Siết chặt trách nhiệm chủ đầu tư, đơn vị thi công tắc trách

Thứ Hai, 26-08-2019, 22:00

Tháng trước, tại công trường xây dựng đường vành đai 2 (phường Tam Phú, quận Thủ Đức) xảy ra cái chết oan uổng do bị điện giật của hai cháu bé sinh sống gần khu vực công trình đến vui chơi tại đây. Nguyên nhân được xác định, do đơn vị thi công công trình đường vành đai 2 kéo dây điện hạ thế cấp điện cho các thiết bị thi công, nhưng quên ngắt nguồn điện khi tạm ngưng trong khi dây điện rớt xuống đất. Cơ quan điều tra cũng xác định, khu vực kéo điện hạ thế không có biển báo hay rào chắn để cảnh báo người dân và khách vãng lai qua lại được biết. Qua đó, cho thấy nguyên nhân của vụ việc không chỉ do lỗi của chủ đầu tư mà còn là sự thiếu trách nhiệm và vô tâm của cả bộ phận giám s&a

Không chỉ thi công tắc trách, thiếu an toàn vệ sinh lao động, nhiều công trình thi công hạ tầng trên địa bàn thành phố cũng thường xuyên tái diễn tình trạng thi công ì ạch, đào lên lấp lại, chiếm dụng mặt đường khiến việc lưu thông đi lại hết sức khó khăn, dư luận lên tiếng phản ánh nhưng cơ quan chức năng thành phố vẫn chưa có hình thức xử lý đủ sức răn đe. Thống kê của thành phố, trong năm 2019 có hơn 200 tuyến đường sẽ bị đào xới để thi công các công trình phục vụ hạ tầng giao thông. Do đó, nhằm tăng cường các giải pháp thi công trên phạm vi bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ và chấn chỉnh tình trạng thi công chiếm dụng mặt đường, mới đây Sở Giao thông vận tải thành phố yêu cầu các chủ đầu tư chấp hành nghiêm quy định về bảo đảm trật tự an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, mỹ quan đô thị; đồng thời có giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công để rút ngắn thời gian chiếm dụng mặt đường. Cùng với đó, các đơn vị thi công phải đề cao vai trò của chủ đầu tư, tư vấn giám sát trong công tác tổ chức phân luồng giao thông phục vụ thi công; bảo đảm về năng lực nhân sự, phương tiện, thiết bị thi công.

Người dân thành phố mong muốn Sở Giao thông vận tải đẩy mạnh tuyên truyền, yêu cầu chính quyền địa phương, MTTQ thành phố thực hiện nghiêm túc quy định về giám sát cộng đồng tại các phường, xã nhằm phổ biến thông tin về dự án (như tiến độ, vướng mắc, các bước triển khai) để các bên liên quan cùng chủ đầu tư tham gia giám sát cộng đồng, kịp thời phát hiện những hạn chế, tiêu cực xảy ra. Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng thanh tra ngành xử phạt nghiêm, kiên quyết thu hồi giấy phép thi công và quy trách nhiệm cụ thể những trường hợp chủ đầu tư thi công gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn cho người tham gia giao thông. Nếu để xảy ra hậu quả nghiêm trọng, cơ quan chức năng kiên quyết truy cứu trách nhiệm hình sự nhằm tăng tính răn đe, không để xảy ra những tai nạn thương tâm như thời gian vừa qua. Có như vậy, tình trạng tắc trách trong thi công hạ tầng mới được khắc phục, lập lại kỷ cương, bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân.

QUÝ HIỀN