Nơi tuyến đầu chống Covid-19

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, khi đã xuất hiện những ca bệnh lây chéo trong cộng đồng. Ở các tuyến đầu phòng, chống dịch, đội ngũ y tế của chúng ta vẫn đang dũng cảm đương đầu, ngày đêm chăm sóc bệnh nhân, lực lượng an ninh vẫn đang nỗ lực 24/24 giờ chặn mầm bệnh ở các cửa khẩu. Và còn biết bao tình nguyện viên đang chung tay, nỗ lực, miệt mài phục vụ các khu cách ly, tất cả đều vì mục tiêu ngăn chặn mầm bệnh lây lan, sớm đẩy lùi đại dịch. (28/03/2020)

TIN BÀI KHÁC

Thách thức trong kiểm soát lạm phát

  07/03/2020
Ngay từ đầu tháng 2-2020, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) ban hành văn bản về việc triển khai các giải pháp hỗ trợ khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thực hiện chỉ đạo của NHNN, các tổ chức tín dụng (TCTD) đã tích cực vào cuộc với nhiều hành động cụ thể.  

“Cơn bão khô” giữa đồng bằng

  07/03/2020
Những dòng sông trơ đáy, những cánh đồng nứt nẻ chân chim. Người dân vựa lúa miền Tây đang phải đối mặt với những “cơn bão khô”- khát nước ngọt nghiêm trọng, đồng ruộng có nguy cơ bị bỏ hoang.  

Kiểm soát và linh hoạt phương án ứng phó

  07/03/2020
Ðể chủ động ứng phó với hạn hán và bảo đảm nguồn nước cần phải có giải pháp ra sao? Nhân Dân cuối tuần đã có trao đổi với ông Châu Trần Vĩnh (ảnh bên) - Phó Cục trưởng Quản lý Tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT).  

Ðổi mới nhà trường, bắt đầu từ mô hình quản lý

  07/03/2020
LTS - Sau khi báo Nhân Dân cuối tuần số 8 (ngày 23-2-2020) đăng bài “Ðổi mới căn bản, toàn diện nhà trường - cách nào?” của GS, TSKH Ðặng Ứng Vận, tòa soạn đã nhận được nhiều ý kiến trao đổi, làm rõ hơn vấn đề này. Trong đó, PGS, TS Ðỗ Thị Bích Loan, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam (Bộ Giáo dục và Ðào tạo) đề cập giải pháp đổi mới phải ngay từ công tác quản lý giáo dục.  

Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ dịch Covid-19

  07/03/2020
Diễn biến dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra (Covid-19) đã chuyển sang một giai đoạn khác, khi tốc độ lây lan nhanh chóng ra rất nhiều quốc gia trên thế giới, nhất là tại I-ta-li-a và I-ran, mức lây đã ngang với tâm dịch lớn nhất châu Á là Trung Quốc và Hàn Quốc. Trước diễn biến phức tạp và khó lường của dịch, các lực lượng chức năng đang xây dựng những kịch bản, phương án ứng phó cấp bách.  

Tái diễn tình trạng lấn chiếm ao, hồ

  07/03/2020
Ðể hạn chế tình trạng lấn chiếm ao, hồ, khoảng chục năm qua, các cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã tiến hành cải tạo, xây kè toàn phần 86 ao, hồ trên địa bàn. Tuy nhiên, những khu vực này lại đang đối mặt kiểu chiếm dụng khác, khi không gian chung bị biến thành nơi kinh doanh kiếm lời của một số cá nhân.  

Những câu hỏi để ngỏ

  07/03/2020
Sản phẩm thiết kế nội thất bằng sơn mài và mây tre đan Việt Nam vừa được giới thiệu tại Tuần lễ thiết kế Bangkok (Bangkok Design Week), đầu tháng hai vừa qua. Ðáng nói, các sản phẩm Việt Nam này đều là sáng tạo của các nhà thiết kế người Pháp. Ðiều đó, một lần nữa, lại đặt ra những băn khoăn về nội lực sáng tạo của chính người Việt Nam trong hành trình hội nhập thật sự với khu vực và thế giới trên nền tảng truyền thống giàu có, đặc sắc, mà sơn mài là một thí dụ điển hình.  

Hiệp định thương mại và động lực cải cách

  28/02/2020
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA), được Nghị viện châu Âu phê chuẩn vào ngày 12-2 vừa qua, và nếu được Quốc hội Việt Nam tiếp tục phê chuẩn, sẽ có thể được thực hiện ngay giữa năm nay. Nhìn lại kinh nghiệm thực thi Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong một năm qua, có thể thấy, Việt Nam chỉ bắt kịp con đường “cao tốc” hướng tây nối với EU khi mà “chuyến xe cải cách” được tăng tốc.  

Ứng phó với giai đoạn mới của dịch Covid-19

  28/02/2020
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vừa đưa ra khuyến cáo, các nước cần chuẩn bị sẵn sàng đối phó với dịch bệnh Covid-19 trong bối cảnh dịch ngày càng lan rộng tại nhiều quốc gia ngoài Trung Quốc, như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran… Tại Việt Nam, thời gian qua, với sự nỗ lực tham gia đồng bộ của các bộ, ngành, địa phương và của cả hệ thống chính trị, dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, điều trị thành công 16/16 ca mắc. Tuy nhiên, trước những diễn biến phức tạp của Covid-19, chúng ta không được phép chủ quan mà cần tiếp tục kiên trì, quyết liệt ngăn chặn dịch.  

Tỷ lệ đại biểu Quốc hội chuyên trách nên là bao nhiêu?

  28/02/2020
Tại phiên họp mới đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), các thành viên của ủy ban đã đi đến thống nhất là cần tăng tỷ lệ Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) chuyên trách. Tuy nhiên, nâng lên mức nào vẫn là vấn đề đang tranh luận.  

Gỡ vướng cho doanh nghiệp Nhà nước

  28/02/2020
Chỉ sau hơn một năm được giao sang Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước, Tổng Công ty đường sắt Việt Nam (VNR) lại được đề xuất “trả về” Bộ Giao thông vận tải (GTVT). Điều đáng nói, VNR không phải trường hợp đầu tiên, hay duy nhất gặp phải tình huống trên.  

Bài toán không dễ giải

  28/02/2020
Không phải doanh nghiệp (DN) Việt nào cũng đương nhiên được hưởng cơ hội đến từ việc hàng nghìn dòng thuế sẽ về 0 khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên hiệp châu Âu - EU (EVFTA) được thực thi. Thách thức thậm chí còn lớn hơn cơ hội nếu không có sự chuẩn bị tốt nội lực.