Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức Hà Nội

Thứ Ba, 04-08-2020, 14:41
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ và Phó Bí thư Thường trực Ngô Thị Thanh Hằng cùng các đồng chí lãnh đạo thành phố và các đại biểu dự đại hội.

Sáng 4-8, Đại hội Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố Hà Nội lần thứ 13, nhiệm kỳ 2020-2025, đã tiến hành phiên làm việc chính thức. Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội dự và chỉ đạo đại hội.

Cùng dự có đồng chí Ngô Thị Thanh Hằng, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội.

Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố hiện có 68 tổ chức cơ sở Đảng, bao gồm 58 đảng bộ và 10 chi bộ với 8.875 đảng viên.

Các tổ chức cơ sở Đảng được tổ chức ở các ban Đảng thuộc Thành ủy, cơ quan HĐND, UBND thành phố; sở, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội và một số tổ chức hội nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp của thành phố; có nhiệm vụ tham mưu, lãnh đạo, chỉ đạo đến tổ chức triển khai thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực của thành phố.

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, công tác xây dựng Đảng có nhiều đổi mới, chuyển biến tích cực. Năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của các cấp ủy Đảng tiếp tục được củng cố, các tổ chức cơ sở Đảng thường xuyên được kiện toàn, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ của thành phố.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Vương Đình Huệ ghi nhận và đánh giá cao những kết quả toàn diện mà Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố đạt được trong nhiệm kỳ qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tích đạt được, vẫn còn những hạn chế, khuyết điểm trong công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng Đảng trong nhiệm kỳ vừa qua của Đảng bộ Khối.

Trong đó, công tác nắm bắt, phát hiện giải quyết những vấn đề phát sinh tại chi bộ, Đảng bộ cơ sở có lúc còn chưa kịp thời. Năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của một số tổ chức cơ sở đảng còn hạn chế, chưa giải quyết được những vấn đề phức tạp nảy sinh ở cơ sở.

Nhấn mạnh thêm các vấn đề cần đặc biệt quan tâm trong nhiệm kỳ mới, đồng chí yêu cầu Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy Đảng theo hướng chủ động, sâu sát, quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả; đổi mới công tác tổ chức, cán bộ, thực hiện có hiệu quả chiến lược cán bộ trong thời kỳ mới.

Đảng ủy cần phát huy vai trò kết nối hoạt động giữa các sở, ngành, các cơ quan, đoàn thể của thành phố để nâng cao hơn nữa vai trò tham mưu, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách và nhiệm vụ chính trị trên địa bàn. Trong đó, cần chú trọng đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, quản lý, kiểm tra, giám sát cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh đó, thực hiện tốt các Nghị quyết Hội nghị T.Ư 6 (khóa XII), nhất là Nghị quyết số 18-NQ/TW "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả" và Nghị quyết số 19-NQ/TW về "Tiếp tục đổi mới và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập".

Đồng thời, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng bộ Khối đối với công tác cải cách hành chính ở các sở, ngành thành phố, nhất là cải cách thủ tục hành chính và cải cách tổ chức bộ máy, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, nhất là chỉ số SIPAS, PAPI, cải thiện môi trường đầu tư.

Ngoài ra, các cấp ủy phải nâng cao chất lượng công tác lãnh đạo các đoàn thể chính trị - xã hội; hoạt động và không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng bám sát, hướng về cơ sở. Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện tốt các cuộc vận động. Thực hiện tốt các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị, các đoàn thể chính trị - xã hội vững mạnh, thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh công sở và nơi công cộng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chất lượng cán bộ, công chức Hà Nội -0
 Các đại biểu bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Đảng bộ Khối các cơ quan thành phố Hà Nội, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
QUỐC TOẢN; Ảnh: DUY LINH