Thái-lan tăng cường an ninh trước thềm hội nghị ASEAN lần thứ 35

Thứ Ba, 22-10-2019, 14:46
Phó Thủ tướng Thái-lan, Prawit Wongsuwon. (Ảnh: Bangkok Post)

NDĐT – Hôm nay, 22-10, Trung tướng Kongcheep Tantravanich, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái-lan cho biết, nước này đang tiến hành một đợt kiểm tra toàn diện công tác an ninh, chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao Hiệp hội các nước Đông-Nam Á (ASEAN) lần thứ 35 và các hội nghị liên quan vào đầu tháng 11 tới.

Theo tướng Kongcheep, Phó Thủ tướng Thái-lan, Prawit Wongsuwon vốn là người phụ trách an ninh quốc gia đã ra lệnh cho các cơ quan liên quan kiểm tra lại các kế hoạch an ninh và khả năng sẵn sàng triển khai các kế hoạch này trong ba ngày diễn ra Hội nghị cấp cao ASEAN 35, từ ngày 2-11 đến 4-11.

Các cơ quan liên quan đã được chỉ đạo phải cẩn trọng trước mọi tình huống và phải bảo đảm các biện pháp an ninh được thực thi phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Thái-lan thông báo, các chiến dịch tình báo cũng sẽ được tăng cường nhằm mục đích ngăn chặn bất kỳ tình huống nào có thể làm gián đoạn các hội nghị sắp tới. Các cơ quan liên quan công tác bảo đảm an ninh cho các hội nghị, bao gồm Bộ Nội vụ, Chính quyền hành chính Bangkok và Cảnh sát Hoàng gia Thái-lan. Những cơ quan này sẽ kiểm tra khả năng hoạt động của các camera an ninh ở Thủ đô Bangkok và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, các chiến dịch an ninh cũng sẽ được đồng bộ hóa để có thể giám sát hoạt động xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu biên giới.

Ngoài ra, theo Phó Tư lệnh Cảnh sát quốc gia Thái-lan, Suwat Chaengyotsuk cho biết, hơn 10.000 cảnh sát sẽ được huy động bảo đảm an ninh cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 35 và các hội nghị liên quan, bởi đây là sự kiện quan trọng cuối cùng trong năm của ASEAN với sự hiện diện của các nhà lãnh đạo thế giới.

Trước đó, theo một tài liệu của Hiệp hội các quốc gia Đông-Nam Á (ASEAN), ngày 21-10, các nhà lãnh đạo khối này sẽ thảo luận về cách thức tạo điều kiện cho người tị nạn Rohingya hồi hương Myanmar tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới ở Bangkok, cũng như các nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông.

Bản dự thảo cho thấy, 10 nhà lãnh đạo sẽ tái khẳng định mong muốn ASEAN nâng cao vai trò trong việc tạo điều kiện cho quá trình hồi hương tự nguyện người Rohingya từ các trại tị nạn ở Bangladesh theo cách "an toàn, nghiêm túc" và giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột để đạt được giải pháp lâu dài.

Về vấn đề Biển Đông, tài liệu cho biết, các nhà lãnh đạo khu vực sẽ tiếp tục bày tỏ lo ngại về các hoạt động bồi đắp và hoan nghênh tiến triển trong đàm phán đang diễn ra giữa ASEAN và Trung Quốc về “Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông -COC”.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo Đông-Nam Á cũng sẽ thảo luận một loạt vấn đề quan trọng khác, như: thương mại toàn cầu, các vấn đề môi trường, bao gồm biến đổi khí hậu, rác thải đại dương và ô nhiễm khói bụi.

TUẤN ANH