tư, 23-11-2016, 07:54
Giám đốc Bảo tàng, TS Nguyễn Thế Hùng đọc diễn văn tại lễ kỷ niệm.

NDĐT – Sáng 23-11, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã kỷ niệm 50 năm thành lập. Đến dự có Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm Vi Kiến Thành, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương, cùng đông đảo các họa sĩ, nhà điêu khắc và các thế hệ cán bộ của Bảo tàng cũng như khách mời…

Trong diễn văn kỷ niệm, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, TS Nguyễn Thế Hùng cho biết; “Sự ra đời của Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ghi một mốc son trong lịch sử phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam, cũng như ngành bảo tồn di sản văn hóa dân tộc. Trài qua 50 năm hoạt động và phát triển, với tâm huyết, trí tuệ của các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động dành cho Bảo tàng, ngày nay, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã trở thành một Bảo tàng Quốc gia được xếp hạng I, nơi lưu giữ, bảo quản, trưng bày và phát huy tinh hoa văn hóa thuộc lĩnh vực mỹ thuật của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, là địa chỉ tham quan được công chúng chọn lựa”.

Cuộc gặp gỡ của những thế hệ đi trước.

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam thành lập năm 1966, tại số 66 Nguyễn Thái Học, với người đảm nhiệm vai trò chuẩn bị cho việc thành lập và vai trò Giám đốc đầu tiên là họa sĩ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đỗ Cung. Ban đầu, Bảo tàng có năm chủ đề trưng bày chính: Nghệ thuật đồ đá, đồ đồng, sơ kỳ đồ sắt, Nghệ thuật trang trí trên trang phục của các dân tộc, Nghệ thuật thời kỳ phong kiến từ thế kỷ XI đến thế kỷ XIX (qua các triều đại Lý, Trần, Lê, Nguyễn), Nghệ thuật tạo hình dân gian và mỹ thuật công nghiệp, Nghệ thuật tạo hình cận đại. Từ chỗ chỉ có 1.000m2 diện tích trưng bày, đến nay Bảo tàng đã có hai cơ sở với tổng diện tích 9.000m2, gồm ba khối nhà trưng bày, hệ thống kho bảo quản hiện vật và nơi làm việc của các phòng, ban chuyên môn.

Trong suốt 50 năm qua, Bảo tàng đã sưu tầm, lưu giữ được gần 20 nghìn hiện vật, tác phẩm mỹ thuật có giá trị, phản ánh được cơ bản lịch sử phát triển của nền mỹ thuật Việt Nam.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đặng Thị Bích Liên chia sẻ niềm vui và chúc mừng các thế hệ nhà khoa học, cán bộ lãnh đạo, quản lý, công chức, viên chức và người lao động của Bảo tàng nhân dịp kỷ niệm. Thứ trưởng cũng tin tưởng rằng, Bảo tàng sẽ ngày trở thành một môi trường văn hóa lý tưởng, một địa chỉ văn hóa tin cậy, hấp dẫn…

TUYẾT LOAN