Cần minh bạch hóa việc mua sắm thiết bị phòng, chống dịch

Vụ việc một số cá nhân tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội “bắt tay” doanh nghiệp trục lợi thông qua gói thầu mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 có giá cao, chênh lệch nhau cả tỷ đồng bị phát hiện mới đây đã làm “lộ sáng” nhiều dấu hiệu thiếu minh bạch trong sử dụng ngân sách nhà nước mua sắm thiết bị phòng, chống dịch.  (02/05/2020)

TIN BÀI KHÁC

Tăng đầu tư công bảo đảm tăng trưởng

  18/04/2020
Mới đây, ông Lê Tuấn Anh, Phó Vụ trưởng Đầu tư (Bộ Tài chính) cho biết, giải ngân vốn đầu tư công hai tháng đầu năm 2020 đã tăng gần gấp hai lần so cùng kỳ năm 2019, cả về tiến độ và mức thực hiện. Nhưng xét dài hạn, giải ngân vốn đầu tư công vẫn gặp khó. 

Tinh thần cộng đồng - cội nguồn sức mạnh Việt Nam

  18/04/2020
Được nhìn nhận là một đặc điểm nổi bật trong hệ thống căn tính của người Việt, suốt chiều dài lịch sử dân tộc, tinh thần cộng đồng đã trở thành thứ “vũ khí” đặc biệt giúp dân tộc Việt Nam đứng vững trước bao thách thức của thiên nhiên, và chiến thắng bao cuộc xâm lăng của ngoại bang. Đối mặt đại dịch, tính cộng đồng một lần nữa tỏa sáng rực rỡ, trở thành yếu tố cốt lõi, nguyên nhân sâu xa cho sự thành công đặc biệt của đất nước Việt Nam trong nỗ lực khống chế dịch bệnh. 

Hình thành môi trường tích cực để lan tỏa giá trị

  18/04/2020
Để có những kiến giải sâu về tính cộng đồng, từ đó, tìm ra những phương thức hiệu quả phát huy mặt tích cực của đặc tính này trong nội hàm sức mạnh của dân tộc Việt Nam, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS, TS Bùi Hoài Sơn (ảnh bên), Viện trưởng Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam. 

Thành lũy... tình người

  18/04/2020
Đối mặt với cái chết và dịch bệnh, sự kỳ thị, hỗn loạn, thái độ vô trách nhiệm, thói ích kỷ của con người tưởng chừng lên ngôi và định đoạt sợi dây cố kết cộng đồng. Thế nhưng, tất cả những câu chuyện diễn ra trong suốt mấy tháng qua một lần nữa cho chúng ta thấy phẩm chất căn cốt của người việt. Hóa ra, ở những thời điểm tưởng chừng cam go và ngặt nghèo nhất, con người Việt Nam đã lựa chọn đứng về phía nhau, cưu mang, chia sớt để cùng nhau tạo nên lũy thành vững chắc trong cuộc chiến chống dịch. 

Mối nguy từ các khu công nghiệp

  18/04/2020
Một số ca mắc Covid-19 mới được công bố là công nhân đang làm việc tại các nhà máy, khu công nghiệp (KCN)… vốn là những địa điểm tập trung đông người, đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ lây lan dịch bệnh, hình thành các ổ dịch lớn nếu các cấp chức năng trên địa bàn không có biện pháp giám sát và ứng phó kịp thời. 

“Cơ hội” bất đắc dĩ

  18/04/2020
Giãn cách xã hội là giải pháp hiệu quả để ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19, tuy nhiên, theo nghiên cứu của các nhà xã hội học, tình trạng này có thể khiến phụ nữ và trẻ em đối diện với nhiều nguy cơ hơn về bạo lực gia đình. Nhận diện thực tế và tìm hướng hỗ trợ là vấn đề cần được quan tâm, lúc này. 

Chủ động trên thế bị động

  18/04/2020
Các trường đại học đang gặp khó khăn trong cả việc đào tạo và kỳ tuyển sinh năm học 2020-2021 tới bởi tác động của dịch Covid-19. Vấn đề là, trong khi một số trường đã chủ động kịp thời thay đổi phương án tuyển sinh phù hợp với điều kiện năm nay. Nhưng, bởi nhiều lý do, không ít trường còn thụ động, thậm chí phụ thuộc vào kế hoạch tổ chức kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia dự kiến lùi sang trung tuần tháng 8. 

Sân khấu tìm hướng đi mới

  18/04/2020
Một số nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ sân khấu truyền thống đã mạnh dạn làm các chương trình, tiểu phẩm sân khấu online, trước tiên là để cổ vũ tinh thần chống dịch Covid-19. Song, cũng từ đây, một hướng đi mới mở ra cho những người làm nghệ thuật. 

Một trải nghiệm khác lạ

  18/04/2020
Chỉ cần ngồi lên máy tập đạp xe tại nhà có kết nối ứng dụng trực tuyến, các vận động viên chuyên nghiệp lẫn người chơi phong trào có thể tranh tài trên những cung đường đua nổi tiếng thế giới, hay mới nhất là Giải đua xe đạp thực tế ảo tranh Cúp Truyền hình TP Hồ Chí Minh lần đầu tiên. 

Trước cửa ngõ Phan Rang

  18/04/2020
...Sau khi mất toàn bộ Quân khu 1 và phần lớn địa bàn Quân khu 2, Quân đội Sài Gòn khẩn trương hình thành phòng tuyến Phan Rang để bảo vệ cho Sài Gòn từ xa. Tướng Way-oen, Tham mưu trưởng lục quân Mỹ đã kịp dựng lên ở Phan Rang một lá chắn đủ mạnh, mong chặn đứng “cánh quân duyên hải” đang ào ạt tiến vào Sài Gòn. 

Hạn chế đến mức thấp nhất "độ trễ" của gói hỗ trợ

  11/04/2020
Ngày 8-4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tiến hành phiên họp bất thường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.  

Ðã đến lúc thay đổi phương thức quản lý?

  11/04/2020
Ðại dịch Covid-19 khiến nền kinh tế thế giới và cả Việt Nam "đóng băng" trên nhiều bình diện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến lại cho rằng đây chính là cơ hội thúc đẩy doanh nghiệp (DN) "chuyển đổi số" khi làm việc trực tuyến tại nhà (Work From Home - WFH) đang (buộc) trở thành phương thức làm việc được khuyến khích áp dụng.