Rốt ráo làm căn cước công dân mới

Thứ Bảy, 20-03-2021, 09:14
Cán bộ Công an Hà Nội nỗ lực làm việc ba ca để cấp mới căn cước công dân gắn chíp cho người dân.

Bộ Công an đặt ra mục tiêu một nửa số dân cư trú ở 10 địa phương sẽ được cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử trước ngày 30-4-2021. Riêng tại Hà Nội, dự kiến đến ngày 5-6 sẽ cấp cho hơn sáu triệu người. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực “làm ngày làm đêm” để hoàn thành mục tiêu, song cũng rất cần sự phối hợp của người dân.

Người dân hưởng ứng

Ngày đầu làm việc của tổ cấp CCCD lưu động tại Hội trường UBND phường Yên Sở - quận Hoàng Mai (Hà Nội) diễn ra suôn sẻ, trật tự. Trao đổi với chúng tôi, Thiếu tá Nguyễn Văn Tĩnh, Trưởng Công an phường Yên Sở cho biết: Trong bảy ngày, từ 15 đến 21-3 chúng tôi dự kiến cấp CCCD gắn chíp cho 22 nghìn công dân. Theo đó cứ một giờ sẽ triển khai làm cho 30 người, ở các trường học thì mời theo lớp. Để bảo đảm trật tự, an toàn phòng, chống dịch, chúng tôi mời công dân đến làm thủ tục theo giờ và ngồi cách nhau 1m. Công an quận Hoàng Mai cũng đã cử cán bộ tăng cường hỗ trợ địa phương, Thiếu tá Nguyễn Văn Tĩnh khẳng định. 

Hiện nay, Công an quận Hoàng Mai đang tiến hành cấp CCCD ở các phường và tại trụ sở tiếp công dân, theo kế hoạch mỗi tuần sẽ thực hiện tại bốn phường. Trung tá Phạm Thu Hương, Phó Đội trưởng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH), Công an quận Hoàng Mai cho biết: “Sở dĩ tại trụ sở tiếp công dân đông đúc là nhiều người dân ở 14 phường không thực hiện ở dưới phường mà lên thẳng tuyến quận. Ngoài ba máy thu nhận vân tay cũ, chúng tôi được trang bị thêm sáu máy. Mỗi cán bộ đều được quán triệt, nâng cao trách nhiệm, chia thành ba ca mỗi ngày.  

Khắc phục khó khăn 

Thực hiện đề án của Bộ Công an, đến trước ngày 1-7-2021 sẽ cấp 50 triệu CCCD gắn chíp đối với các trường hợp đủ điều kiện được cấp, đặc biệt, 50% số dân cư trú tại 10 tỉnh, thành phố, trong đó có Hà Nội phải được cấp CCCD gắn chíp trước ngày 30-4. Trong Kế hoạch số 93/KH-CAHN-PV01-PV06, ngày 5-3-2021, về triển khai “chiến dịch” thu nhận hơn sáu triệu hồ sơ CCCD gắn chíp, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an TP Hà Nội, chỉ đạo: Phát huy tối đa các lợi thế sẵn có về con người, kinh nghiệm, hạ tầng, thiết bị, hệ thống dữ liệu để đẩy mạnh tiến độ, thực hiện thành công chiến dịch cấp CCCD gắn chíp theo đúng tinh thần của Bộ Công an.

Có mặt tại Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH (Công an TP Hà Nội) chiều 16-3, chúng tôi chứng kiến hàng trăm người đang chờ đợi để làm thủ tục cấp, đổi CCCD. Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHCVTTXH cho hay: Cơ bản chúng tôi đã thu thập đầy đủ dữ liệu công dân nên người dân đến làm căn cước chỉ cần mang chứng minh thư hoặc CCCD đã cấp trước đó. Một số trường hợp có thông tin thay đổi, như họ tên, dân tộc, quốc tịch, nơi cư trú... thì phải mang giấy tờ khác để đối chiếu và cập nhật lên hệ thống. Chúng tôi cố gắng khai thác tối đa công suất các thiết bị. Tuy nhiên, có ngày khoảng 1.000 người đến làm thủ tục, do đông quá nên chắc chắn có người phải đi lại hai lần vì không thể làm xuể.

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm cũng bày tỏ, trước đây mỗi ngày trong giờ hành chính, đơn vị có thể tiếp được 100 người, sau đó nâng lên 200 người. Trước khi thực hiện đề án, các trang thiết bị kỹ thuật đã được đầu tư hiện đại hơn, công suất máy đã đạt gấp ba lần so trước đây, song cũng không thể tăng công suất máy lên được nữa. “Tuy thế, lúc này cũng không thể sắm quá nhiều thiết bị, bởi sau đề án không dùng nữa sẽ dẫn đến lãng phí”, Thiếu tá Lâm nhấn mạnh. 

Tìm hiểu ở các quận tập trung đông dân cư như: Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Đống Đa, Hoàn Kiếm… cán bộ, chiến sĩ thuộc Đội Cảnh sát QLHCVTTXH đã chủ động phối hợp cùng công an các phường lên danh sách mời người dân đến những trụ sở lưu động để cấp căn cước. Công việc đang được triển khai khẩn trương, an toàn.  

Theo Phòng Cảnh sát QLHCVTTXH Hà Nội, tính đến trưa 16-3, toàn TP Hà Nội cấp được 612.000 CCCD. CCCD gắn chíp điện tử được mã hóa các dữ liệu cá nhân (sinh trắc học) cơ bản của công dân (họ tên, quê quán...) và vân tay, võng mạc, hình ảnh, đặc điểm nhận dạng. Ngoài ra, sau này chíp điện tử trên thẻ căn cước có thể cập nhật các thông tin cá nhân như bảo hiểm, ngân hàng, giấy phép lái xe... Việc cập nhật sẽ được thực hiện thông qua sự chủ động của người dân (đến thông báo tại cơ quan chức năng) hoặc thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, CCCD gắn chíp có nhiều ưu điểm về bảo mật, lưu trữ thông tin, tạo thuận lợi và tiện ích cho người sử dụng khi tiến hành các giao dịch hành chính. Đây cũng là đề án có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với toàn xã hội, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước, hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, tạo bước đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nên mỗi đơn vị, cá nhân đang tích cực khắc phục khó khăn, với phương châm: “Thần tốc, sáng tạo, phát huy cao độ các nguồn lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu”. 

Thiếu tá Nguyễn Thành Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát QLHCVTTXH, Công an TP Hà Nội, chia sẻ, người dân nên đăng ký làm CCCD thêm tại các phường, tránh ùn tắc ở tuyến trên. Bởi đây là nhiệm vụ cần làm nhanh, hiệu quả nhưng cũng cần bảo đảm trật tự, an toàn.

DIÊN KHÁNH