Giải quyết dứt điểm tình trạng chợ tự phát lấn chiếm quốc lộ tại Quảng Ngãi

Thứ Hai, 24-06-2019, 06:01
Người mua, người bán lấn chiếm lòng đường, gây cản trở giao thông trên quốc lộ 1A, đoạn qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Nhiều bạn đọc phản ánh, vào giờ cao điểm, nhất là cuối buổi chiều tan tầm, trên đoạn quốc lộ 1A qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi, người mua kẻ bán tấp nập, xe máy dựng tràn giữa đường. Tình trạng nêu trên khiến người điều khiển phương tiện giao thông gặp nhiều khó khăn, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn.

Chừng hơn 16 giờ chiều cuối tuần, chúng tôi chạy xe máy hòa vào đám đông tấp nập mua bán bên vệ đường. Ghé vào một quán cà-phê, chúng tôi tranh thủ hỏi chuyện chị Tình bán hàng nước ven đường, chị Tình vui vẻ cho biết: Chỗ này gần Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi và Khu công nghiệp Tịnh Phong, lúc đầu chỉ vài người bán đồ ăn sáng, cà-phê cho công nhân tranh thủ mua trước khi vào nhà máy. Dần dần, những người trong xóm, người nơi khác thấy buôn bán được, kéo nhau tới, mỗi người kiếm một chỗ bên vệ đường, chủ yếu bán đồ ăn sáng, nước uống, dần dần bán thêm áo mưa tiện lợi, khẩu trang, rồi áo quần, giày dép, mũ nón... Nay thì đoạn đường này chả khác gì cái chợ, nhóm họp vào trước giờ công nhân vào làm và sau giờ tan ca, biến vỉa hè cùng phần đường dành cho người đi bộ và xe máy làm nơi mua bán.

Theo quan sát, đây là tuyến quốc lộ 1A, lại gần hai khu công nghiệp cho nên lượng xe lưu thông rất đông, nhất là xe tải, xe công-ten-nơ, xe khách chạy với tốc độ cao. Vào giờ cao điểm khi công nhân đi làm hoặc tan ca, họ đứng ngay giữa đường tranh thủ mua bán, bất chấp nguy hiểm, khiến giao thông thường xuyên ách tắc, không chỉ tạo nên hình ảnh xấu, mà nguy cơ tai nạn giao thông luôn rình rập. Anh Trần Văn Châu, người dân xã Bình Long, huyện Bình Sơn bức xúc: “Tôi đi làm trong thành phố Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi), ngày nào cũng đi qua đoạn đường này. Cảm giác rất sợ vì lưu lượng xe quá đông trong giờ cao điểm, nhất là buổi chiều lúc tan ca. Nhiều người chạy xe máy hàng ba, hàng tư, rồi dừng xe ngay giữa quốc lộ để mua hàng. Chỉ cần nhìn những chiếc xe khách đường dài, xe tải đầu kéo từ xa lao ầm ầm tới đã thấy khiếp sợ, vậy mà thấy đám đông chả ai thèm tránh, cho nên các xe đều bóp còi inh ỏi và giảm tốc độ mới “bò” qua được. Nếu lỡ có xe nào mất thắng, thì không thể hình dung được chuyện gì”. Trong khi đó, chị Huỳnh Thị Bích, làm việc trong Khu công nghiệp VSIP Quảng Ngãi, thản nhiên cho biết: Đi làm về tiện đường cho nên công nhân tụi em hay ghé mua rau củ, cá thịt, có khi quần áo nữa, với lại ở đây các mặt hàng thường rẻ hơn trong chợ chút ít. Lâu lâu, chính quyền địa phương cho người ra dẹp, người bán dọn sâu vào trong một chút, nhưng chỉ cần lực lượng chức năng rời đi, đâu lại vào đó vì người mua vẫn đứng chờ. Ai cũng nghĩ đơn giản là chỉ dừng lại mua chút xíu rồi đi liền, gửi xe thì bất tiện cho nên đứng ngay trên lòng đường, người này nối người kia, có khi lấn hết cả ba làn xe chạy, kéo dài hàng trăm mét. Chỉ khi có xe lớn qua họ mới tránh vào trong một chút. Bà Nguyễn Thị Hương, người dân thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong cho hay: Thực tế, trong thời gian qua, đã có nhiều vụ tai nạn giao thông gây chết người hoặc bị thương nặng xảy ra ở đoạn đường này.

Ông Hà Hoàng Việt Phương, Phó Trưởng ban An toàn giao thông, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, tình trạng họp chợ trên tuyến quốc lộ 1A có diễn ra ở một số nơi, rõ nhất là đoạn qua xã Tịnh Phong gây mất an toàn giao thông. “Ban ATGT tỉnh đã nhiều lần tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các huyện ra quân xử lý chợ tự phát trên quốc lộ 1A. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn thì đâu lại vào đó. Việc mua bán, đậu xe trên quốc lộ 1A là vô cùng nguy hiểm, rất dễ dẫn đến tai nạn giao thông”, ông Phương nói. Vì vậy, cơ quan chức năng và chính quyền huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi cần triển khai ngay các biện pháp xử lý kịp thời, nghiêm minh dẹp bỏ các chợ tạm, chợ cóc, các điểm bán hàng rong lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, nhằm bảo đảm ATGT và trật tự an toàn xã hội, mỹ quan và văn minh trên tuyến quốc lộ 1A đoạn qua xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi.

Bài, ảnh: HÀ NGHIÊM và HUỲNH LỆ