Mộc bản chùa Bổ Đà được công nhận là Bảo vật quốc gia

Thứ Bảy, 31-03-2018, 06:14
Đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang (ngoài cùng, bên phải) đã trao quyết định công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia.

NDĐT- Ngày 31-3, (tức 15-2 Âm lịch), UBND huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang trang trọng tổ chức lễ đón nhận Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia và khai hội truyền thống chùa Bổ Đà năm 2018.

Mộc bản được lưu giữ tại chùa Bổ Đà do các vị thiền sư phái Lâm Tế san khắc thời Lê Cảnh Hưng (1740-1786) và các giai đoạn sau này. Tiêu biểu có các bộ kinh: Lăng Nghiêm Chính Mạch, Yết Ma Hội Bản, Nam Hải Ký Quy… Đến nay, mộc bản vẫn còn khá nguyên vẹn với gần hai nghìn bản khắc bằng chữ Hán, chữ Nôm, chữ Phạn.

Những ván kinh khổ lớn còn in, khắc sớ, điệp dùng để thực hiện các nghi lễ trong nhà chùa. Trên những tấm mộc bản đó, người xưa đã để lại dấu ấn qua nội dung, đường nét, họa tiết, hình khối điêu luyện và tinh xảo, phản ánh những tư tưởng triết lý sâu xa của đạo Phật nói chung và dòng thiền Lâm Tế nói riêng.

Nổi bật trong số đó là hình khắc Phật Tổ Như Lai, Phật Thích Ca tọa trên đài sen, Quan Thế Âm Bồ Tát, các vị La Hán… Với những giá trị đó, ngày 25-12- 2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 2089/QĐ-TTg, công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia. Đây là niềm vinh dự, tự hào của nhân dân các dân tộc trong tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Việt Yên nói riêng.

Hát quan họ tại lễ hội chùa Bổ Đà 2018.

Trước đó, chùa Bổ Đà đã được xếp hạng là Di tích quốc gia đặc biệt, Lễ hội Bổ Đà là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vườn tháp chùa lớn nhất Việt Nam… Các danh hiệu trên có ý nghĩa quan trọng tôn thêm những nét đặc sắc, độc đáo của di tích.

Thời gian tới, huyện Việt Yên sẽ tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng lập phương án bảo tồn, phát huy giá trị chùa nói chung, mộc bản nói riêng gắn với phát triển du lịch.

Tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao quyết định công nhận Mộc bản chùa Bổ Đà là Bảo vật quốc gia cho lãnh đạo huyện Việt Yên, xã Tiên Sơn và trụ trì chùa Bổ Đà.

Đồng chí Lê Ô Pích, Bí thư Huyện ủy - Chủ tịch UBND huyện đánh trống khai hội. Trước đó, các đại biểu đã tổ chức lễ dâng hương tại chùa.

ĐẶNG GIANG