Ngăn ngừa hiểm họa

Thứ Năm, 10-12-2020, 04:00

Tổ chức Nghiên cứu vũ khí trong xung đột vừa công bố báo cáo cho biết, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) có thể đã xây dựng được một kho chứa vũ khí và khí tài quân sự lớn, trong đó có cả thuốc nổ và máy bay không người lái. IS mua được các thiết bị nêu trên trong bối cảnh chính phủ và các nhà cung cấp đã vô tình “nối giáo cho giặc” khi bỏ qua những dấu hiệu mua bán các nguyên liệu và thiết bị nguy hiểm này.

Theo đó, IS có thể đã xây dựng một kho khí tài để phục vụ chương trình sản xuất vũ khí tại I-rắc và Xy-ri giai đoạn 2015 - 2019 thông qua các nhóm liên kết, các công ty gia đình và cá nhân tại khu vực gần cửa khẩu biên giới chủ yếu ở miền nam Thổ Nhĩ Kỳ. Theo báo cáo, có tổng cộng 50 công ty ở hơn 20 nước trên thế giới đã sản xuất hoặc phân phối những mặt hàng mà IS sử dụng để chế tạo thiết bị nổ tự chế, máy bay không người lái và hệ thống vũ khí cải tiến... Mặc dù năm ngoái, IS đã bị đánh bật khỏi các “thành trì chủ chốt” của tổ chức khủng bố này ở I-rắc và Xy-ri, nhưng các chuyên gia lo ngại rằng IS vẫn nắm giữ công nghệ chế tạo vũ khí và duy trì liên hệ với mạng lưới cung cấp vũ khí và vật liệu sản xuất vũ khí.

Thực trạng nêu trên đang đặt ra thách thức lớn với cộng đồng quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố. Mặc dù IS và các tổ chức khủng bố gần đây đã bị trấn áp và đang tạm thời “ngủ yên”, nhưng nếu các chính phủ và công ty cung ứng nguyên liệu, công nghệ sản xuất vũ khí không kiểm soát chặt chẽ các lỗ hổng, thì chẳng khác nào “nối giáo cho giặc”. Để các thảm họa do khủng bố gây ra không tái bùng phát, các chính phủ cần nhanh chóng kiểm soát và cắt đứt các chuỗi cung ứng nguyên liệu sản xuất vũ khí mang tính “tiếp tay” cho IS.

MINH TRUNG