Cùng lắng nghe, cùng hành động

Không khí đối thoại thẳng thắn từ Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ với 300 đại biểu là nông dân cho thấy quyết tâm cao trong hành động để có được mối “liên kết sáu nhà, kiến tạo chuỗi giá trị nông sản”. Nhấn mạnh đến quyết tâm, khát vọng vươn lên của người nông dân, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Nếu không có khát vọng, chúng ta không thể thành công! (14/12/2019)

TIN BÀI KHÁC

Những “đóa hoa” trên phố

  30/11/2019
Với hơn 70 năm tồn tại, jeepney không chỉ là phương tiện giao thông mà còn là nét văn hóa đặc trưng của đất nước Phi-li-pin.  

Như những ngày đông cũ

  30/11/2019
Tôi vẫn hằng mong chờ một mùa đông như thế! Một mùa đông se se rét và trời không mưa dầm gió bấc, nhưng tiết trời miền trung thường không chiều lòng người. Năm nay, mùa nắng đến rất sớm. Nắng gắt gao, nắng nghiệt ngã đằng đẵng năm tháng trời đổ lửa, để rồi một sáng bất chợt mùa đông ùa về. Nhẹ nhõm bằng những se sắt mà mới cảm nhận thôi đã thấy đầy ưu tư, đầy nỗi niềm. 

Nỗ lực để trở lại

  30/11/2019
Đáp lại sự tin tưởng của HLV Park Hang Seo, Hà Đức Chinh đã tỏa sáng ở trận đấu ra quân với bốn bàn thắng. 

Tất cả cùng thắng

  30/11/2019
Ngày khai mạc đã cận kề. Nhưng dường như, ở Ma-ni-la, SEA Games vẫn còn đâu đó khá xa. 

Ký ức Sơn Điền

  30/11/2019
Từ lâu rồi, tôi đã biết đến Sơn Điền (Di Linh, Lâm Đồng) khi lật giở những trang sử oanh liệt một thời giữ nước. Tôi cũng ấn tượng Sơn Điền bởi có dịp thưởng lãm bộ đàn đá tiền sử mà người xứ núi thường gọi là “đá kêu” mang tên địa danh nổi tiếng ấy tại Bảo tàng Lâm Đồng. Trên kệ trưng bày, người ta ghi nhớ người có công phát hiện bộ đàn đá vô giá ấy là ông K’Branh ở buôn Đăng Ya… 

“Mỏ vàng” chưa được khai thác hết

  30/11/2019
Mặc dù có vai trò rất lớn để tạo nên thành công và sức thu hút của các tác phẩm điện ảnh nhưng rất ít nhà sản xuất xác định được tầm quan trọng của bối cảnh. Điều này dẫn đến tình trạng nhiều bộ phim có bối cảnh quay khá “chật chội”, và việc gia tăng giá trị từ bối cảnh quay phim tại Việt Nam theo nhiều phương thức khác nhau vẫn đang như một “mỏ vàng” chưa được khai thác. 

Quan trọng vẫn là việc dạy và học

  30/11/2019
Ngay sau khi có quyết định phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 1, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng cho biết, Bộ đang cố gắng hoàn thiện sớm nhất dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục phổ thông (GDPT) để xin ý kiến nhân dân. Tuy thế, do đây là lần đầu áp dụng quy chế “một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa”, nên dư luận xã hội còn không ít băn khoăn, nhất là bởi SGK có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng dạy và học. 

Thiếu công cụ quản lý phương tiện xe máy

  30/11/2019
Ngày 15-12-2007 đánh dấu một bước đột phá đáng kể trong việc bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT) - “sau một đêm”, gần 100% số người đi xe máy đã đội mũ bảo hiểm. Nhờ đó, số người chết vì tai nạn giao thông (TNGT) giảm rõ rệt. Nhưng, chỉ như vậy là chưa đủ! 

Bình đẳng trong quan hệ lao động

  30/11/2019
Bộ luật Lao động (sửa đổi) năm 2019 vừa được Quốc hội thông qua có đến mười nội dung mới liên quan mật thiết đến người lao động (NLĐ) và sáu nội dung mới đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ). Làm sao để việc thực thi bộ luật lần này đạt hiệu quả cao là vấn đề được dư luận quan tâm. 

CSI - Thước đo tăng trưởng bền vững

  30/11/2019
Dự kiến năm 2020, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) sẽ trình Chính phủ Đề án nhân rộng áp dụng Bộ chỉ số doanh nghiệp phát triển bền vững (CSI) trên nguyên tắc không làm tăng thủ tục hành chính và chi phí cho doanh nghiệp (DN). Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) nghiên cứu, đề xuất sử dụng bộ chỉ số này trong theo dõi, đánh giá hoạt động của các DN phục vụ yêu cầu quản lý nhà nước ở trung ương và địa phương. 

Gỡ nút thắt điện mặt trời

  30/11/2019
Sự phát triển quá nhanh của các dự án điện tái tạo trong khi hệ thống truyền tải điện không theo kịp đã dẫn tới việc nhiều nhà máy phải giảm phát tới 60% công suất, gây thất thoát, lãng phí. Đặt trong bối cảnh năm 2020 gần như không có dự phòng nguồn điện, thì việc giải tỏa công suất cho các nhà máy này hết sức cấp bách.  

Bài học không hề cũ

  30/11/2019
Những bài học rút ra từ quá trình ứng phó với tình trạng thiếu điện do hệ thống thiếu hụt công suất dự phòng hồi tháng 6-1997, vẫn còn nguyên giá trị tham khảo cho việc ứng phó với tình trạng căng thẳng trong cung ứng điện khi bước vào mùa khô năm 2020.