Hào khí Đông A cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ

Thứ Sáu, 13-09-2019, 20:44
CLB Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông trong tiết mục “Tiếp thụ và khơi sáng dòng thiền Phật Hoàng” tại “Đại lễ Giỗ Đức Hoằng Nghị Đại Vương”.

NDĐT - Nhân dịp Lễ hội truyền thống kỷ niệm ngày hóa của Đức Thánh Trần - Hưng Đạo Đại Vương ngày 18-9 (20-8 Kỷ Hợi), tại Đền Sơn Hải, Lễ Tôn vinh Hào khí Đông A sẽ được thực hiện với quy mô cộng đồng. Chương trình này là kết quả của sự hợp tác giữa Hội đồng Trần tộc, Hiệp hội Quảng Cáo Việt Nam, Viện nghiên cứu Ứng dụng Y học dân tộc và Dưỡng sinh Việt, Trường Đại học Nguyễn Trãi, Mạng xã hội dành cho cộng đồng Phật tử Butta.vn, Công ty cổ phần Truyền thông Việt đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đền Sơn Hải thờ Quốc công Tiết chế Hưng Đạo đại vương Trần Quốc Tuấn, vị anh hùng dân tộc đã lãnh đạo quân dân nhà Trần ba lần chiến thắng quân Nguyên Mông, bảo vệ được bờ cõi. Ngài không những là người có tài thao lược, trí dũng song toàn mà còn luôn đặt lợi ích của dân tộc, của quốc gia lên trên hết. Ngài đã giành cả tâm sức của mình viết “Binh thư yếu lược”, “Vạn kiếp tông bí truyền thư”, “Hịch tướng sĩ” để dạy các tướng cầm quân đánh giặc và khích lệ lòng yêu nước, đoàn kết quân sĩ. Khi đất nước thái bình, Ngài chủ trương: “Thời bình phải khoan thư sức dân để làm kế sâu rễ bền gốc, đó là thượng sách giữ nước…”

Lần đầu tiên Thiền Dưỡng sinh Tâm thể Trần Nhân Tông sẽ ra mắt cộng đồng với hình thức sân khấu hóa thiền qua nghệ thuật tổng hòa: âm nhac, võ đạo, thư pháp và thiền tâm thể với tên gọi “Tiếp nối, khơi sáng dòng thiền Phật Hoàng”.

Đặc biệt trong dịp lễ hội này, TS. Trần Mạch Quảng, Chủ tịch Hội Đồng các dòng họ Việt Nam, Chủ tịch Hội Đồng Trần tộc Việt Nam thay mặt ban tổ chức đã gửi “Thông Điệp ngỏ” tới cộng đồng và nhấn mạnh : "Hào khí Đông A" chính là chính khí vô địch của người Việt làm nên nhiều thành tựu huy hoàng. Nguồn tài nguyên vô giá và vô hình này trở thành một biểu tượng về sức mạnh tinh thần của dân tộc, khởi phát mạnh mẽ từ thời Nhà Trần với chiến tích ba lần chiến thắng đế quốc Nguyên Mông(1258, 1285, 1288) cường mạnh nhất thế giới thời ấy. Hào khí Đông A được hiểu theo chiết tự là chữ Trần được ghép bởi chữ Đông và chữ A nên đọc là Đông A. Nhà Trần đã tạo được sự đồng tâm, đồng chí, đồng lực vĩ đại của cả dân tộc trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc… Chính vì khơi dậy được Hào khí Đông A mà chúng ta đã đánh thắng hai cường quốc là Pháp và Mỹ. “Hào khí Đông A nay cần được kế thừa và phát huy mạnh mẽ nhất!”.

Phó chủ tịch thường trực Hội đồng Trần tộc Việt Nam, Trần Anh Vinh cho biết. “Chúng tôi cùng một số đơn vị tổ chức sẽ phối hợp với một số cơ quan báo chí vận động cộng đồng hỗ trợ để sớm ra mắt bộ sách “Trần Nhân Tông - Một biểu tượng văn hóa Việt Nam” (5 thứ tiếng Anh- Nga- Pháp- Trung- Việt)”.

THÁI HÀ