Kết quả thư bạn đọc

Thứ Hai, 20-05-2019, 04:01

* UBND quận Ba Đình xem xét, giải quyết khiếu nại của bà Bùi Thu Trang

* UBND tỉnh Phú Thọ kiểm tra, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lô

* Trả lời đơn kiến nghị của ông Đỗ Văn Đạt, ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (Hà Nội)

Báo Nhân Dân phản ánh đơn của bà Bùi Thu Trang, có hộ khẩu thường trú tại số 19, ngõ 151, phố Đội Cấn, phường Đội Cấn, quận Ba Đình, TP Hà Nội khiếu nại việc chính quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) cho gia đình ông Vũ Văn Khoa, tại thửa đất số 21, ngõ 151 phố Đội Cấn, là không đúng quy định. Bởi vì hồ sơ cấp sổ đỏ cho gia đình ông Khoa không có chữ ký của các hộ liền kề tại thời điểm xin cấp sổ đỏ và trong diện tích đất gia đình ông Khoa xin cấp sổ đỏ có đất lấn chiếm nhà vệ sinh chung của các hộ trước đây. Thời gian gần đây, gia đình ông Khoa đã ngang nhiên xây dựng nhà lấn chiếm ngõ đi chung. Mặc dù bà Trang đã có nhiều đơn khiếu nại gửi đến UBND phường Đội Cấn về những vi phạm nêu trên, nhưng đều không được xem xét, giải quyết.

Về nội dung khiếu nại nêu trên, Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản trả lời số 3168/STNMT-VPĐKĐĐ của Sở Tài nguyên và Môi trường TP Hà Nội, nội dung chính như sau: Căn cứ Điều 105 Luật Đất đai 2013 về thẩm quyền cấp sổ đỏ; Điều 11 Quyết định số 12/2017/QĐ-UBND ngày 31-3-2017 của UBND thành phố Hà Nội, thì thẩm quyền giải quyết thuộc UBND quận Ba Đình. Sở Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung khiếu nại của bà Bùi Thu Trang đến UBND quận Ba Đình để được xem xét, giải quyết theo quy định.

Văn bản số 193/TTr-TDXLĐT ngày 22-4-2019 của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường, nội dung chính như sau: Bộ Tài nguyên và Môi trường nhận được công văn của Báo Nhân Dân chuyển đơn của người dân ở các huyện Phù Ninh, Đoan Hùng và TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ phản ánh tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Lô gây sạt lở đất, đe dọa tính mạng và tài sản của các hộ sống tại khu vực. Việc khai thác cát trái phép này còn có nguy cơ gây sụt lún và hỏng mố cầu Sông Lô và cầu Kim Xuyến. Mặc dù người dân đã nhiều lần phản ánh đến các cơ quan chức năng, nhưng những kiến nghị này đều chưa được xem xét, giải quyết.

Căn cứ quy định của pháp luật, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường chuyển nội dung đơn nêu trên đến UBND tỉnh Phú Thọ để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Báo Nhân Dân và Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Văn bản số 795/UBND-TTPTQĐ ngày 26-4-2019 của UBND huyện Thanh Trì, gửi Báo Nhân Dân, nội dung chính như sau: UBND huyện Thanh Trì nhận được đơn kiến nghị của ông Đỗ Văn Đạt và bốn công dân khác, ở xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì (đơn do Báo Nhân Dân chuyển) có nội dung: Đề nghị hủy quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Văn phòng giao dịch và Trung tâm giới thiệu, bán sản phẩm điều hòa ô-tô DANKO, thiết bị lạnh, máy móc cơ khí và trạm bảo hành sản phẩm tại huyện Thanh Trì.

Sau khi kiểm tra, UBND huyện Thanh Trì cung cấp thông tin tới Báo như sau: Ngày 19-3-2008, UBND thành phố Hà Nội có Văn bản số 1620/UBND-KH&ĐT về việc chấp thuận địa điểm cho nhà đầu tư nghiên cứu lập và thực hiện dự án, trong đó có nội dung: Chấp thuận cho Công ty TNHH kỹ nghệ lạnh ô-tô Trần Quang nghiên cứu lập và triển khai thực hiện dự án đầu tư tại xã Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội. Mục tiêu đầu tư: Tăng hiệu quả sử dụng đất; giải quyết việc làm cho người lao động; tăng sản lượng, thị phần và góp phần nâng cao chất lượng phục vụ sản phẩm điều hòa ô-tô DANKO; nhằm mở rộng cơ sở kinh doanh phù hợp với tình hình phát triển của công ty. Quy mô diện tích sử dụng đất khoảng 4.756 m2; Phương thức: Thuê đất; Thời hạn sử dụng: 50 năm.

Như vậy, Công ty TNHH kỹ nghệ lạnh ô-tô Trần Quang đã được UBND thành phố chấp thuận cho nghiên cứu lập và triển khai thực hiện dự án đầu tư: Xây dựng văn phòng giao dịch và trung tâm giới thiệu-bán sản phẩm điều hòa ô-tô DANKO, thiết bị lạnh, máy móc cơ khí và trạm bảo hành sản phẩm tại xã Tam Hiệp và Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội theo quy định.