Đem Xuân ấm đến người nghèo vùng cao, biên giới

Thứ Tư, 29-01-2020, 02:34
Lãnh đạo huyện Nậm Pồ trao bánh chưng tặng người dân bản Sam Lang, xã Nà Hỳ.

Với tinh thần không để hộ nghèo không có Tết, bằng những hành động thiết thực, gần một tháng nay, các cấp, ngành trong tỉnh Điện Biên đã đưa hàng nghìn tấn hàng chuyển đến các bản làng để trao tận tay người nghèo, gia đình chính sách ở vùng biên. Những món quà ý nghĩa giúp đồng bào nghèo có cái Tết đoàn viên, sum họp.

Nói về công tác chăm lo Tết cho người nghèo, đồng bào vùng cao biên giới, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Điện Biên Nguyễn Thanh Sơn cho biết, ngay từ cuối tháng 11-2019, Sở đã triển khai các hoạt động trợ giúp xã hội dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, trong đó nổi bật là hỗ trợ lương thực đối với hộ gia đình thiếu đói. Sở đã có công văn gửi các huyện đề nghị rà soát, xác định số hộ, số nhân khẩu có nguy cơ thiếu đói trên địa bàn để có phương án hỗ trợ. Đến nay có 9 trong số 10 huyện, thị xã đã hoàn thành hỗ trợ cứu đói Tết Nguyên đán cho 6.552 hộ, 29.290 khẩu với hơn 390 tấn gạo, tương ứng gần 5,3 tỷ đồng. Với huyện Mường Nhé, ngoài hỗ trợ cứu đói trong dịp Tết Canh Tý 2020 cho 964 hộ nghèo, với 5.067 nhân khẩu thì huyện còn trích Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Vì người nghèo huyện 35 triệu đồng hỗ trợ 125 trẻ em, người già có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mỗi suất quà Tết trị giá 300.000 đồng.

Ở huyện biên giới Nậm Pồ, từ cuối tháng 12-2019, cấp ủy, chính quyền đã phát động phong trào “Tết vì người nghèo - Xuân Canh Tý 2020” với mong muốn kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp chung tay ủng hộ vì người nghèo, với phương châm “Lá lành đùm lá rách”. Theo tinh thần đó, mỗi cơ quan, phòng, ban, đơn vị, cán bộ, công nhân viên chức, người lao động sẽ tùy tâm ủng hộ người nghèo; hạn chế tổ chức tổng kết, gặp mặt cuối năm để dành nguồn kinh phí giúp đỡ các hộ nghèo. Bằng cách làm thiết thực, ý nghĩa, ngay tại lễ phát động phong trào “Tết vì người nghèo - Xuân Canh Tý 2020” ngày 27-12-2019, Nậm Pồ đã nhận được gần 75 triệu đồng do cán bộ, công chức ủng hộ. Với tấm lòng sẻ chia với đồng bào nghèo, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Nậm Pồ tích cực kêu gọi các tổ chức, các nhà hảo tâm, người thân, bạn bè vận động hàng nghìn phần quà gồm vật phẩm thiết yếu để đồng bào nghèo đón Tết ấm áp hơn. Ngày 12-1 tại bản Sam Lang, xã Nà Hỳ, Ban Chỉ huy Quân sự huyện Nậm Pồ chung tay tổ chức Chương trình “Xuân biên cương vui Tết quân dân” và Lễ hội “Bánh chưng xanh” với chuỗi các hoạt động ý nghĩa thắm đượm tình quân dân. Ông Giàng A Lồng, người dân bản Sam Lang vui vẻ cho biết: Đây là lần đầu người dân trong bản được đón một mùa xuân vui tươi và ấm áp như vậy khi tham gia các trò chơi, gói bánh chưng và được tặng quà.

Cũng niềm vui được chính quyền địa phương thăm hỏi, tặng quà nhưng Tết này với gia đình anh Lò Văn Tiến, bản Pom Khoang, xã Thanh Nưa, huyện Ðiện Biên vui hơn hẳn nhiều Tết qua. Được đón Tết trong căn nhà sàn mới được hỗ trợ, anh Lò Văn Tiến vô cùng xúc động, khi nhớ lại biến cố đã qua. Một ngày trong tháng 9-2019, tai họa ập xuống khi ngôi nhà sàn ba gian của gia đình anh bị chập điện, lửa cháy ngùn ngụt. Toàn bộ tài sản, nhà cửa bao năm chắt bóp trong phút chốc hóa thành tro khiến bốn người phải sống cảnh “màn trời, chiếu đất”. Sau khi nắm được tình hình, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Điện Biên đã kết nối hỗ trợ làm “nhà chữ thập đỏ” với mức trợ giúp 50 triệu đồng.Gia đình anh Tiến được Ngân hàng Chính sách xã hội, anh em họ hàng cho vay thêm tiền để làm nhà trên nền đất cũ. Anh Tiến chia sẻ: “Nếu không có sự hỗ trợ kịp thời của chính quyền địa phương, Hội Chữ thập đỏ thì gia đình tôi đã không có Tết”.

Bài và ảnh: LÊ LAN