Đại dịch Covid-19 đã thay đổi tương lai của an ninh mạng

Thứ Tư, 26-08-2020, 17:20
Đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của an ninh mạng trong các doanh nghiệp.

Một báo cáo mới đây của Microsoft cho thấy rằng, các công nghệ dựa trên nền tảng điện toán đám mây và kiến trúc bảo mật Zero Trust sẽ trở thành trụ cột của doanh nghiệp với các khoản đầu tư vào an ninh mạng trong tương lai.

An ninh mạng đang là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh những tháng gần đây, khi sự thay đổi đột ngột của lực lượng lao động từ văn phòng giờ làm việc tại nhà đã làm gia tăng một loạt các mối đe dọa mới trong các thiết lập để làm việc từ xa.

Thêm vào đó là sự bùng nổ của tội phạm mạng trong thời gian đại dịch diễn ra, còn các doanh nghiệp đang phải đối mặt với một loạt các lỗ hổng bảo mật khi viễn cảnh làm việc từ xa còn vô thời hạn.

Nhiều doanh nghiệp đang dần thích nghi với “kịch bản” mới này, đánh giá lại các khoản đầu tư của họ và các dự án mới nhằm tăng cường bảo mật cho hệ thống thông tin.

Microsoft đã thực hiện một cuộc khảo sát với gần 800 nhà lãnh đạo doanh nghiệp từ Anh, Mỹ, Đức và Ấn Độ để hiểu rõ hơn về việc đại dịch Covid-19 sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bối cảnh an ninh mạng trong tương lai, bao gồm cả kế hoạch cho ngân sách, nhân sự và đầu tư của riêng họ.

Theo Microsoft, điểm mấu chốt là đại dịch Covid-19 đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của an ninh mạng. Dưới đây là một số cách mà dịch Covid-19 đang định hình tương lai của an ninh mạng.

Đồng cảm về kỹ thuật số

Hiện nay, hầu hết mọi người đều phải làm việc tại nhà, có nghĩa là các doanh nghiệp phải nhanh chóng bảo đảm rằng nhân viên của họ đã được trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết để làm việc an toàn và hiệu quả tại nhà. Các công ty đã nhận ra rằng, các ứng dụng thúc đẩy tăng năng suất, sự cộng tác và trải nghiệm người dùng cuối là ưu tiên hàng đầu để tạo ra lực lượng làm việc từ xa lành mạnh. Microsoft gọi đây là “sự đồng cảm kỹ thuật số”, ý nghĩa thực sự của nó là bảo đảm rằng trải nghiệm người dùng cuối là toàn diện.

Theo nghiên cứu của Microsoft, cải thiện trải nghiệm người dùng cuối và tăng năng suất làm việc cho nhân viên từ xa là ưu tiên hàng đầu của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trong bảo mật và mở rộng các chính sách bảo mật để nhân viên có thể sử dụng nhiều ứng dụng hơn cho công việc từ xa. Ngoài ra, cho phép xác thực đa yếu tố (MFA) được xác định là chìa khóa chính để thực hiện các chính sách này và cũng là khoản đầu tư bảo mật hàng đầu của các doanh nghiệp trong thời kỳ đại dịch Covid-19.

Mô hình bảo mật Zero Trust

Bảo mật Zero Trust đã chuyển từ một lựa chọn sang ưu tiên kinh doanh trong những ngày đầu của đại dịch, khi các nhà lãnh đạo doanh nghiệp tìm cách xử lý luồng công việc mới, có khả năng không an toàn, nhiều thiết bị đăng nhập vào mạng công ty từ nhà của nhân viên. Microsoft cho biết, do sự phát triển của công việc phải làm từ xa, có hơn 51% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đang đẩy nhanh việc triển khai các khả năng của mô hình bảo mật Zero Trust. Theo Microsoft, điều này sẽ trở thành tiêu chuẩn của an ninh mạng với 94% doanh nghiệp đang trong quá trình triển khai mô hình bảo mật Zero Trust mới.

Zero Trust được định nghĩa là sự kết hợp giữa các ứng dụng, dữ liệu và danh tính, hoàn toàn phù hợp với bối cảnh công nghệ thông tin hiện nay.

Bộ dữ liệu đa dạng, thông minh hơn

Đại dịch Covid-19 là nguyên nhân làm gia tăng các trò gian lận và lừa đảo, các cuộc tấn công nhanh và một loạt các phương thức tấn công mạng khác đang tìm cách khai thác các lỗ hổng bảo mật. Theo Microsoft, 54% các nhà lãnh đạo bảo mật báo cáo rằng sự gia tăng các cuộc tấn công lừa đảo kể từ khi bắt đầu dịch Covid-19 bùng phát.

Tuy nhiên, đại dịch cũng đã làm nổi bật sức mạnh của các công cụ bảo mật và bộ dữ liệu dựa trên nền tảng điện toán đám mây trong việc giải quyết các mối đe dọa an ninh mạng trên toàn cầu. Microsoft cho biết, họ đã theo dõi hơn 8.000 tỷ tín hiệu đe dọa hằng ngày bằng cách sử dụng một bộ sản phẩm, dịch vụ và nguồn cung cấp dữ liệu đa dạng, kết hợp các công cụ tự động và sự hiểu biết của con người nhằm xác định các mối đe dọa mới theo các chủ đề về Covid-19 trước khi chúng đến với người dùng cuối.

Khả năng phục hồi là nền tảng cho hoạt động kinh doanh

An ninh mạng sẽ củng cố phần lớn những vấn đề mà các doanh nghiệp đã làm, nếu xu hướng làm việc từ xa còn tiếp tục như dự kiến. Để bảo đảm khả năng phục hồi trong bối cảnh ngày càng nhiều mối đe dọa mới, các doanh nghiệp sẽ cần phải thường xuyên đánh giá rủi ro và khả năng thực thi các chiến lược an ninh mạng của họ, sử dụng kết hợp nỗ lực của con người và công nghệ, Microsoft cho biết.

Theo Microsoft, nền tảng điện toán đám mây có thể giúp các tổ chức dễ dàng lập kế hoạch cho các kịch bản về rủi ro an ninh mạng và kế hoạch dự phòng. Báo cáo cho thấy, một nửa số công ty hiện đã chuyển sang sử dụng nền tảng đám mây và các công nghệ lai, bởi vì khả năng phục hồi cao với hầu hết các tình huống rủi ro, so với mức chống chịu thấp như hiện nay của các công nghệ truyền thống.

Nền tảng đám mây là một yêu cầu bảo mật bắt buộc

Nghiên cứu của Microsoft tiết lộ rằng các cuộc tấn công lừa đảo thành công với số lượng cao hơn đáng kể từ các tổ chức sử dụng công nghệ truyền thống so với trên nền tảng đám mây. Đồng thời, gần 40% doanh nghiệp cho biết họ đang ưu tiên đầu tư vào bảo mật đám mây để giảm nguy cơ rủi ro tấn công mạng, tiếp theo là dữ liệu, bảo mật thông tin và các công cụ chống lừa đảo. Và cuối cùng, Covid-19 đã cho thấy rằng cần mở rộng và tích hợp bảo mật các điểm cuối cho điện toán đám mây, biến đám mây trở thành một phần quan trọng trong các khoản đầu tư vào an ninh mạng trong tương lai của bất kỳ doanh nghiệp nào.

ANH NGỌC (Theo Microsoft)