Kết quả thư bạn đọc

Thứ Bảy, 04-05-2019, 02:04

* Tòa án nhân dân tối cao trả lời đơn của ông Phạm Hồng Thái (Gia Viễn, Ninh Bình)

* Chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Chờ đến VKSND tỉnh Hưng Yên để giải quyết

* Chỉ đạo kiểm tra làm rõ nội dung đơn khiếu nại của ông Nguyễn Ðức Tấn, ở thị trấn Kông Chro (Gia Lai)

Báo Nhân Dân nhận được Văn bản số 79/TANDTC-V1 về việc giải quyết đơn của ông Phạm Hồng Thái ở tỉnh Ninh Bình. Nội dung chính như sau: Tòa án nhân dân tối cao (TANDTC) nhận được Công văn số 444/CV-ND của Báo Nhân Dân chuyển đơn của ông Phạm Hồng Thái, trú tại thôn Lăng Nội, xã Gia Lập, huyện Gia Viễn ( Ninh Bình), khiếu nại về việc bồi thường oan sai. Sau khi nghiên cứu đơn của ông Phạm Hồng Thái và rà soát lại quá trình giải quyết, TANDTC nhận thấy khiếu nại của ông Thái đã được xem xét đầy đủ và thận trọng. TANDTC đã hai lần trả lời đơn cho ông Thái tại các Công văn số 400/TANDTC-HS ngày 29-10-2008 và số 786/TANDTC- DS ngày 13-5-2014, khẳng định quyền lợi của ông Thái theo quy định của Nghị quyết số 388 đã được giải quyết thỏa đáng, không có căn cứ để kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm đối với Bản án dân sự phúc thẩm số 12/2008/DSPT ngày 19-8-2008 của TAND tỉnh Ninh Bình. Trong Công văn số 400/ TANDTC-HS ngày 29-10-2008, Chánh án TANDTC đã trả lời ông Phạm Hồng Thái cụ thể về từng nội dung khiếu nại. Đến nay, sau khi xem xét lại đơn khiếu nại của ông Phạm Hồng Thái, TANDTC vẫn khẳng định, nội dung trả lời tại Công văn số 400/ TANDTC-HS nêu trên.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng kèm đơn kêu cứu của ông Nguyễn Văn Chờ, ở xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ (Hưng Yên). Nội dung chính như sau: Ngày 18-11-2011, ông Đặng Đình Luận và vợ là bà Cúc trộm đàn ngan, vịt của nhà ông Chờ. Bà Bùi Thị Mùa (vợ ông Chờ) sang nhà ông Luận xin lại thì bị ông Luận và vợ đánh đập. Sau đó, ông Luận và con trai đến đánh đập hai vợ chồng ông, đập phá tài sản, doạ dẫm cho “xã hội đen” đến san phẳng nhà ông Chờ. Ngày 19-11-2011, ông Luận cùng các anh em ruột đến nhà ông Chờ trói vợ chồng ông Chờ, hành hung, làm nhục bà Mùa. Theo ông Chờ, từ sự việc nêu trên, ông Đặng Đình Đại, Trưởng Công an xã (họ hàng của ông Luận) không giải quyết những sai phạm của gia đình ông Luận mà còn viết sai sự thật vào sổ lưu của xã là bà Mùa có tiền án, tiền sự. Ngày 6-11-2012, khi đang ký nhận bưu phẩm tại bưu điện La Tiến, xã Nguyên Hòa, huyện Phù Cừ (Hưng Yên), bà Mùa bị ông Luận cầm ghế đánh gây nhiều thương tích. Ông Luận cùng ông Cường (Phó Trưởng Công an xã Nguyên Hòa) túm tóc, xích tay bà Mùa, vu oan cho bà Mùa đánh ông Luận, ông Cường. Bà Mùa là người bị đánh nhưng lãnh đạo Công an huyện và Viện KSND huyện Phù Cừ kết tội bà Mùa là người gây rối trật tự công cộng, bị Tòa án nhân dân huyện Phù Cừ kết án 6 tháng tù giam. Ông Chờ không đồng ý với cách giải quyết của Công an huyện Phù Cừ và cho rằng có dấu hiệu bao che, dung túng khiến vợ ông bị kết án oan… Báo Nhân Dân vừa nhận được Văn bản số 1048/VKSTC-C1 (P1) của Cơ quan điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Nội dung chính là: Sau khi nghiên cứu, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao thấy nội dung đơn là khiếu nại, tố cáo trong tố tụng hình sự; Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao chuyển đơn của ông Nguyễn Văn Chờ đến Viện KSND tỉnh Hưng Yên để giải quyết theo thẩm quyền theo phiếu chuyển đơn số 1047/VKSTC-C1 (P1) ngày 11-4-2019.

Báo Nhân Dân có công văn gửi các cơ quan chức năng tỉnh Gia Lai kèm đơn của ông Nguyễn Ðức Tấn, ở làng Hle Ktu, thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro (Gia Lai) khiếu nại về tội đánh người gây thương tích và hủy hoại tài sản. Nội dung chính như sau: Ngày 10-1-2019, ông Nguyễn Văn Phương, ở thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro (Gia Lai) dùng máy cày có bộ phận xúc lật ở phía trước húc và hất tung ông Tấn, dùng mỏ lết hành hung ông Tấn gây thương tích. Sau khi sự việc xảy ra, Công an huyện Kông Chro không giam giữ ông Phương mà để cho ông đến xóa hiện trường. Cơ quan CSÐT Công an huyện Kông Chro thông báo kết luận số 74/TB-CSÐT tỷ lệ tổn thương cơ thể đối với ông Tấn là 12%. Ông Tấn không đồng ý với kết quả giám định này… Về việc này, Báo Nhân Dân nhận được văn bản số 18/CV-VKS-P2 của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai. Nội dung chính là: Ngày 25-3-2019, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro (Gia Lai) đã có công văn số 28/TB-VKS trả lời kết quả giải quyết đến Báo Nhân Dân. Hiện nay Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp tục chỉ đạo Viện Kiểm sát nhân dân huyện Kông Chro kiểm tra làm rõ những nội dung theo đơn khiếu nại của ông Tấn để xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.