Bảo đảm an ninh tại ngân hàng

Thứ Hai, 10-09-2018, 10:35

Từ năm 2017 đến nay, đã có hàng chục vụ cướp ngân hàng xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước. Có những vụ cướp rất nghiêm trọng, bọn cướp đã nổ súng hoặc đặt mìn đe dọa kích nổ để dễ dàng lấy đi nhiều tỷ đồng.

Điển hình là vụ cướp vừa xảy ra tại thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) mà lực lượng công an đã phá án thành công chỉ sau hai ngày, bắt gọn hai tên cướp khi chúng đang phóng xe trên đường. Khi khám xét nhà, cảnh sát thu được bốn khẩu súng tự chế cùng hàng chục viên đạn giống với loại đạn tại hiện trường, thu hồi được hơn ba tỷ đồng cho ngân hàng. Đáng chú ý, chúng khai khi đi gây án, đã mang theo tới năm khẩu súng.

Nhìn lại các vụ cướp ngân hàng, có thể thấy những điểm chung như sau: Bọn cướp đều táo tợn, hầu hết có hung khí, súng đạn thật (tự chế hoặc mua) để uy hiếp tính mạng nhân viên ngân hàng và khách hàng. Công tác bảo vệ ở các ngân hàng bị cướp đều bất cập, nhân viên bảo vệ yếu về năng lực và bản lĩnh. Mặc dù các ngân hàng đều mua bảo hiểm rủi ro, nếu xảy ra sự cố, công ty bảo hiểm sẽ bồi thường toàn bộ, song, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, điều này chưa thể làm mọi người yên tâm.

Sự bình an và tính mạng của nhân viên ngân hàng và khách đến giao dịch phải được đặt lên hàng đầu. Trong một số vụ, bọn cướp đã manh động nổ súng và sẵn sàng kích nổ mìn, nếu nhân viên ngân hàng kiên quyết không cho chúng trút tiền vào bao tải mang đi. Việc mua bảo hiểm rủi ro chưa phải là giải pháp hàng đầu để nâng cao uy tín của ngân hàng trong việc bảo đảm sự an toàn của khách hàng và người lao động.

Cơ quan công an đã khuyến cáo ngành ngân hàng: Để bảo đảm an ninh, an toàn tại các chi nhánh, điểm giao dịch, ngân hàng cần coi trọng các giải pháp: lắp đặt thiết bị, phương tiện hiện đại để giám sát giao dịch, nhân viên bảo vệ phải được đào tạo nghiệp vụ cơ bản, trang bị công cụ hỗ trợ cần thiết. Tại quầy giao dịch, cần lắp đặt hệ thống kính bảo vệ cao quá đầu người và tuân thủ đầy đủ các quy định khác (đã có) về an ninh, trật tự khi vận chuyển tiền và kiểm quỹ,… Những khuyến cáo nêu trên là rất thiết thực, cần thực hiện đồng bộ; trong đó, quan trọng nhất là nâng cao chất lượng nhân viên bảo vệ.

Trên thực tế, ở không ít chi nhánh, điểm giao dịch ngân hàng và cả một số cơ quan, công sở, việc tuyển nhân viên bảo vệ còn bị coi nhẹ, việc quản lý, rèn luyện, đào tạo kỹ năng nghiệp vụ cho bảo vệ có phần bị buông lỏng,… Đã có không ít vụ trộm cướp, chính nhân viên bảo vệ là thủ phạm hoặc tay trong của các băng nhóm. Vì thế, các ngân hàng cần rà soát, khắc phục ngay những hạn chế trong công tác bảo vệ.

Nếu lực lượng bảo vệ thuộc quản lý của mình, cần thường xuyên đào tạo, bồi dưỡng thêm để nâng cao kỹ thuật, nghiệp vụ và bản lĩnh đối phó hiệu quả các tình huống. Nếu thuê bảo vệ bên ngoài, ngân hàng cần ký hợp đồng thuê các công ty bảo vệ chuyên nghiệp có uy tín. Cần thường xuyên tranh thủ sự hỗ trợ của ngành công an, nhất là cơ quan công an quản lý địa bàn ngân hàng đóng trụ sở.

Bảo vệ an toàn vốn ở ngân hàng là nhiệm vụ hết sức quan trọng, nhưng nhiệm vụ quan trọng hơn vẫn là bảo đảm an ninh toàn diện, nhất là tính mạng và sức khỏe thể chất, tinh thần của các cán bộ, nhân viên và khách hàng.

NGUYỄN ANH DŨNG