Thủ tướng Thái-lan khẳng định không từ chức

Thứ Ba, 10-12-2013, 10:26
Người biểu tình cắm trại bên ngoài Phủ Thủ tướng. Đầu giờ chiều 10-12, chỉ có vài trăm người tụ tập tại đây.

NDĐT- Ngày 10-12, Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã bác yêu cầu của phe đối lập đòi bà từ chức, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục theo đuổi các nhiệm vụ cải cách đất nước đang thực hiện dựa trên Hiến pháp tới khi một thủ tướng mới được bầu ra.

Sau cuộc họp Nội các, bà Yingluck cam kết sẽ bảo vệ nền dân chủ, đồng thời kêu gọi người biểu tình ngừng tuần hành và chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra vào ngày 2-2 tới. Bà cho biết đã thỏa hiệp trong phạm vi có thể và hy vọng sẽ được đối xử công bằng. Bà nói: “Tôi đã thoái lui tới điểm mà tôi không biết còn có thể thoái lui thêm nữa được không”.

Tối 9-12, thủ lĩnh cuộc biểu tình chống chính phủ Suthep đã ra “tối hậu thư” đòi Thủ tướng Yingluck và các thành viên chính phủ tạm quyền từ chức trong vòng 24 giờ và kêu gọi tiếp tục biểu tình thêm ba ngày.

Mục tiêu cuối cùng những thủ lĩnh các cuộc biểu tình chống chính phủ theo đuổi là lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck, xóa bỏ ảnh hưởng của ông Thaksin, lập “hội đồng nhân dân”. “Hội đồng” này, theo “ý tưởng” của ông Suthep, gồm đại diện từ mọi tầng lớp trong xã hội, sẽ chọn thủ tướng và nội các gồm những người không theo đảng phái nào, giỏi chuyên môn để thực hiện cải cách chính trị, trước khi tiến hành tổng tuyển cử, bầu ra một chính phủ mới.

Theo nhiều nhà phân tích, đề xuất của ông Suthep phi thực tế và không xác định được cụ thể “hội đồng” này sẽ được lập như thế nào. Nó cũng trái với hiến pháp hiện hành của Thái-lan.

Hàng trăm nghìn người biểu tình đã “bao vây” Phủ Thủ tướng ở thủ đô Bangkok trong ngày 9-12. Đến chiều nay 10-12, chỉ có khoảng vài trăm người biểu tình tại đây.

Ngày 10-12, Tổng thư ký Ủy ban bầu cử Thái-lan Puchong thông báo, thời gian đăng ký tranh cử đối với các ứng cử viên theo danh sách đảng từ 23 tới 27 tháng này, đối với ửng cử viên theo đơn vị bầu cử là từ 28-12 tháng này đến 1-1 năm tới. Có 48 triệu cử tri Thái-lan đủ tư cách đi bỏ phiếu.

Đảng Vì nước Thái vừa thông báo chọn bà Yingluck làm ứng cử viên số 1 theo danh sách đảng. Người phát ngôn đảng này, ông Prompong nhấn mạnh, quyết định này có nghĩa là đảng Vì nước thái sẽ đề cử bà Yingluck làm Thủ tướng, nếu giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tới.

 

TRƯỜNG SƠN