Cần làm rõ những bất cập ở dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu)

Thứ Tư, 26-06-2019, 04:07

Thời gian gần đây, Báo Nhân Dân nhận được nhiều đơn kêu cứu, đơn tố cáo của người dân là khách hàng mua đất nền tại Trung tâm đô thị Chí Linh, TP Vũng Tàu, do Tổng công ty cổ phần Ðầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp) làm chủ đầu tư. Ngoài việc gửi đơn, thư đến các cơ quan chức năng, những khách hàng này còn đến tận trụ sở của DIC Corp yêu cầu thực hiện đúng những cam kết trong hợp đồng đã ký, đồng thời không được điều chỉnh quy hoạch, biến đất công viên thành nhà ở.

Bội tín với khách hàng

Dự án Trung tâm đô thị Chí Linh (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), do DIC Corp làm chủ đầu tư, được xem là dự án kéo dài của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, bởi dự án được phê duyệt năm 1996, nhưng đến nay, sau nhiều lần xin gia hạn, vẫn chưa thể hoàn thành, rất nhiều hộ dân trong vùng dự án vẫn phải chịu cảnh sống tạm bợ trên chính mảnh đất của mình. Nhiều khách hàng đăng ký mua đất tại dự án cũng không được nhận đất bởi sự chênh lệch giá giữa thời điểm ký hợp đồng mua và hiện nay là khá cao, trong khi phía DIC Corp muốn "cùng hưởng" khoản chênh lệch này với khách hàng.

Ông Ðặng Xuân Thăng, ở phường 7, TP Vũng Tàu, một khách hàng của DIC Corp, cho biết: "Vụ việc kéo dài đã quá lâu, khiến chúng tôi rất bức xúc. Chúng tôi yêu cầu phía công ty phải thực hiện đúng hợp đồng và giao đất cho chúng tôi. Không thể vì thấy giá đất tăng mà DIC Corp cố tình làm khó khách hàng của mình. Bởi việc chậm giao đất không phải lỗi của chúng tôi".

Ngoài một số khách hàng đã được DIC Corp giao đất nền với hạ tầng đầy đủ để xây dựng, còn rất nhiều khách hàng chưa được giao nền, vị trí khu đất cũng chưa có hệ thống hạ tầng như: điện, đường... Khảo sát thực tế, chúng tôi nhận thấy nhiều khu đất DIC Corp vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng, người dân chưa nhận tiền đền bù, hiện vẫn sinh sống trên nền đất cũ nhưng những khu đất này đều đã được DIC Corp bán cho khách hàng.

Ðể "cùng hưởng" khoản chênh lệch do giá đất tăng cao lên tới cả chục lần, mà vấn đề chính là do phía DIC Corp chậm giao đất cho khách hàng, năm 2015, DIC Corp ban hành phương án giải quyết các hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất dự án Trung tâm đô thị Chí Linh gửi cho khách hàng đề nghị đóng thêm cho phần diện tích chưa thanh toán là 3,8 triệu đồng/m2, với lý do nếu không đóng thêm tiền thì doanh nghiệp sẽ bị... lỗ. Việc DIC Corp viện dẫn lý do không lường hết khó khăn trong bồi thường giải phóng mặt bằng, để buộc khách hàng phải chia sẻ rủi ro trong kinh doanh với mình là điều hết sức vô lý.

Cố tình sai phạm

Không chỉ "bội tín" với người dân trong vùng dự án, DIC Corp còn vi phạm hàng loạt quy định về đầu tư xây dựng khi triển khai các dự án thành phần. Ðiển hình như tại dự án Vũng Tàu Gateway (thuộc dự án Trung tâm đô thị Chí Linh), vị trí lô B13, sau các lần điều chỉnh quy hoạch sau này (từ lần 4 đến lần 7), đều chỉ thể hiện được điều chỉnh từ dịch vụ thương mại, bể bơi cao 2 tầng thành quy hoạch tổ hợp chung cư cao 18 tầng trên diện tích đất khoảng 18.064 m2. Như vậy, về pháp lý, dự án thành phần tổ hợp chung cư Vũng Tàu Gateway được xây dựng trên lô đất ký hiệu B13 với chiều cao công trình là 18 tầng. Thế nhưng, theo hồ sơ thiết kế dự án Vũng Tàu Gateway nằm trên lô đất ký hiệu B13 do DIC Corp cung cấp, diện tích lô đất đã tăng lên hơn 22.000 m2, và chiều cao công trình tăng lên 30 tầng. Trong khi chưa điều chỉnh quy hoạch, lập các thủ tục về đầu tư xây dựng, DIC Corp vẫn rầm rộ khởi công công trình.

Thậm chí DIC Corp tiếp tục hoàn thành thủ tục xin điều chỉnh, dự kiến biến hai công viên trong khu Trung tâm đô thị Chí Linh thành... nhà ở. Trong đơn kêu cứu khẩn cấp gửi Báo Nhân Dân vào ngày 8-4-2019, các hộ dân tại khu phố 3, phường 10, TP Vũng Tàu, khẩn thiết yêu cầu các cơ quan chức năng có giải pháp kịp thời ngăn chặn việc làm sai trái này của DIC Corp.

Ðẩy hàng trăm hộ dân có đất trong vùng dự án vào cảnh khốn khổ, sống tạm bợ ngay trên chính mảnh đất của mình; đẩy nhiều khách hàng vào cảnh khốn cùng, khi đồng tiền dành dụm, chắt chiu bao năm mới có được, đã nộp hết cho DIC Corp, nhưng đất thì cả chục năm nay không thấy đâu, trong khi đó DIC Corp vẫn "bình chân như vại". Bởi từ trước đến nay doanh nghiệp này vẫn tự tin bằng "lá bùa" xin gia hạn. Cụ thể, theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, dự án triển khai thực hiện trong 10 năm và phải hoàn thành trong năm 2005. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, cứ mỗi khi thời hiệu thực hiện dự án sắp kết thúc thì Bộ Xây dựng lại có văn bản gia hạn cho doanh nghiệp này. Tháng 11-2004, Bộ Xây dựng đã gia hạn cho DIC Corp hoàn thành dự án đến năm 2009. Do không thực hiện được dự án đúng tiến độ, tháng 11-2009, Bộ Xây dựng lại tiếp tục ban hành quyết định gia hạn cho DIC Corp đến hết năm 2013 và cho đến tận hôm nay. Cứ mỗi lần DIC Corp có văn bản xin gia hạn, nhiều hộ dân nằm trong vùng quy hoạch dự án lại có đơn, thư gửi cơ quan chức năng, đề nghị xem xét lại việc gia hạn cho doanh nghiệp. Thế nhưng tất cả ý kiến của người dân đều rơi vào
vô vọng.

Thi công chậm, "ngâm" dự án lâu và nhiều lần vi phạm quy định về đầu tư xây dựng, nhưng không hiểu vì sao doanh nghiệp này vẫn được "ưu ái" giao cho nhiều dự án quan trọng. Mới đây nhất, DIC Corp được giao dự án Khu công viên văn hóa - đô thị mới Bàu Trũng, một dự án cũng từng "ngủ quên" gần 20 năm qua trên địa bàn TP Vũng Tàu.

XUÂN QUANG