Google chào mừng Quốc khánh Việt Nam

Thứ Tư, 02-09-2020, 15:45

Ngày 2-9, trang web tìm kiếm nổi tiếng nhất thế giới đã đăng hình ảnh Doodle áo dài, nón lá và hoa sen nhân ngày Quốc khánh Việt Nam 2-9.

Trong phân tích hình ảnh Doodle hôm nay, Google cho biết, đây là cảnh chèo thuyền bình dị mang tính biểu tượng truyền thống của Việt Nam: Người đàn ông chèo thuyền được miêu tả đang đội một chiếc nón lá mang tính biểu tượng, có nguồn gốc từ hàng nghìn năm trước và đồng nghĩa với văn hóa của quốc gia. Đối diện với người đàn ông lái đò là một người phụ nữ mặc trang phục dân tộc thanh lịch của Việt Nam: Áo dài, hiện thân của niềm tự hào của người Việt Nam.

Hai bên thuyền được bao bọc bởi những bông hoa huệ và hoa sen, những loài thực vật đặc trưng có ở khắp các ao hồ của Việt Nam. Google chia sẻ, hoa sen vươn lên từ dưới nước bùn vào ban đêm và bừng lên khi bình minh ló rạng. Khi đón ánh sáng mặt trời của buổi bình minh mới, sen nở hoa mà không bị vấy bẩn bùn xung quanh - ngay cả trong thời điểm hỗn loạn nhất. Chính điều này khiến người Việt coi hoa sen như biểu tượng của sức mạnh và sự lạc quan.

Google cũng cho biết thêm, loài hoa rực rỡ này không chỉ đẹp mà còn ảnh hưởng sâu sắc tới văn hóa của người Việt khi được sử dụng rộng rãi từ những công trình kiến trúc cho đến ẩm thực... Hình dáng đặc biệt của hoa sen đã được thấy trong thiết kế của nhiều chùa, đền và đình làng Việt Nam từ thời Lý và Trần, như chùa Một Cột nổi bật ở Hà Nội. Ngoài giá trị biểu tượng lâu bền, hoa còn được dùng để pha, ướp trà sen, một phần thiết yếu trong nhiều lễ kỷ niệm của người Việt.

Google đã từng vinh danh nhiều biểu tượng văn hóa Việt Nam như Tết nguyên đán, Tết Trung thu, bánh mì…, hoặc vinh danh các văn nghệ sĩ của Việt Nam như nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, họa sĩ Bùi Xuân Phái, nhà thơ Xuân Quỳnh….

75 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9


 

TUYẾT LOAN