Vòng luẩn quẩn

Thứ Sáu, 30-08-2019, 09:23

Phát biểu tại một hội nghị diễn ra ở bang Indiana hôm 27-8, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo nói rằng, Washington đang tìm cách chấm dứt can dự quân sự tại Afghanistan “càng sớm càng tốt”. Chỉ một ngày sau, tuyên bố trước báo giới tại Lầu năm góc, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng J.Dunford lại khẳng định “còn quá sớm” để bàn chuyện rút lực lượng Mỹ khỏi chiến trường Nam Á.

Xem ra, còn gì đó cấn cá, nên giới chức ngoại giao và quốc phòng Mỹ mới có những tuyên bố thiếu thống nhất đến vậy.

Các đại diện của Mỹ và nhóm Taliban tại Afghanistan đang tiến hành vòng đàm phán thứ 9, với hy vọng đây là vòng cuối để hai bên đạt thỏa thuận. Mấu chốt thương lượng là, Mỹ chấp thuận rút quân, đổi lại, ngoài ngừng bắn vĩnh viễn, Taliban cam kết không để Afghanistan thành nơi trú ẩn của các nhóm khủng bố.

Ngay khi lên nắm quyền, Tổng thống D.Trump đã chủ trương rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan. Thực tế, tại chiến trường này, Mỹ đã tiêu tốn hơn 1.000 tỷ USD, có hơn 2.000 binh sĩ chết, 20.000 người bị thương. Cho nên, nhu cầu rút quân là cấp thiết. Có điều, rời đi trong bối cảnh các mối đe dọa an ninh tại nước đồng minh chưa được loại bỏ, các nhóm khủng bố vẫn chực chờ tiến công nước Mỹ, thì làm sao Washington có thể “kê cao gối”!

Cái vòng luẩn quẩn ấy khiến Mỹ chẳng thể ấn định thời điểm chấm dứt cuộc can dự vào Afghanistan, vốn đã kéo dài 18 năm.

LONG QUÂN