Lan tỏa tinh thần nhân văn của người nghệ sĩ

Thứ Bảy, 27-02-2021, 02:31

Thời gian vừa qua, khi đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại, nhiều nghệ sĩ trong nước đã tích cực tham gia kêu gọi cộng đồng chung tay "giải cứu" nông sản cho bà con nông dân ở tỉnh Hải Dương. Hành động đẹp xuất phát từ tấm lòng đồng cảm, sẻ chia nên đã nhận được sự hưởng ứng, lan tỏa mạnh mẽ và khiến hình ảnh người nghệ sĩ càng trở nên gần gũi, thiện cảm trong mắt công chúng.

Thời điểm ở tỉnh Hải Dương phát dịch là lúc bà con nông dân mất ăn, mất ngủ vì lượng nông sản lớn đã đến kỳ thu hoạch chịu cảnh ế ẩm do mối giao thương buôn bán với các địa phương trong cả nước bị gián đoạn. NSND Thu Quế, quê ở Hải Dương đã bày tỏ sự lo lắng, xúc động trước khó khăn nhiều bề vì dịch bệnh mà người dân cùng quê phải gánh chịu. Ngay lập tức, chị và những người bạn lên kế hoạch chia sẻ khó khăn với bà con. Sau 10 tiếng đồng hồ lên ý tưởng, liên hệ chính quyền, trao đổi đầu mối phối hợp tại địa phương và nhận về năm tấn rau củ tại Hà Nội, số nông sản này đã được nhóm của chị giải cứu thành công. Hưởng ứng hành động ý nghĩa, các nghệ sĩ: Xuân Bắc, Ðức Hùng, Hồng Diễm, Tuấn Hưng, Lê Dương Bảo Lâm, MC Ðại Nghĩa, Hòa Minzy… đã nhiệt tình chia sẻ trên trang cá nhân, phối hợp địa phương nhận nông sản về tiêu thụ. Chung một tấm lòng nhân ái nhưng mỗi nghệ sĩ có cách triển khai riêng, đầy sáng tạo. Một trong những cách thức tạo thiện cảm và sức lan tỏa nhất là mô hình "phiên chợ 0 đồng" của MC Ðại Nghĩa, góp sức giải cứu 25 tấn nông sản cho nông dân Hải Dương. Sinh sống và làm việc chủ yếu ở TP Hồ Chí Minh nhưng Ðại Nghĩa quyết định chuyển nông sản Hải Dương tới Hà Nội, phát tại năm địa điểm, mỗi địa điểm năm tấn. Ngoài lượng tiêu thụ theo nhu cầu cá nhân, gia đình, nhiều người dân còn đến lấy nông sản, mang ra chợ bán và sau đó quay lại gửi tiền. "Phiên chợ 0 đồng" đầu tiên diễn ra tại quận Hà Ðông (Hà Nội) đã tiêu thụ tới 12 tấn nông sản.

Tính từ thời điểm bùng phát dịch bệnh Covid-19 đến nay, toàn xã hội đã luôn phải gồng mình chống dịch. Giới văn nghệ sĩ cũng là một trong những đối tượng gặp nhiều khó khăn do các sự kiện biểu diễn bị đình trệ hoặc hủy bỏ, nhiều dự án đóng băng, nguồn thu nhập giảm đáng kể, tâm lý làm nghệ thuật bị chi phối... Tuy nhiên, với tấm lòng trắc ẩn và bằng sức ảnh hưởng xã hội, họ đã vượt qua khó khăn trước mắt, chung tay kêu gọi cộng đồng ủng hộ công cuộc chống dịch, vùng miền bị thiên tai và người nông dân gặp khó khăn trong tiêu thụ nông sản...

Còn nhớ năm ngoái, thông qua Báo Nhân Dân, giới họa sĩ sôi nổi tham gia sáng tác, đấu giá tranh; các nhà văn đấu giá bản sách quý; đội ngũ nghệ sĩ, ca sĩ tổ chức đêm nhạc thiện nguyện... tất cả đều hướng tới những vùng miền đang khó khăn hơn, cần sự trợ giúp tức thời. Các nghệ sĩ như: Tùng Dương, Hà Anh Tuấn, Chi Pu, Pha Lê, Giang Hồng Ngọc, Ðại Nghĩa, Nhật Kim Anh, Khắc Việt, Lý Quý Khánh, Hồ Ngọc Hà, Tóc Tiên, Võ Tấn Phát, Hoa hậu Khánh Vân... nhiệt tình đóng góp kinh phí, vật chất, mua sắm khẩu trang, thiết bị y tế, vận động người dân hưởng ứng phòng, chống dịch bệnh. Tinh thần đùm bọc, sẻ chia góp phần mang lại hiệu ứng tích cực, giúp những người đang gặp hoàn cảnh khó khăn trở nên vững vàng hơn và các nghệ sĩ - đối tượng thường được biết đến qua ánh đèn sân khấu đầy hào quang thì nay gần gũi hơn với công chúng trong vẻ đẹp của tình đời, tình người.

Với người nghệ sĩ, ở bất cứ thời đại nào cũng đều có hai trách nhiệm: trách nhiệm công dân và trách nhiệm nghề nghiệp. Tên tuổi nghệ sĩ chỉ thật sự tỏa sáng khi những trách nhiệm này cùng một lúc được thực hiện với ý thức và sự tự nguyện cao nhất. Bên cạnh tài năng, trách nhiệm công dân, thì tinh thần nhân văn cao đẹp chính là giá trị cốt lõi giúp nghệ sĩ chinh phục được trái tim khán giả.

MAI LỮ