Hơn 50 nghìn du khách về với Tây Yên Tử

Thứ Tư, 20-02-2019, 14:36
Quảng trường khu du lịch tâm linh Tây Yên Tử.

NDĐT - Ban Tổ chức Tuần văn hóa - du lịch "Khám phá vùng đất thiêng Tây Yên Tử" tỉnh Bắc Giang cho biết, từ dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến nay, khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử đã đón hơn 50 nghìn lượt du khách về vãn cảnh, chiêm bái. Trong ngày 16-2, đã có gần 15 nghìn lượt du khách về đây tham quan và dự lễ khai hội.

Đây là năm thứ hai tỉnh Bắc Giang tổ chức mở hội Tây Yên Tử - vùng đất gắn liền với nhiều dấu tích của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và truyền bá. Khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử là điểm nhấn trung tâm của lễ hội được đầu tư xây dựng quy mô tại sườn phía tây của núi Yên Tử.

Theo thiết kế, khu vực tâm linh Tây Yên Tử tỉnh Bắc Giang tạo thành một thể thống nhất là khu bảo tồn thiên nhiên và khu tâm linh của cả tỉnh Bắc Giang và tỉnh Quảng Ninh với tổng diện tích 415 ha. Quy hoạch riêng khu Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang có diện tích 96,1 ha. Có bốn khu vực được xây dựng chung quanh bốn ngôi chùa lớn là: chùa Trình, chùa Hạ, chùa Trung, chùa Thượng. Ngoài ra còn có các công trình như: Cổng khu Tây Yên Tử, Làng chào đón Tây Yên Tử, Khu hiên Tây Yên Tử và Đỉnh Tây Yên Tử.

Khu Du lịch sinh thái và tâm linh Tây Yên Tử của tỉnh Bắc Giang có nhiều điểm khác biệt với khu vực tỉnh Quảng Ninh. Ngoài những hoạt động tâm linh như lễ chùa, du khách còn có thể tham gia các hoạt động mang tính tôn giáo như: ăn chay, trị liệu tôn giáo, thiền và những hoạt động du lịch sinh thái như: leo núi, thư giãn tại khu nghỉ dưỡng...

Nhà ga cáp treo Tây Yên Tử. Ảnh: TRẦN THÀNH ĐẠT

Năm nay, tại Khu du lịch sinh thái tâm linh Tây Yên Tử đã và đang diễn ra nhiều hoạt động văn hóa như Lễ rước tượng Tam tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm về chùa Thượng, Lễ cầu quốc thái dân an, Triển lãm trưng bày giới thiệu không gian văn hóa Phật giáo Trúc Lâm, ra mắt sách "Di tích danh thắng vùng Tây Yên Tử", Giải vô địch đẩy gậy tỉnh Bắc Giang 2019, Hội trại văn hóa du lịch...

Từ sườn Tây Yên Tử du khách có thể đi tham quan lên chùa Đồng và các chùa phía Đông Yên Tử thuộc tỉnh Quảng Ninh bằng hệ thống cáp treo dài gần 1 km (giá vé 260 nghìn đồng lượt khứ hồi, 150 nghìn đồng một chiều). Tuy nhiên, khi lên đỉnh núi Yên Tử, du khách phải mua vé tham quan (20 nghìn đồng đối với trẻ em và 40 nghìn đồng đối với người lớn).

Theo Ban Tổ chức lễ hội, từ ngày mùng hai Tết Kỷ Hợi đến nay, chùa Đồng đã đón hơn 30 nghìn lượt khách tham quan đến từ phía Tây Yên Tử.

TUỆ LÂM