Tình quân dân trong khu cách ly

Thứ Hai, 30-03-2020, 03:51
Cán bộ, nhân viên Trường Quân sự Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Vĩnh Phúc chuẩn bị bữa ăn phục vụ các công dân trong khu cách ly.

Thời gian qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã triển khai nhiều giải pháp ngăn chặn dịch Covid-19. Hơn một tháng qua, toàn tỉnh không có ca nhiễm mới, số người bị nhiễm bệnh đã được điều trị khỏi trở về gia đình hòa nhập cộng đồng. Đạt được kết quả nêu trên là nhờ sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó có sự đóng góp quan trọng của cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, đội ngũ y sĩ, bác sĩ, nhất là những người làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

Một ngày giữa tháng 3, trời mưa rả rích, chúng tôi tìm đến khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Vĩnh Phúc. Sau khi tiến hành các bước theo đúng quy trình, quy định như: Kiểm tra y tế, phun thuốc khử khuẩn, rửa tay bằng cồn khô, đeo khẩu trang, mặc bảo hộ... chúng tôi mới được vào khu cách ly. Tiếp chúng tôi có Thiếu tá Đỗ Thị Thanh Thủy và Thiếu tá Kim Văn Sơn chỉ huy phụ trách khu cách ly. Thiếu tá Thủy chia sẻ: “Hơn một tháng qua, tất cả từ y tá, bác sĩ, nhân viên nấu ăn, thợ điện nước... trong khu cách ly đều làm việc không có ngày nghỉ và cũng chưa ai được về thăm gia đình. Hiện, có hơn 200 người đang cách ly y tế tại đơn vị, trong đó phần lớn là công dân Vĩnh Phúc từ nước ngoài về và người nước ngoài đến làm việc tại các khu công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gồm nhiều lứa tuổi, ngành nghề khác nhau, thực hiện thời gian cách ly 14 ngày, có sự giám sát chặt chẽ, hướng dẫn của các lực lượng y tế, công an, quân sự. Trong thời gian cách ly 14 ngày tại đơn vị, mỗi công dân được bảo đảm nơi ở và nhu yếu phẩm thiết yếu như: Xà-phòng, kem đánh răng, dầu gội đầu; hằng ngày được đơn vị quân y kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn cách phòng ngừa dịch bệnh. Cán bộ, chiến sĩ phục vụ tại khu cách ly mỗi người một việc: Người thì nấu ăn cấp dưỡng, quân y thì phun thuốc khử khuẩn, kiểm tra y tế, hướng dẫn bỏ rác nguy hại đúng nơi quy định; người bảo đảm điện nước; người theo dõi danh sách tên tuổi, quê quán, đến từ quốc gia nào, thời gian tập trung... Với tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đơn vị đều làm việc tận tâm, trách nhiệm, coi người dân cách ly như người thân gia đình mình; đồng thời đều xác định rõ nhiệm vụ bao giờ hết dịch, không còn người cách ly mới về với gia đình.

Vừa hoàn thành đợt cách ly y tế tại Trung đoàn 834, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, bác Lê Văn Khiêm, nhà ở xã Chấn Hưng, huyện Vĩnh Tường đang chuẩn bị hành lý về với gia đình, phấn khởi cho biết: “Tôi và vợ sang Nhật Bản thăm con gái, khi về nước được cách ly tại Trung đoàn. Sau 14 ngày cách ly tại đơn vị, vợ chồng tôi chứng kiến cán bộ, chiến sĩ đơn vị không chỉ tận tâm, chẳng quản sớm tối chăm lo chu đáo cho người đến cách ly, mà còn rất tình cảm, gần gũi với người dân. Trong gian khó, chúng tôi cảm nhận phẩm chất của người lính càng tỏa sáng, đúng là Bộ đội Cụ Hồ, bộ đội của dân”.

Thiếu tá Kim Văn Sơn, Phó Tham mưu trưởng Trung đoàn 834 cho biết: “Trước diễn biến phức tạp khó lường của đại dịch Covid-19, việc cách ly là yêu cầu bắt buộc đối với những công dân từ người già cho đến các cháu nhỏ, từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch trở về địa phương. Chúng tôi rất chia sẻ, cố gắng bảo đảm tốt nhất về cơ sở vật chất phục vụ người dân. Tuy nhiên, ngày đầu mới vào cách ly, một số người có biểu hiện tư tưởng buồn chán, hoang mang, do vậy cán bộ, nhân viên đơn vị vừa làm nhiệm vụ phục vụ, thăm khám, vừa tuyên truyền vận động người dân cách phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời giải thích để mọi người hiểu, ủng hộ chủ trương cách ly của tỉnh và Nhà nước để đề phòng, ngăn ngừa dịch lan rộng, bùng phát. Bên cạnh đó, đơn vị còn tổ chức thể thao, một số hoạt động ngoài trời để mọi người cùng tham gia hòa nhập, vơi đi buồn chán và yên tâm cách ly y tế tại đơn vị. Trong khó khăn, tình quân dân càng gần gũi thân thiết, cán bộ, chiến sĩ đơn vị sẵn sàng nhận gian khổ về mình, miễn sao người dân được vui vẻ, khỏe mạnh, để chiến thắng được dịch bệnh”.

Sau khi hoàn thành cách ly y tế, đơn vị bố trí xe ô-tô đưa mọi người ra bến xe, ai muốn thuê xe ô-tô riêng, đơn vị sẽ liên hệ giúp. Nhiều người khi về đến gia đình đã viết thư điện tử, gọi điện, nhắn tin cảm ơn cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã hết lòng phục vụ, giúp đỡ trong thời gian cách ly. Đây là nguồn động lực góp phần động viên, khích lệ để cán bộ, chiến sĩ đơn vị tiếp tục phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ.

Bài và ảnh: ĐÀO DUY TUẤN