Chuyện thời sự

“Tiến thoái, lưỡng nan”

Thứ Hai, 13-04-2020, 08:10

Tổng thống Mỹ D.Trump đang nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế Mỹ sau nhiều tuần áp dụng các biện pháp chặt chẽ trong xã hội để hạn chế khả năng lây lan của dịch Covid-19. Theo đó, ông tuyên bố sẽ sớm thành lập một hội đồng gồm những chuyên gia giàu kinh nghiệm có nhiệm vụ tập trung vào quá trình mở cửa trở lại nền kinh tế đất nước.

Cùng với đó, những gói cứu trợ gồm hàng nghìn tỷ USD và các khoản vay cũng được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tung ra trong những tuần gần đây nhằm bảo đảm nền kinh tế số một thế giới sẽ vượt qua đại dịch và khởi động lại các hoạt động với rất ít thiệt hại.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhận định, kể cả với những gói cứu trợ khổng lồ kể trên, vẫn tồn tại nguy cơ hàng triệu người Mỹ thất nghiệp thêm một thời gian dài. Dự báo, tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ không những sẽ tăng lên mức tương đương giai đoạn Đại Suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước trong vài tuần tới, mà sẽ còn ở mức cao 6% cho tới cuối năm 2021. Tỷ lệ thất nghiệp cao và kéo dài này sẽ “phủ bóng” lên những hy vọng về khả năng nền kinh tế Mỹ sẽ nhanh chóng hồi phục.

Tổng thống D.Trump đang rơi vào tình thế “tiến thoái, lưỡng nan” do kế hoạch mở cửa trở lại nền kinh tế Mỹ của ông đang đối diện với các cảnh báo về khả năng bùng phát lại đại dịch, nếu sớm dỡ bỏ các quy định về giãn cách xã hội.

ĐỨC ANH