Xử lý vi phạm trong sử dụng thẻ, giấy chứng nhận hoạt động báo chí

Thứ Năm, 13-08-2020, 02:50

Trong những năm gần đây, tình trạng lợi dụng thẻ nhà báo, thẻ hội viên nhà báo, thẻ cán bộ, nhân viên các cơ quan báo chí để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật đang diễn ra ngày càng phức tạp.

Ðã có một số trường hợp phóng viên, nhà báo bị bắt quả tang khi thực hiện hành vi tống tiền hoặc đe dọa cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp với mục đích, động cơ đen tối, tư lợi. Hành vi nêu trên đã và đang làm tổn hại uy tín của các cơ quan báo chí, của các nhà báo, làm xấu xí hình ảnh nghề báo và những người làm báo trong dư luận xã hội. Những hành vi đó đã và đang bị các cơ quan chức năng xử lý nghiêm minh.

Hiện nay, có một thực trạng đáng quan tâm là việc một số cơ quan báo chí, thông tin, truyền thông cấp cho cán bộ, nhân viên, cộng tác viên của mình những giấy chứng nhận, thẻ chứng nhận có dán ảnh, có đóng dấu đỏ với mục đích hoạt động, đi lại trong nội bộ cơ quan. Thế nhưng, có một số cá nhân chủ đích dùng các loại thẻ, giấy này để hoạt động không đúng chức năng, nhiệm vụ. Thậm chí, có đối tượng sử dụng thẻ nội bộ như một loại giấy tờ chứng nhận đang hoạt động nghiệp vụ báo chí khi đến làm việc với các địa phương, cơ quan, bộ, ngành, doanh nghiệp, cá nhân; có đối tượng thực hiện nhiều hành vi nhũng nhiễu, hạch sách, đe dọa, tống tiền, xin bỏ qua các lỗi vi phạm hành chính...

Việc cấp thẻ, cấp giấy chứng nhận nội bộ cho cán bộ, nhân viên của đơn vị, cộng tác viên của các cơ quan báo chí, truyền thông là không sai. Nhưng với việc quản lý không chặt chẽ, quy định không rõ ràng, các cơ quan cấp thẻ, cấp giấy đã tạo ra kẽ hở để một số đối tượng xấu lợi dụng, thực hiện các hành vi không nghiêm túc, qua mặt cơ quan chức năng, thậm chí vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Thực trạng này dẫn tới hiện tượng có cá nhân thuê người làm giả các loại thẻ nhà báo, thẻ phóng viên, thậm chí có thể nhờ người thân đang làm trong cơ quan báo chí xin cấp thẻ, giấy cộng tác viên, qua đó dễ dàng có những hành vi bất minh. Với tinh thần hỗ trợ các nhà báo, phóng viên làm việc, không ít các cơ quan chức năng dễ dàng bỏ qua những quy định cần thiết, nhất là không tiến hành kiểm tra, xác minh các loại thẻ nhà báo, phóng viên, giấy chứng nhận… cho nên vô tình tạo điều kiện để các đối tượng tiếp tục thực hiện hành vi vi phạm.

Ðể xử lý triệt để thực trạng sử dụng giấy tờ, thẻ không đúng quy định liên quan hoạt động báo chí như đã nêu trên, cần quy rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan chủ quản cấp thẻ, giấy. Trong đó, cần đề cao, chú trọng việc quản lý, rà soát, kiểm tra việc cấp giấy, thẻ nội bộ cho đúng đối tượng và phải có quy định cụ thể đối với từng loại giấy tờ, chứng nhận, thẻ được ban hành. Những hành vi cố tình, cố ý sử dụng thẻ, giấy chứng nhận không đúng quy định cần được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm minh. Ðối với những đối tượng lợi dụng thẻ nhà báo, thẻ phóng viên, giấy tờ nội bộ để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật… cơ quan công an cần điều tra rõ ràng, cụ thể và xử lý trước pháp luật để nâng cao tính răn đe.

Các cơ quan chức năng, các địa phương, các tổ chức, cá nhân khi tiếp xúc, làm việc với các nhà báo, các cơ quan báo chí cần tuân thủ nghiêm túc Luật Báo chí. Khi cần thiết, tiến hành xác minh thông tin về thẻ nhà báo, giấy chứng nhận, giấy giới thiệu để kịp thời phát giác hành vi vi phạm nếu có.

Sự minh bạch, rõ ràng của các cơ quan báo chí, của các nhà báo trong hoạt động nghiệp vụ cùng sự nghiêm túc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân sẽ góp phần quan trọng xây dựng phong cách làm việc cũng như hình ảnh tốt đẹp, hiện đại, công bằng, công minh của báo chí Việt Nam trong tình hình mới.

Ðan Khánh