Một báo cáo viên tâm huyết

Thứ Bảy, 01-08-2020, 02:01

Ông Đặng Thái Sơn (trong ảnh), Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xuất, nhập khẩu Quảng Bình, vừa đoạt giải nhất hội thi chung khảo báo cáo viên giỏi toàn quốc năm 2019 do Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức.

Ông Sơn sinh ra trong một gia đình giàu truyền thống cách mạng ở xã Châu Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình). Bố ông là cán bộ tiền khởi nghĩa, vào Đảng từ năm 1947. Tháng 8-1980, khi đang là sinh viên sư phạm toán, Đặng Thái Sơn làm đơn xin nhập ngũ. Vào quân đội, ông được biên chế vào lực lượng phòng không không quân và sau đó được cử đi đào tạo kỹ thuật vô tuyến điện tử tại Trường sĩ quan không quân Nha Trang (Khánh Hòa). Tốt nghiệp, Đặng Thái Sơn được giữ lại làm giảng viên của trường. Sau đó, ông đến công tác tại sân bay Phù Cát (Bình Định) và trở lại giảng dạy tại Trường sĩ quan không quân Nha Trang cho đến lúc nghỉ hưu. Trở về quê hương ở tuổi gần 60, ông dấn thân vào thương trường với cương vị Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xuất, nhập khẩu Quảng Bình. “Tôi học sửa chữa máy bay, công việc kỹ thuật không liên quan gì đến công tác chính trị và tuyên huấn. Thế nhưng, dường như “nghề” báo cáo viên có duyên với tôi khi năm 2001, tôi được phân công đảm nhận công tác tuyên huấn tại Trường sĩ quan không quân Nha Trang. Gần 20 năm, với tôi, tình yêu và tâm huyết dành cho công việc đặc biệt này chưa hề vơi cạn”, ông Sơn chia sẻ.

Với ông Sơn, công tác báo cáo viên và tuyên truyền miệng là một kênh thông tin trực tiếp và dễ hiểu nhất. Thế nhưng, để thu hút sự chú ý của một tập thể thì đòi hỏi người báo cáo viên phải có kỹ năng trong việc tiếp nhận và sàng lọc thông tin từ các tài liệu, sách báo, phải biết cách cô đọng nhưng vẫn phải giữ cho được tính thời sự, sự hấp dẫn của thông tin để chuyển tải tới người nghe. Việc thuyết trình làm sao để thu hút, dẫn dắt người nghe. Điều này tùy thuộc vào kỹ năng và năng khiếu thể hiện của từng người. Muốn trở thành một báo cáo viên giỏi phải hội tụ được ba yếu tố cơ bản, đó là: tâm huyết, giàu tri thức và kỹ năng diễn đạt tốt. Ông nhấn mạnh thêm, trong vấn đề tri thức, báo cáo viên phải hiểu biết rộng các lĩnh vực mới có thể nói hay được. “Bởi vậy, khi chuẩn bị bất kỳ một bài nói hay chuẩn bị báo cáo cho hội nghị nào đó, tôi luôn dành rất nhiều thời gian để tìm hiểu, thu thập thông tin từ nhiều nguồn, trên cơ sở đó truyền tải, phân tích thông tin, sự kiện để những người tham dự hào hứng lắng nghe, qua đó hiểu được bản chất vấn đề. Nhờ vậy việc tuyên truyền của mình mới hiệu quả” - ông tâm sự.

Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Quảng Bình Cao Văn Định cho biết, trong thời điểm bùng nổ thông tin như hiện nay, nhiều người vội đánh giá thấp tầm quan trọng của nghề báo cáo viên và tuyên truyền miệng. Song thực tế, báo cáo viên vẫn luôn là công tác cần thiết để chuyển tải những thông tin chính thống đến với đảng viên và quần chúng nhân dân một cách trực tiếp. Không chỉ năng nổ trong thực hiện nhiệm vụ được giao mà ông Sơn còn là người làm công tác tuyên truyền có nhiều kinh nghiệm, góp phần giúp doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh hiệu quả. Công ty cổ phần Xuất, khẩu khẩu Quảng Bình là đơn vị có nhiều thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. 

Bài, ảnh: HƯƠNG GIANG và LÂM AN