Ưu tiên hàng đầu

Thứ Hai, 27-07-2020, 02:39

Những năm gần đây, Băng-la-đét thường xuyên phải hứng chịu thiên tai do tình trạng biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra với những đợt lũ lụt trên diện rộng, dông lốc, khô hạn kéo dài và xói lở các bờ sông. Hàng trăm nghìn người dân bị mất nhà ở và sinh kế, đồng thời trở thành “người tị nạn khí hậu” trên chính đất nước của mình.

Nhằm giúp những nạn nhân của tình trạng BĐKH bị mất nhà cửa, một dự án tái định cư khổng lồ được xem là lớn nhất thế giới đang được triển khai tại Băng-la-đét để cung cấp chỗ ở cho hàng chục nghìn hộ gia đình thuộc diện “tị nạn khí hậu”.

Dự án nhà ở này cùng với các hoạt động tạo thu nhập cho những nạn nhân thiên tai được chính quyền Thủ tướng Băng-la-đét S.Ha-xi-na coi là ưu tiên hàng đầu. Công trình được triển khai trên diện tích 100 ha tại Khu-ru-xcun, ngoại ô thành phố biển Cốc-xơ Ba-da, cách thủ đô Đắc-ca 392 km về phía đông-nam. Theo dự án này, 139 tòa nhà chung cư cao năm tầng sẽ được dành cho những hộ gia đình mất nhà ở do thiên tai, bão lũ. Ước tính sẽ có khoảng 4.408 người được tái định cư ở đây vào năm 2023. 

Ngày 23-7, Thủ tướng S.Ha-xi-na đã khánh thành 20 tòa nhà đầu tiên trong dự án này. Ít nhất 600 hộ gia đình đã có nơi ở mới với tiện nghi cơ bản: một hệ thống đường dành riêng cho người tàn tật, các tấm pin mặt trời, nước sạch, điện, hệ thống vệ sinh, quản lý rác, hệ thống thoát nước, khí đốt.

NAM TRUNG