Nhiều chính sách chăm lo đồng bào Khmer ở Tịnh Biên

Chủ Nhật, 08-09-2019, 02:27
Các chiến sĩ quân y Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang khám bệnh miễn phí cho người dân Khmer huyện Tịnh Biên (An Giang). Ảnh: CHIẾN KHU

Theo UBND huyện Tịnh Biên (An Giang), trong giai đoạn 2014 - 2019, đồng bào dân tộc Khmer huyện Tịnh Biên đã được Ðảng, Nhà nước quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng thông qua các chương trình như Chương trình 135, Chương trình 134, chính sách hỗ trợ hộ DTTS đặc biệt khó khăn, chăm sóc sức khỏe, bảo tồn và phát huy tiếng nói, chữ viết…

Huyện Tịnh Biên có hơn 27.000 đồng bào dân tộc Khmer, với sự quan tâm và chăm lo của các cấp chính quyền và đoàn thể, tỷ lệ hộ nghèo hằng năm của huyện Tịnh Biên giảm từ 2% trở lên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Toàn huyện có hơn 7.200 học sinh là người dân tộc Khmer được miễn học phí theo chính sách và hưởng chế độ theo quy định khi được tuyển vào học các trường dân tộc nội trú trên địa bàn tỉnh.

Thanh Dũng

 

Tặng hệ thống điện mặt trời áp mái cho Trường nội trú Lệ Thủy

Ngày 5-9, Tổng Công ty Ðiện lực miền Trung (EVNCPC) và các đơn vị liên quan tổ chức trao tặng công trình hệ thống điện mặt trời áp mái cho Trường phổ thông dân tộc nội trú Lệ Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

Ðây là một trong bốn trường học ở các tỉnh miền trung - Tây Nguyên được EVNCPC phối hợp với các đơn vị hỗ trợ xây dựng hệ thống điện mặt trời áp mái. Với tổng trị giá một tỷ đồng, mỗi công trình có quy mô 30 tấm pin năng lượng mặt trời lắp trên mái nhà, mỗi tấm có công suất 370Wp và một thiết bị hòa lưới. Công trình có công suất hơn 11,1kWp, tạo ra sản lượng bình quân 40,59 kWh điện mỗi ngày cho một điểm trường. Việc đưa hệ thống này vào các trường học, giúp tiết kiệm chi phí tiền điện hằng tháng cho nhà trường, tạo ra mô hình ứng dụng năng lượng mặt trời hiện đại, trực quan, góp phần lan tỏa đến cộng đồng về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc sử dụng nguồn điện từ năng lượng sạch.

Hoàng Phúc