Gương điển hình

Nữ bí thư chi bộ “nói đi đôi với làm”

Thứ Tư, 08-04-2020, 07:02
Bà Cil K’Pút chăm sóc vườn a-ti-sô đang vào mùa thu hoạch.

Đồng bào dân tộc K’Ho ở thôn 6, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) ai cũng trân quý tấm gương nữ Bí thư chi bộ Cil K’Pút. Tận tâm, nhiệt tình trong công việc, bà Cil K’Pút luôn phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong tuyên truyền, vận động cán bộ đảng viên và người dân đoàn kết, thi đua lao động sản xuất, phát triển kinh tế, giữ gìn an ninh chính trị thôn bản.

Trước khi là Bí thư chi bộ thôn 6, bà K’Pút đã có 30 năm công tác tại Trạm Y tế xã Đạ Sar. Trong nhiều năm làm Trạm trưởng y tế, Bí thư chi bộ Trung tâm y tế xã, bà luôn tận tâm chăm lo sức khỏe cho người dân. Đến lúc nghỉ hưu, bà lại được tin tưởng bầu làm Bí thư chi bộ thôn 6. “Tôi luôn tâm niệm dù ở cương vị nào, là đảng viên và được giao nhiệm vụ thì mình phải làm tốt để nêu gương”, bà K’Pút chia sẻ.

Với người dân thôn bản, bà K’Pút luôn gần gũi, chan hòa và sẻ chia để giải quyết mọi việc. Theo bà K’Pút, cách tuyên truyền hiệu quả nhất là “nói đi đôi với làm” để dân thấy, dân tin. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, đội ngũ đảng viên của thôn 6 được bà khuyến khích phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu đi đầu, tích cực tuyên truyền, vận động người dân thi đua lao động sản xuất, góp công, hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Gia đình bà Cil K’Pút cũng tự nguyện hiến hai hàng cà-phê sát đường, khá dài và rộng để làm đường. Noi gương bà, giờ đây, những đường làng do dân hiến đất, góp công ở thôn 6 đã trở thành những cung đường khang trang và sạch đẹp. Nhiều năm qua, Chi bộ thôn 6 luôn đạt thành tích xuất sắc trong nhiều hoạt động. Tháng 1-2020, Chi bộ thôn 6 được Đảng ủy xã Đạ Sar chọn tổ chức đại hội điểm.

Trong vườn a-ti-sô đang vào mùa thu hoạch, bà K’Pút chia sẻ: “Đây cũng là thành quả của việc đảng viên đi trước, làm gương để người dân tin tưởng làm theo”. Năm 2017, Hội Phụ nữ xã Đạ Sar thành lập tổ hợp tác sản xuất a-ti-sô theo chuỗi giá trị, bà K’Pút là một trong những người đầu tiên mạnh dạn tham gia. Gia đình bà đã đầu tư hệ thống tưới phun hiện đại, chăm sóc vườn khoa học theo hướng dẫn của cán bộ khuyến nông, đối tác và trở thành khu vườn mẫu để người dân học tập. Điều bà Cil K’Pút thêm hãnh diện, tự hào là gia đình bà hiện có tám thành viên đã được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, sinh hoạt tại các chi bộ khác nhau. Điều đó khiến các thành viên trong gia đình bà đều ý thức phải làm gương trong cuộc sống, trong công việc và trong làm ăn phát triển kinh tế.

Đến thôn 6 hôm nay, mầu xanh của cà-phê, lúa, ngô và những vườn a-ti-sô đã phủ khắp thôn xóm. Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Đạ Sar Liêng Jrang Ha Rô Ky cho biết: “Đồng bào dân tộc K’Ho đã thay đổi tư duy, nếp sống. Từ tập quán “ăn rừng”, sống nhờ rừng, nay người dân đã nhận khoán bảo vệ rừng và biết áp dụng các phương pháp sản xuất nông nghiệp tiên tiến để phát triển kinh tế gia đình, nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững và vươn lên làm giàu trên chính mảnh vườn của mình. Để có được cuộc sống mới đó, một phần là nhờ những người như Bí thư chi bộ thôn 6 Cil K’Pút luôn tiên phong làm gương để người dân học hỏi, làm theo”.

Bài và ảnh: MAI VĂN BẢO