Khẩn trương hoàn thành các công việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử

Thứ Ba, 13-04-2021, 01:04

Ngày 12-4, Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho biết, Ủy ban Bầu cử thành phố đã bàn giao 72 hồ sơ của người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và 188 hồ sơ của người ứng cử đại biểu  HĐND thành phố Hà Nội khóa 16, nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho Ủy ban  MTTQ thành phố. Trong số hồ sơ nêu trên, tính đến ngày 2-4, có sáu người ứng cử  ĐBQH khóa XV có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu  HĐND thành phố. 

Trong tổng số 2.060 hồ sơ ứng cử đại biểu  HĐND cấp huyện có 41 người có đơn xin rút; trong tổng số 21.399 hồ sơ người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã có 121 người có đơn xin rút. Theo báo cáo của Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội, có tổng số 19.261 người ứng cử  ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 lấy ý kiến nhận xét, tín nhiệm nơi cư trú trên địa bàn thành phố. Hiện nay, công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đã thực hiện đúng quy trình các bước, bảo đảm đúng luật và văn bản hướng dẫn. Đặc biệt, mỗi bước trong công tác bầu cử đều được thực hiện đúng quy trình, tiến độ về thời gian. Ngoài ra, Ủy ban MTTQ các cấp thành phố đã kịp thời giám sát việc giới thiệu người ứng cử, bảo đảm công bằng, dân chủ, lựa chọn người đủ đức, đủ tài tham gia ứng cử.

* Theo Ban Chỉ đạo công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Cà Mau nhiệm kỳ 2021 - 2026, đến nay, các công việc chuẩn bị công tác bầu cử đã được tỉnh Cà Mau triển khai chặt chẽ, đúng quy định, có kiểm tra, giám sát, phân công và giao nhiệm vụ cụ thể. Công tác phân bổ, hướng dẫn các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu người ứng cử bảo đảm tiến độ, thời gian và quy trình theo hướng dẫn về công tác bầu cử. Việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và sự tín nhiệm của cử tri nơi công tác được tiến hành chặt chẽ, nghiêm túc, đúng quy định, đúng yêu cầu, đúng cơ cấu, đúng tiêu chuẩn, từ đó lựa chọn được những đại biểu ưu tú, xuất sắc, trách nhiệm. Ngoài ra, để bảo đảm thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời điểm bầu cử, tiểu ban an ninh, trật tự, an toàn xã hội và y tế chủ động xây dựng kế hoạch phun dung dịch khử trùng thời điểm trước, trong và sau khi bầu cử; hướng dẫn kiểm tra giám sát, đo thân nhiệt, phát khẩu trang cho đại biểu và cử tri tham gia bầu cử…

* Ủy ban Bầu cử tỉnh Kon Tum vừa tổ chức kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử  ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tại huyện Đăk Hà. Theo báo cáo của Ủy ban bầu cử huyện Đăk Hà:  Đến nay, huyện đã thành lập 85 tổ bầu cử tại 85 khu vực bỏ phiếu; việc giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND và thủ tục hồ sơ ứng cử bảo đảm  theo quy định. Sau hội nghị hiệp thương lần hai, tổng số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện là 71 người; các xã, thị trấn đang rà soát để chuẩn bị lập danh sách cử tri theo đúng quy định. Huyện đã chủ động triển khai công tác tuyên truyền, công tác bảo đảm an ninh trật tự, y tế đến từng đơn vị bầu cử. Tại buổi làm việc, thành viên đoàn kiểm tra và các đại biểu thảo luận làm rõ các nội dung: về việc xem xét, bảo đảm đủ số dư theo quy định; công tác bảo đảm an ninh trật tự; việc giải quyết đơn thư, khiếu nại, tố cáo, việc ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn bầu cử...

* Tỉnh đoàn Tuyên Quang vừa tổ chức lễ phát động Hội thi Lá phiếu trách nhiệm tại Trường đại học Tân Trào, nhằm giúp các cấp bộ Đoàn, cán bộ, đoàn viên, thanh niên nắm vững luật và các nội dung có liên quan cuộc bầu cử  ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026. Lễ phát động diễn ra tại điểm cầu Trường đại học Tân Trào và các điểm cầu thuộc các huyện, thành đoàn, đoàn trực thuộc trên địa bàn tỉnh. Ngay sau lễ phát động,  hơn 5.200 bạn trẻ đã hưởng ứng, tham gia hội thi. Nội dung của hội thi là những kiến thức liên quan  bầu cử, dành cho tất cả cán bộ, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn tỉnh và  gồm có hai vòng thi: Vòng thi tuần và Vòng thi chung kết. Trong đó, vòng thi tuần diễn ra trong hai tuần với hình thức trực tuyến từ ngày 12 đến 25-4; Vòng chung kết, lễ tổng kết và trao giải dự kiến diễn ra vào đầu tháng 5-2021.

PV và CTV