Độc đáo "Không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội"

Thứ Bảy, 18-01-2020, 12:18
Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đưa cầu Long Biên vào thời trang.

NDĐT - Không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội (New Hanoi Arts Co tại số 97 Nguyễn Đình Thi, Tây Hồ, Hà Nội) của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy vừa ra mắt không chỉ trưng bày bộ sưu tập các công trình nghệ thuật sáng tạo trong 10 năm qua của chị mà còn mở ra một không gian sáng tạo mới tại địa chỉ này.

Không gian nghệ thuật sáng tạo với nhiều chủ đề và chất liệu thể hiện khác nhau được họa sĩ Nguyễn Thu Thủy trưng bày rất độc đáo. Tầng một được trang trí bằng tranh tường diễn tả các loài hoa đặc trưng của Hà Nội như hoa lay ơn, violet, thược dược, cúc họa mi, hoa loa kèn… Tầng hai có phòng gương hoa sen hoa hồng và phòng trưng bày các tác phẩm nghệ thuật công cộng do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy khởi xướng và Công ty Nghệ thuật Tân Hà Nội thi công. Đó là những hình ảnh đẹp của Con đường gốm sứ ven sông Hồng - Kỷ lục Guinness thế giới; công trình Tranh hoa sen trang trí sân bay quốc tế Nội Bài đoạt Huy chương Vàng tại cuộc thi Thiết kế Quốc tế A’Design Awards& Competition năm 2019; công trình gắn gốm nghệ thuật Nhà Gương trong công viên Thống Nhất - Huy chương Bạc quốc tế năm 2018 tại Italia; công trình trang trí sân bay quốc tế Đà Nẵng đoạt Huy chương Đồng quốc tế tại Mỹ; Lá cờ bằng gốm rộng 312 m2 trên đảo Trường Sa lớn - lập kỷ lục Lá cờ Tổ quốc gắn gốm lớn nhất Việt Nam; công trình Đài phun nước Bộ ấm trà Tri kỷ trên đồi chè Tân Cương (Thái Nguyên) - kỷ lục bộ ấm trà gắn gốm lớn nhất Việt Nam; công trình đài phun nước Bông sen Vàng tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (Hà Nội) và Trái tim Tình yêu Hà Nội bên hồ Trúc Bạch (Hà Nội) – đoạt giải khuyến khích tại Mỹ và Italia năm 2016…

Đặt biệt, trong phòng này còn trưng bày những hình ảnh đẹp của nhóm họa sĩ Nghệ thuật Tân Hà Nội vẽ tranh tường bên sông Seine (Pháp) và buổi trình diễn thời trang áo dài ấn tượng tại lễ hội thành phố Choisy le Roi do chính các họa sĩ thể hiện.

Trên tầng ba và tầng bốn của ngôi nhà nghệ thuật có hai phòng trưng bày nhiếp ảnh với những bức ảnh đẹp của các tác giả Lại Diễn Đàm, Nguyễn Hữu Bảo, Lê Việt Khánh, Lê Huy, Consuelo le Mire (Chile), Dominique de Miscault (Pháp), Xiomara Perez (Panama). Những hình ảnh thân thuộc của Hà Nội như cầu Long Biên, hồ Gươm, hồ Tây, phố cổ, toàn cảnh Hà Nội đêm và rất nhiều cảnh đẹp trải dài khắp đất nước như ruộng bậc thang mùa lúa chín, Hạ Long mờ sương, Đại Nội Huế, sông Hương, biển Đà Nẵng, toàn cảnh TP Hồ Chí Minh ban đêm, đồi cát Mũi Né,… qua con mắt sáng tạo của các nghệ sĩ được lưu giữ lại ở những khoảnh khắc và bố cục đẹp hiếm thấy.

Các tác phẩm hội họa của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, Nguyễn Hoàng Tùng, Đinh Huy, Đinh Thế Anh.

Và một phòng hội họa trưng bày mảng tranh chân dung, tranh phong cảnh của họa sĩ Nguyễn Hoàng Tùng, Đinh Huy, tranh sơn mài "Bài ca Hà Nội" của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, tranh trừu tượng của họa sĩ Đinh Thế Anh, tranh diễn tả thiên nhiên theo phong cách Naive của họa sĩ Maria Teresa Bobbio (Argentina).

Một điều đặc biệt là các nghệ sĩ quốc tế có tác phẩm trưng bày đều đã từng tham gia thực hiện công trình Con đường gốm sứ ven sông Hồng. Họ giữ tình bạn thân thiết với họa sĩ Nguyễn Thu Thủy suốt hơn 10 năm qua.

Điểm nhấn nổi bật của không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội là tác phẩm phòng "Gương ảo giác" do họa sĩ Nguyễn Thu Thủy và nghệ sĩ Mike Savad đến từ New Jersey (Mỹ) thiết kế trên tầng cao nhất của ngôi nhà. Tác phẩm gây ấn tượng cho người xem bởi cảm giác hiện đại, khác lạ với hiệu ứng gây ảo giác của Digital Art. Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy đã đưa hình ảnh 3D cầu Long Biên với mặt trời đỏ cách điệu vào trong lòng khối Digital Arts của nghệ sĩ Mike Savad.

Tiếp theo sau thành công của sự kiện vẽ tranh tường và trình diễn thời trang áo dài bên sông Seine (Pháp), họa sĩ Nguyễn Thu Thủy tiếp tục mạch sáng tạo mới với thời trang, đồng thời đưa hội họa và nhiếp ảnh vào thời trang theo một cách mới lạ, trẻ trung với các sản phẩm áo dài và váy đầm. Các thiết kế của họa sĩ Nguyễn Thu Thủy được các bạn quốc tế đánh giá cao bởi những sáng tạo mới lạ, độc đáo.

Trực tiếp làm từ khâu tạo mẫu vải, chọn lựa chất liệu và màu sắc, cho đến may thành phẩm, họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chủ động tạo hình "tone sure tone" từ váy áo đến áo khoác và khăn, túi... Chính điều này làm nên sự khác biệt của sản phẩm thời trang do nữ họa sĩ sáng tạo so với các sản phẩm may mặc thông thường.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy chia sẻ: “Chính buổi trình diễn áo dài bên sông Seine đã mang lại nhiều cảm hứng sáng tạo thời trang cho tôi. Những tiếng vỗ tay, những lời chúc mừng nồng nhiệt khi các chàng trai cô gái Pháp và Việt Nam khoác tay nhau bước đi trong những tà áo dài được các họa sỹ vẽ trang trí với các loài hoa đặc trưng của Pháp và Việt Nam. Đây thực sự là một kênh hữu hiệu để quảng bá văn hóa và giới thiệu những nét đẹp độc đáo đặc trưng của đất nước con người Việt Nam. Vậy là tôi phát triển thêm một lĩnh vực thiết kế mới trên thời trang”.

Trong ngày đầu tiên khai trương ngôi nhà nghệ thuật, đoàn 11 nữ Đại sứ và Phu nhân Đại sứ, trong đó có nữ Đại sứ Thụy Sỹ Gracita, Phó Đại sứ Israel Shirel Levi, Phu nhân Đại sứ Hoa Kỳ Nami, Phu nhân Đại sứ CH Czech Renata, Phu nhân Đại sứ Italia Paola Anita và các cán bộ văn hóa của các Đại sứ quán tại Hà Nội đã tới thăm quan và mở hàng các sản phẩm thời trang do họa sĩ Thu Thủy thiết kế.

Không gian Nghệ thuật Tân Hà Nội (New Hanoi Arts Co) mở cửa hàng ngày từ 9 giờ sáng đến 19 giờ tại 97 Nguyễn Đình Thi với mong muốn mang đến những món ăn tinh thần mới lạ hấp dẫn cho công chúng thủ đô và khách du lịch, góp phần quảng bá danh lam thắng cảnh và con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

THANH THANH